More

  [Review] LA Originals สารคดีสองผู้ยิ่งใหญ่แห่ง LA ที่จะทำให้คุณหลงรักรอยสัก

  มากี : ถ้ารักเสน่ห์ของ LA คุณควรจะต้องดูสารคดีเรื่องนี้!!

  Los Angeles หนึ่งในเมืองทางซีกตะวันตกของสหรัฐอเมริกา ดินแดนที่มีความสวยงาม เป็นเมืองมายา หรูหรา และมีวัฒนธรรมหลากหลายที่ไม่เหมือนใคร หนึ่งในวัฒนธรรมหนึ่งที่เป็นเอกลักษณ์ของเมืองนี้คือ Chicano วัฒนธรรมของชาวเมืองเชื้อสายแม็กซิกัน-อเมริกัน ที่มีวิถีชีวิตสุดเท่และเจ๋งมากๆ นี่คือสารคดีที่จะพาไปรู้จักวัฒนธรรมและศิลปะชิคาโน่ ผ่านเรื่องราวของสองผู้ยิ่งใหญ่แห่ง LA กับ LA Originals


  เรื่องย่อ

  มันคือสารคดีที่จะพาไปรู้จักกับ Mister Cartoon ศิลปินผู้รังสรรค์หมึกผ่านร่างกายมนุษย์ และ Estevan Oriol ศิลปินผู้ถ่ายทอดความงามผ่านกล้องถ่ายภาพ สองคนนี้คือผู้ที่มีส่วนร่วมต่าง ๆ ในประวัติศาสตร์ และฟันเฟืองสำคัญของเหล่าศิลปินและคนดังต่าง ๆ มากมายทั่วอเมริกา ไม่ว่าจะเป็น Eminem, Snoop Dogg, Dr.Dre, Cobey Bryan รวมไปถึงเป็นผู้ปลุกกระแสวัฒนธรรมของ Chicano ให้แทรกซึมอยู่ในวงการต่าง ๆ จนทำให้ได้รับความนิยมไปทั่วทั้งโลก และทำให้เมือง LA นั้นเป็นดินแดนที่ถูกพูดถึงกันอย่างกว้างขวางในปัจจุบัน


  วัฒนธรรม Chicano คืออะไร?

  Chicano หรือจะเรียกว่า Cholo หรือเขียนว่า Xicano คือชื่อเรียกคนเม็กซิกันที่อพยพมายังอเมริกา ซึ่งพวกเขามีวัฒนธรรมที่โดดเด่นคือ มีแฟชั่น ศิลปะ รถยนต์ที่ปรับแต่งแบบไม่เหมือนใคร เช่น รถเก๋งทรงคลาสสิกอย่าง Cadilac ที่ปรับแต่งโหลดเตี้ย และที่เด่นชัดสุดคือรอยสัก ที่มีลายฟ้อนท์มีมิติ ซึ่งบ่งบอกถึงวัฒนธรรม Chicano ได้อย่างชัดเจนที่สุด และวัฒนธรรมของ Chicano นี้ก็ส่งผลและมีส่วนเกี่ยวข้องกับวงการฮิปฮอปและสังคมอย่างแนบเนียน


  จุดเริ่มต้นของการบุกเบิกวัฒนธรรม Chicano ให้กระจายทั่วอเมริกา

  ในสารคดีเราจะได้เห็นเรื่องราวจุดเริ่มต้นความเป็นมาของ Mark Machado หรือฉายาที่รู้จักในชื่อ Mister Cartoon เด็กเม็กซิกัน-อเมริกัน จากศิลปินบนกำแพงสู่การเป็นช่างสักมีชื่อเสียง ที่ถ่ายทอดวัฒนธรรมของ Chicano ไปทั่วอเมริกา และความเป็นมาของ Estevan Oriol นักถ่ายภาพที่ติดตามศิลปินไปเก็บภาพตามงานคอนเสิร์ตต่าง ๆ ผันตัวมาเป็นผู้กำกับมิวสิควีดีโอให้กับศิลปินดัง ๆ มากมาย และกลายเป็นช่างภาพระดับโลก

