More

  [รีวิว] Mother Gamer เกมเมอร์ เกมแม่ | หนังไทยที่แฟน ๆ เกม RoV น่าจะชอบ

  เป็นภาพยนตร์ที่ดูสนุก ดูเอามันส์ได้สบาย ๆ ใครไม่เคยเล่น RoV ก็สนุกกับเรื่องนี้ได้ แต่น่าเสียดายเรื่องบทตัวละคร และ บทภาพยนตร์ที่ไปไม่สุดนี่อะสิ

  เข้าฉายเป็นที่เรียบร้อยแล้วค่ะ สำหรับภาพยนตร์ไทยอีกหนึ่งเรื่องที่เลื่อนการฉายเพราะปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 กับ “Mother Gamer เกมเมอร์ เกมแม่” ความน่าสนใจของภาพยนตร์เรื่องนี้ก็คือเราจะได้เห็นภาพยนตร์ที่เกี่ยวกับวิดีโอเกมที่เล่าผ่านครอบครัวหนึ่ง แถมยังเล่นประเด็นเรื่องเด็กติดเกม, ครีเอเตอร์เกม, นักกีฬาโปรเพลย์เยอร์ และ ปัญหาต่าง ๆ ในวงการ เอาละวันนี้อาเจ๊นัทจะมารีวิวภาพยนตร์เรื่องนี้กันในมุมมองของอาเจ๊นัทจากทีมงาน uKNOW ค่ะ


  เนื้อเรื่องย่อ

  เรื่องราวพูดถึง “เบญจมาศ” ( พี่อ้อม-พิยดา อัครเศรณี ) และ “โอม” ( น้องตน-ต้นหน ตันติเวชกุล วง Mints ) ลูกชายของเธอที่เรียนเก่งแล้วก็ชื่นชอบในการเล่นเกมตั้งแต่เด็ก โดยที่โอมมักจะถูกแม่คาดหวังในเรื่องการเรียนอยู่เสมอ ๆ จนกระทั่งเมื่อเขาโตขึ้น โอมได้กลายเป็นนักกีฬาอีสปอร์ตระดับประเทศอยู่ภายใต้ทีม “Higher” แล้วก็ยังเป็นครีเอเตอร์เกมที่มีชื่อเสียงอีกด้วย โดยที่เขาปิดความลับนี้ไม่ให้ผู้เป็นแม่ล่วงรู้แต่อย่างใด

  จนกระทั่งเบญจมาศได้พบความจริงเข้า ทำให้โอมไม่ยอมพูดคุยกับเธออีกหลังจากที่เขาได้ขออนุญาตเธอเพื่อไปแข่งขันเกม RoV ระดับประเทศแล้วถ้าสำเร็จตัวเขาและทีมจะได้ไปแข่งระดับโลกที่ประเทศเกาหลีใต้ แต่การขอครั้งนั้นก็ไม่เป็นผล ส่งผลทำให้เบญจมาศผู้เป็นแม่ที่ตั้งกฎมากมายไม่ใช่แค่กับลูกของเธอ รวมไปถึงเด็ก ๆ ที่เธอสอนในฐานะ “คุณครู” เธอรู้สึกว่าปัญหาที่เกิดขึ้นสิ่งเดียวที่จะเข้าใจลูกของเธอได้ก็คือ “การเข้าไปโลกของโอมแล้วพูดคุยกับเขาผ่านวิดีโอเกม”

  เธอได้รวบรวมเด็กที่มีความสามารถเพื่อก่อตั้งชมรมอีสปอร์ตขึ้นมาภายใต้ชื่อ “Ohmgaga” โดยมีเกมเมอร์โปรเพลย์เยอร์เรียนไม่เก่งอย่าง “กอบศักดิ์” ( น้องเติร์ด-ลภัส งามเชวง วง Trinity ), “มะปราง” ( น้องวี-วีรยา จาง วง BNK48 ), “แบงค์” ( น้องนนท์-สุจวัจน์ ชวนรุ่งโรจน์ ) และ “แม็ค” ( น้องเตชินท์-ณัฐชนน มณีน้อย ) โดยที่เธอจะต้องฝึกฝนอย่างหนัก จากคนที่ไม่เคยเล่นเกมก็ต้องมาเล่น จากคนที่เคยมองว่าเด็กติดมือถือเป็นเรื่องที่ต้องแก้ไข จากคนที่เคยมองว่า “เกมทำให้เยาวชนก้าวร้าว” แต่เพื่อที่จะเข้าใจลูกเธอจะต้องยอมเปิดใจแล้วพาชมรมของตนเองไปจุดสูงสุดเพื่อแข่งขันกับทีม “Higher” ให้จงได้!


