More

  [Review] Resident Evil 3 การกลับมาที่ดีกว่าภาคก่อน แต่มันก็ยังไปไม่สุดอยู่ดี…

  ส่วนตัวชอบนะ แล้วเพื่อนๆ ที่ได้ลองเล่นแล้วรู้สึกยังไงบ้างละจ๊ะ

  หนึ่งในเกมฟอร์มยักษ์แห่งปีนี้ เลยก็ว่าได้สำหรับเกม Resident Evil 3 หนึ่งในภาคที่ดีที่สุดของซีรีส์ผีชีวะ ที่ทาง Capcom หยิบนำมาปัดฝุ่นใหม่ หลังจากที่ตัวเกมวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการก็มีกระแสของผู้เล่นที่ทั้งชอบ และ ไม่ชอบ ซึ่งวันนี้อาเจ๊นัทจากทีมงาน uKNOW จะมาขอรีวิวเกมนี้ บอกไว้ก่อนนะคะว่าอันนี้เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของอาเจ๊นัทที่เล่นเกมนี้หลายรอบมากทั้งเวอร์ชั่น Original และ Remake เอาละไปติดตามรีวิวของเกมนี้กันค่ะ

  เนื้อเรื่อง

  สำหรับเนื้อเรื่องในเกม Resident Evil 3 ฉบับ Remake ได้มีการขยายความเนื้อเรื่องและตัดเนื้อเรื่องบางส่วนออกไป เพื่อให้เนื้อเรื่องมีความกระชับและสมเหตุสมผลมากขึ้น ยกตัวอย่างฉากแรกว่าเกิดอะไรขึ้นกับตัวละคร Jill Valentine มาบ้างหลังจากเหตุการณ์ใน Resident Evil ภาคแรกซึ่งเธอยังคงมีความทรงจำที่เลวร้ายอยู่ในหัวของเธอ

  ทำให้มันกลายเป็นฝันร้ายที่กัดกินจิตใจเธอมาโดยตลอด แล้วยิ่งใครที่อ่านนิยาย Resident Evil มาเพิ่มเติมก็จะเข้าใจถึงนิสัยของตัวละครนี้มากยิ่งขึ้น ไม่ใช่สวยใสไร้เดียงสาพูดจาเพราะ ๆ เหมือนรูปลักษณ์ภายนอกที่เราเคยเห็นแต่ภาพออกแบบหรอกนะ อิอิ

  สิ่งที่อาเจ๊นัทเองเห็นก็คือ Capcom พยายามที่จะหยิบรายละเอียดเพื่อให้ผู้เล่นเข้าใจว่าตัวละครแต่ละตัวล้วนมีเรื่องราวและมีเหตุ มีผลของตัวเองมากขึ้น แม้แต่ผู้ไล่ล่าอย่าง Nemesis เราก็จะเข้าใจแล้วว่าทำไมถึงตามล่าหน่วย S.T.A.R.S. ใครอยู่เบื้องหลังครั้งนี้ ตรงนี้ละที่ในตัวเกมเวอร์ชั่น Original ไม่ได้กล่าวถึงอย่างชัดเจนนัก

  อีกอย่างที่อาเจ๊นัทคิดว่าภาคนี้ในส่วนเนื้อเรื่องเขาทำออกมาดีคือความกระชับของเนื้อเรื่อง อาเจ๊นัทไปเห็นคนบ่นกันเยอะว่าตัวละครจิลไปเจอคนนั้น ไปเจอคนนี้เร็วจัง ถ้าเรามองความเป็นจริงจะให้จิลไปไล่แก้ปริศนาที่มันดูไม่สมเหตุ สมผลมันก็กระไรอยู่ ซึ่งถ้าพูดถึงลำดับการเล่าเรื่องราวภายในเกมนั้นอาเจ๊นัทชอบมากเลยละค่ะ

  แต่ก็ใช่ว่ามันจะไม่มีข้อให้เราต้องมาติเลย เนื้อเรื่องบางช่วงยอมรับว่าเวอร์ชั่น Original ทำเอาไว้ดีมาก ๆ น่าเสียดายที่ในเวอร์ชั่น Remake ไม่ได้หยิบมาใส่ หรือ มีการเปลี่ยนแปลงบางฉากความทรงจำของเกมเมอร์ที่เป็นแฟนคลับเดนตายของภาคนี้ ก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่ไม่ชอบ ซึ่งอาเจ๊นัทก็เข้าใจและรู้สึกลึก ๆ อยู่เหมือนกัน แต่โชคดีที่เนื้อเรื่องที่ถูกเปลี่ยนแปลงไปมันก็ทำออกมาได้ไม่เลว เพียงแต่ “มันอาจจะไม่ได้น่าจดจำเท่าต้นฉบับก็เท่านั้น…”