  ซึ่งการเล่าเรื่องของสารคดีนี้เป็นการพาเราไปยังจุดเริ่มต้นของสองคนนี้ ผ่านบทสัมภาษณ์ของทั้งสองคน รวมไปถึงผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ซึ่งก็คือเหล่านักร้องคนดังต่าง ๆ บวกกับเสียงเพลงแนว Hiphop จังหวะหนึบ ๆ สไตล์ Old School ที่บ่งบอกถึงยุคสมัยต่าง ๆ ของวัฒนธรรม Chicano สลับกับจังหวะเพลงสไตล์เม็กซิกันที่ทำออกมาได้ลงตัว

  พร้อมทั้งการถ่ายทอดผลงานที่ผ่านมาของทั้งสองคน ทั้งรอยสักบนตัวของนักร้องแร็ป บุคคลที่มีชื่อเสียง และรูปถ่ายจากงานคอนเสิร์ต แม็กกาซีน ที่ไม่เคยเห็นมาก่อน ซึ่งถือว่าเป็นหน้าหนึ่งในประวัติศาสตร์ของวัฒนธรรมที่มีจุดเริ่มต้นจากท้องถนนที่เข้าใจเรียบง่าย แต่สามารถไต่ขึ้นไปยังจุดที่ผู้คนทั้งโลกยอมรับได้


  วงการศิลปะและดนตรีฮิปฮอปล้วน ๆ

  แม้ชื่อเรื่องภาษาไทยมันอาจจะทำให้คนอยากเข้าไปดู เพราะคิดว่ามันเป็นเรื่องของแก๊งค์แอลเอ ที่มีเนื้อหาดิบ ๆ เถื่อน ๆ แต่ความจริงแล้วมันไม่ใช่เลย ซึ่งอาจจะทำให้คุณผู้ชมผิดหวังอยู่บ้าง แต่เมื่อเข้าไปดูแล้ว เนื้อหาของสารคดีนี้ก็ทำให้เราดูต่อและติดหนึบมาก ๆ การถ่ายทอดเรื่องราวที่เข้าใจง่ายผ่านบทสัมภาษณ์ของศิลปินที่เราคุ้นเคยกันดี

  ส่งผลให้เราสามารถสนุกและรู้เรื่องราวของวัฒนธรรมนี้จนรู้สึกว่าอินไปกับมันอย่างคาดไม่ถึง ถ้าถามว่าจุดติของเรื่องนี้มันมีอะไรบ้างคงมีอยู่แค่สองเรื่องคือ ชื่อเรื่องภาษาไทยที่ชวนเข้าใจผิด กับอีกเรื่องคือการนำเสนอเรื่องของตัว Mister Cartoon มากเกินไปนิดนึง ทำให้เรารู้เรื่องของ Estevan ได้น้อยมาก


  สรุป

  ถ้าเป็นคนที่ชอบลงลึกเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของวัฒนธรรมฮิปฮอป หรือเป็นคนที่พิสมัยในเรื่องของรอยสักสไตล์ เม็กซิกัน LA Originals คือสารคดีชั้นเยี่ยมที่ถ่ายทอดและทำให้คุณเข้าใจวัฒนธรรมของชาวเม็กซิกัน-อเมริกันได้ชัดเจนมากที่สุด และสิ่งที่คุณสงสัยเกี่ยวกับวัฒนธรรม Chicano นั้นมันคืออะไร? นี่คือคำตอบที่เคลียร์คัทชัดเจนมาก ๆ หากชอบเรื่องราวของวัฒนธรรมโหลดเตี้ย และรอยสักสุดเจ๋ง ไปหามาดูได้บน Netflix ครับ

  Essen
  Co-Founder | ชอบกินเนื้อ เสพติดเพลง Jazz ยามว่างก็กดกาชา....