  บทภาพยนตร์รู้สึกแปลก ๆ

  ถ้าสำหรับเกมเมอร์แบบอาเจ๊นัทถึงแม้จะไม่ได้เป็นคนที่ชื่นชอบเกมแนว Multiplayer Online Battle Arena [MOBA] อย่างเกม “Arena of Valor” หรือที่บ้านเราเรียกกันสั้น ๆ ว่า “RoV” สักเท่าไหร่ โดยภาพยนตร์เรื่องนี้ทั้งทาง Tencent Games และ Garena มาจัดการเรื่องทุนการสร้างและเป็นคนดูแลเพื่อให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ถูกถ่ายทอดออกมาผ่านเกม RoV หนึ่งในเกมที่ฮิตไปทั่วบ้านทั่วเมืองให้มีความสมบูรณ์แบบที่สุดค่ะ

  ซึ่งถ้าถามว่าถ่ายทอดตัววิดีโอเกมในรูปแบบภาพยนตร์ได้ดีหรือเปล่า อาเจ๊นัทมองว่าถ่ายทอดออกมาได้ดีเลยค่ะ เรียกว่าหลาย ๆ ศัพท์ที่คนไม่เคยเล่นเกมนี้ หรือ ไม่ใช่เกมเมอร์ก็สามารถเข้าใจได้ไม่ยากเย็นอะไรเลย บทภาพยนตร์พยายามที่จะให้ผู้เล่นค่อย ๆ เติบโตไปพร้อมกับตัวละคร  “เบญจมาศ” ( พี่อ้อม-พิยดา อัครเศรณี ) ว่าเกมนี้เป็นเกมแบบไหน แล้วแต่ละสายมีหน้าที่อะไรเป็นหลัก

  แต่ตัวบทกลับมาตกม้าตายตรงที่ความไม่สมเหตุสมผล ในเรื่องของความสามารถของทีม “Ohmgaga” ที่ไต่เต้าตัวเองจนกลายมาเป็นทีมม้ามืดในการแข่งขันทีมระดับประเทศแบบนี้ได้ เอาจริง ๆ มันเป็นไปได้ยากมากที่ทีมหน้าใหม่จะมีความสามารถขนาดนี้ ต่อให้มีสมาชิกในทีมที่เล่นเก่งแค่ไหนก็ตาม แต่มันก็ต้องมีช่วงที่ทีมแพ้จากทีมอื่น ๆ บ้าง แล้วให้พวกเขาพยายามหาทางเพื่อกลับเข้ามาในการแข่งขันอีกครั้ง คือถ้าเรื่อง “Mother Gamer เกมเมอร์ เกมแม่” ถูกเขียนบทออกมาให้เป็นแบบนี้จะสนุกไปอีกแบบ

  อาเจ๊นัทเลยมองว่าถ้ามันกลายเป็นทีวีซีรีส์มันจะทำให้บทตัวละครหลาย ๆ ตัวมีความกระจายหลากหลายมากยิ่งขึ้น ต้องบอกว่าบทหลาย ๆ ตัวละครแอบรู้สึกว่า “มันยังไปไม่สุด แล้วก็ไม่เฉลยว่าทำไมตัวละครนั้นถึงทำแบบนั้น” ยกตัวอย่างเช่น ไกด์ในตอนแรกเป็นสมาชิกของทีม แต่มีเหตุการณ์ที่ทำให้ต้องออกไป หลังจากนั้นเราก็ไม่เห็นเขาอีกเลย

  รวมไปถึง “ประเด็นเด็กติดเกม, นักกีฬาโปรเพลย์เยอร์ที่โดนเอาเปรียบ หรือ ผู้ใหญ่ที่มองเรื่องการเล่นเกมเป็นสิ่งที่เลวร้าย!” ที่ตอนแรกพยายามจะพูดถึงแต่ก็ถูกตัดออกไปดื้อ ๆ เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น เข้าใจนะคะว่าด้วยความยาวของภาพยนตร์ที่มีจำกัดทำให้บางบทมันจำเป็นต้องตัดออกไป แต่อย่างที่พูดไปค่ะ หลายบทของแต่ละตัวละครยังไม่มีความเคลียร์เท่าที่ควร ถ้าภาพยนตร์เรื่องนี้ถูกตีความหมายใหม่ในแบบทีวีซีรีส์มันคงจะทำให้เรื่องราวต่าง ๆ ดูน่าสนใจมากกว่านี้ค่ะ


  ภาพยนตร์ไทย CG ดีเยี่ยม!

