• Entertainment
 • Review
More

  [Review] Ip Man 4 The Finale | บทส่งท้ายของปรมาจารย์หย่งชุนก้องโลก

  มากี "จบแล้วจริงๆนะจ๊ะ จบแบบใจหายไปเลย"

  กังฟูคือศาสตร์และศิลปะการต่อสู้ของชาวจีนที่มีรูปแบบอันหลากหลายแฝงคติคิดที่แยบคายและลึกซึ้ง หย่งชุน หนึ่งในศิลปะกังฟูที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดแขนงหนึ่งของโลก และเมื่อพูดถึงหย่งชุน ต้องพูดถึง ยิปมัน และนี่คือการปิดตำนานของเส้นทางปรมาจารย์แห่งหย่งชุนกับ Ip Man 4: The Finale

  บทสุดท้ายของยิปมันที่จัดเต็มเน้นดราม่าและฉากต่อสู้ที่มีคุณภาพ

  เรื่องเกิดขึ้นในช่วงยุค 1970 บรูซ ลี ศิษย์เอกของยิปมัน ได้เชิญชวนเข้าชมการแข่งขันคาราเต้ที่สหรัฐอเมริกา ขณะเดียวกันการเดินทางไปอเมริกาครั้งนี้เป็นการเข้าไปดูโรงเรียนใหม่ให้กับยิปจิน ลูกชายของเขาอีกด้วย แต่ทว่าการมาถึงอเมริกาของยิปมันนั้นได้พบเห็นเรื่องราวสุดแสนจะรันทดมากมาย ยิปมันจะต้องใช้กำปั้นและวิชาหย่งชุนของเขาฝ่าฟันกับปัญหาที่พบเจอ

  ทีแรกก็คิดว่าซีรี่ส์ของยิปมันจะจบลงแค่ภาคที่ 3 แต่เปล่าเลย ครั้งนี้คือการจบอย่างแท้จริงตามที่ทางผู้สร้างประกาศไว้ ซึ่งเนื้อหาในภาคสุดท้ายนี้ จะเน้นถึงช่วงชีวิตสุดท้ายของยิปมันและปัญหาครอบครัวระหว่างตัวยิปมันและลูกชาย นอกจากนั้นยังมีเนื้อหาในพาร์ทของการที่ยิปมันได้เดินทางไปยังสหรัฐอเมริกาครั้งแรก ทำให้เราได้เห็นฉากประวัติศาสตร์อย่าง บรูซ ลี โชว์ความสามารถของกังฟูให้กับต่างชาติได้เห็นในงานแข่งขันคาราเต้ แทรกเข้าไปด้วย รวมไปถึงทัศนคติและมุมมองของชาวอเมริกันที่แสดงออกกับชาวจีนที่สื่อออกมาได้ชัดเจนตรงไปตรงมา

  ครั้งสุดท้ายในบทบาทยิปมันของดอนนี่ เยน และการโชว์ความเป็นบรูซ ลี ที่ยอดเยี่ยมของแดนนี่ ชาน ก็คุ้มค่ามากที่จะดู

  แม้ว่าจะมีดราม่าที่เข้มข้น แต่ฉากแอ็คชั่นของเรื่องนี้มันอาจจะดูน้อยกว่าภาคก่อนๆ ไปสักหน่อย แม้คุณภาพของฉากต่างๆ นั้นเรียกว่าทำออกมาได้พิถีพิถัน ไม่ว่าจะเป็นการต่อสู้ระหว่างหมัดหย่งชุนกับไทเก็กของประธานหว่าน หรือการต่อสู้ระหว่างหมัดหย่งชุนของยิปมันและคาราเต้ของทหารอเมริกันที่ถือว่าเป็นไฮไลท์สำคัญของเรื่อง ก็ทำออกมาได้คุ้มค่าแก่การรอคอยจริงๆ

  นอกจากภาคนี้จะเป็นภาคสุดท้ายของซีรี่ส์แล้ว นี่คือครั้งสุดท้ายของบทบาทอาจารย์ยิปมันที่ ดอนนี่ เยน แสดงมากว่า 12 ปี ซึ่งฝีไม้ลายมือการแสดงและการแอ็คชั่นของเขานั้นเรียกว่ายังคงเสมอต้นเสมอปลายและประทับใจอยู่เสมอ  อีกทั้งยังได้เห็นนักแสดงชาวจีนที่คุ้นหน้าคุ้นตากันหลายคนอย่าง แดนนี่ ชาน นักแสดงที่รับบทเป็นบรูซ ลีในภาคที่ 3 ก็ได้โชว์ฝีไม้ลายมือของฉากต่อสู้ให้ได้เห็นชนิดที่เรียกว่าวิญญาณของบรูซ ลีเข้าสิงจนออกท่าทางและลีลาได้เป๊ะแบบสำเนาถูกต้อง แต่น่าเสียดายที่ออกบทบู๊น้อยไปหน่อย

  รวมไปถึงแวนเนส หนึ่งในสมาชิกบอยแบนด์จากไต้หวัน F4 ก็รับบทเป็น Hartman นาวิกโยธินชาวจีนที่ตั้งใจจะนำวิชากังฟูเผยแพร่ให้กองทัพได้เรียนรู้ ซึ่งบทบาทของเขาก็ทำออกมาได้ค่อนข้างจดจำได้ดี แม้ว่ามีฉากต่อสู้ออกมาน้อยพอๆ กับของแดนนี่ชานก็ตาม และที่สำคัญเลยคือการกำกับเรื่องนี้ยังคงเป็นวิลสัน ยิป ที่สามารถควบคุมเนื้อหาและฉากแอ็คชั่นให้สามารถปิดตำนานปรมาจารย์ยิปมันได้อย่างสมบูรณ์แบบ

  จะพูดว่าสมบูรณ์แบบก็เกือบจะใช่ แต่ยังมีบางอย่างที่ดูแล้วขัดหูอยู่นิดหน่อย

  สำหรับเรื่องนี้ผมได้ดูในเวอร์ชั่นพากย์ภาษาไทย ซึ่งแน่นอนว่าพันธมิตรยังคงให้เสียงพากย์อยู่เช่นเคย ซึ่งการพากย์ของพันธมิตร มีความเข้าถึงเนื้อหาและซีเรียสในเรื่องของบทต่างๆ ที่ถ่ายทอดออกมาได้น่าประทับใจ แต่การเสริมมุกตลกบางอย่างมันอาจจะไม่เมคเซ้นส์ ซึ่งมีการหยิบยกเอาสถานการณ์ร่วมสมัยมาพากย์ใส่เป็นมุกตลกฮาๆ มันทำให้ขัดกับยุคสมัยของเรื่องอย่างชัดเจนมากๆ ซึ่งมันทำให้รู้สึกฟังแล้วทะแม่งๆ ส่วนจุดติในตัวหนังเองถ้ามีให้ติก็คงมีเพียงแค่การกระจายบทต่างๆของตัวละครนั้นยังดูน้อยและไม่ค่อยให้ความสำคัญมากเท่าไหร่นัก

  สรุป

  ก็ใจหายพอสมควรกับซีรี่ส์ยิปมันที่วิลสัน ยิปกำกับนั้นต้องสิ้นสุดลง และการส่งท้ายของตำนานบทนี้ก็ปิดออกมาได้สวยงามและสมบูรณ์ที่สุด ทำให้รู้สึกถึงความประทับใจในบทบาทของดอนนี่ เยน และการดำเนินเรื่องที่ชวนติดตามอยู่เสมอ แถมด้วยการ Flashback ย้อนภาพเหตุการณ์จากภาคเก่าๆ มาปิดท้ายยิ่งทำให้รู้สึกน้ำตาไหลและเหมือนว่าไม่อยากให้มันจบลงไปจริงๆ อย่างไรก็ตาม Ip Man 4 The Finale คือการปิดฉากของปรมาจารย์หย่งชุน นามว่า ยิปมันได้สมศักดิ์ศรี และสมบูรณ์แบบ

  คะแนน 9.5/10

  Stay Connected

  1,583FansLike
  0SubscribersSubscribe
  Essen
  Co-Founder | ชอบกินเนื้อ เสพติดเพลง Jazz ยามว่างก็กดกาชา....