  ถึงแม้อาเจ๊นัทจะติเรื่องบทภาพยนตร์ในความไม่สมเหตุ สมผล แต่ก็ยอมรับเต็มปากว่าภาพยนตร์เรื่อง “Mother Gamer เกมเมอร์ เกมแม่” ในฉากที่ใช้ CG ถ่ายทอดออกมาได้ดีเลยค่ะ โดยเฉพาะฉากต่อสู้สำคัญ ๆ ระหว่างแม่และลูกในช่วงท้ายเกมเป็นอะไรที่ “ว้าว!” มากเลย ทำออกมาเนียนแม้ว่ามันจะเป็นภาพยนตร์ที่มีฉากสโลโมชั่นอยู่บ่อยครั้งก็ตามเถอะนะ แต่ฉากนี้มันทำให้เราได้เห็นว่าการต่อสู้ของสองตัวละครภายในเกม ถ้าเป็นการต่อสู้ผ่านมุมมองจินตนาการจะออกมาแบบไหน เห็นแล้วก็อดคิดถึงทีวีซีรีส์เรื่อง “เทพยุทธ์เซียนกลอรี่” ไม่ได้เลย


  นักพากย์ตัวจริงเสียงจริง

  สิ่งหนึ่งที่ทำเอาอาเจ๊นัทตกใจก็คงเป็นเรื่องการปรากฎตัวของเพื่อน ๆ นักพากย์การแข่งขันกีฬาชื่อดัง ( Shoutcaster ) หลายคนที่รู้จักไม่ว่าจะเป็น SunWaltz, Winnie Winzy กับ HereGow คือเคยรับชมการพากย์การแข่งขันของนักพากย์กลุ่มนี้มาก่อน ยิ่งทำให้ในฉากที่อธิบายการแข่งขันรู้สึกสนุก และ เข้าใจตัวเกมผ่านภาพยนตร์เรื่องนี้ได้ง่ายขึ้นมากกว่าเดิม แถมปรากฎตัวอยู่บนจอเงินนานหลายนาทีแบบนี้มันก็อดที่จะยิ้มที่มุมปากเพราะเรารู้จักพวกเขาไม่ได้เลย


  สรุป

  เอาจริง ๆ ภาพยนตร์เรื่อง “Mother Gamer เกมเมอร์ เกมแม่” เป็นภาพยนตร์ที่ดูสนุกและเพลิน แม้ว่าคุณจะไม่ใช่เกมเมอร์ หรือ ไม่เคยเล่นเกม RoV มาก่อน ก็สามารถดูภาพยนตร์เรื่องนี้เข้าถึงได้ไม่ยาก แต่สิ่งที่เป็นเรื่องเลวร้ายคือ “บทภาพยนตร์ กับ บทของตัวละคร” ที่ทำออกมาไม่ดีเท่าไหร่ แถมไม่มีการอธิบายว่าทำไมตัวละครนี้ถึงเป็นแบบนี้ หรือจู่ ๆ บทจะหายก็หายไปเลยไม่ปรากฎตัวอีก

  ภาพยนตร์เรื่องนี้จริง ๆ บทควรจะพูดถึง “เบญจมาศ” ( พี่อ้อม-พิยดา อัครเศรณี ) และ “โอม” ( น้องตน-ต้นหน ตันติเวชกุล วง Mints ) สองแม่ลูกที่มีปัญหา แต่ดันไปโฟกัสบทของ “เบญจมาศ” มากเกินไปจนทำให้ความสัมพันธ์ของสองตัวละครนี้ดูไม่มีมิติเท่าที่ควร อย่างที่พูดในตอนต้นว่าถ้ามันกลายเป็นทีวีซีรีส์คงจะทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ดูสมบูรณ์แบบมากกว่านี้ก็เป็นได้ค่ะ โชคยังดีที่การลำดับภาพและวางองค์ประกอบส่วนอื่น ๆ ทำออกมาได้ดีเลย จะยอมปิดหูปิดตาทำเป็นไม่สนใจก็แล้วกันเนอะ

  อาเจ๊นัทขอมอบคะแนนให้ 7 /10

  สุดท้ายนี้ อาเจ๊นัท และ ทีมงาน uKNOW ขอฝากบทความนี้และบทความอื่น ๆ ที่พวกเราตั้งใจนำเสนอมาให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกันด้วย อย่าลืมกดแจ้งเตือนของเว็บไซต์และกดไลน์หน้าแฟนเพจ uKnow เพื่อติดตามผลงานของพวกเรากันด้วยนะคะ

  Onkami
  เจ้าหญิงแห่งวงการเกมที่จิตใจสวยและรวยมั๊ก! #แต่ทำไมไม่มีผลัวฟระ T-T