  เกมเพลย์ 

  สำหรับเวอร์ชั่นนี้ต้องเรียกว่าเขายกระดับเกมเพลย์ขึ้นมาจาก Resident Evil 2 ที่ผ่านมาซึ่งมีการได้หยิบนำระบบเดิมอย่าง การหลบโจมตีของศัตรู ที่ในภาคเดิมถ้าเรากดถูกจังหวะก็จะทำให้เราหลบการโจมตีได้ แต่ในภาคนี้เราสามารถกดหลบต่อเนื่องได้สูงสุด 3 ครั้ง หากกดถูกจังหวะก็จะทำให้เกิดการสโลโมชั่นของตัวละครชั่วขณะหนึ่ง ตรงจุดนี้เราอาศัยการโจมตีที่สวนกลับไป หรือ หลบหนีเพื่อไปตั้งหลักได้ค่ะ

  สิ่งหนึ่งที่ Capcom ตั้งใจทำอย่างมากก็คือระบบเกมเพลย์ที่เข้าถึงง่ายและมีระบบที่ไม่ได้ซับซ่อนอะไร สำหรับ Resident Evil 3 ครั้งนี้ซื้อบนเครื่อง PlayStation 4 Pro เอาจริงๆ ตอนแรกแอบกลัวว่าจะเล่นไม่ถนัด เพราะตลอดเวลาที่ผ่านมาภาคไหน ต่อภาคไหนก็ซื้อแต่เวอร์ชั่น PC จึงควบคุมตัวละครเล่นผ่านเมาส์และคีย์บอร์ดเป็นหลัก

  แต่พอได้มาลองจับจอยเล่นดูกลับรู้สึกว่ามันไม่ได้บังคับยากเลย อาจจะไม่ชินในช่วงแรก แต่พอเริ่มปรับตัวได้ก็รู้สึกว่าการควบคุมตัวละครทำออกมาได้ดี แถมลองไปยืมเล่นบน PC ของเพื่อนก็พบว่าการบังคับด้วยคีย์บอร์ด และ เมาส์ทำออกมาได้ดีเลยละค่ะ

  ไม่ใช่แค่เรื่องเกมเพลย์ในการบังคับที่ดูง่ายแล้วเท่านั้น ปริศนาภายในเกมได้ลดความยากลงไปจากภาคก่อนๆ อย่างเห็นได้ชัด ซึ่งปริศนาส่วนใหญ่จะบอกรายละเอียดชัดเจนอยู่ในเอกสารต่าง ๆ หรือบางอย่างก็จะอยู่ตามรูปภาพภายในเกมฉากของเกม จึงทำให้คนที่อาจจะไม่เคยเล่นเกมนี้แล้วชอบข้ามการอ่านเอกสารไป พอรู้ว่าตัวเองไปต่อไม่ได้ลองไล่เปิดเอกสารต่างๆ ดูนอกจากเราจะรู้เนื้อเรื่องเชิงลึกแล้ว ก็ยังมีคำเฉลยที่บอกเอาไวด้วย แนะนำว่าห้ามข้ามเอกสารภายในเกมก็พอค่ะ

  และเมื่อผู้เล่นจบไป 1 รอบสิ่งที่ผู้เล่นจะต้องเจอก็คือระบบการเก็บแต้มจากชาเลนจ์ต่าง ๆ ตอนเล่นโหมดเนื้อเรื่อง ซึ่งเราสามารถนำแต้มพวกนี้มาซื้อไอเทมที่จะเอาไปใช้ภายในเกมเช่น RPG กระสุนไม่จำกัดรวมไปถึงโหมดระดับความยากระดับ Nightmare และ Inferno ก็ใช้แต้มนี้ละค่ะ ในการปลดล็อคต่างๆ อารมณ์เหมือนหยิบเอาโหมด The Mercenaries มาใส่ในโหมดเนื้อเรื่องซะงั้น

  และถ้าหากคุณคิดว่าโหมดที่คุณเล่นมันดูธรรมดาไป แนะนำลองโหมด Inferno คุณจะเห็นความแตกต่างอย่างสิ้นเชิง เพราะซอมบี้จะเคลื่อนที่เร็วขึ้น, ซอมบี้ปรากฎตัวเยอะขึ้น, ความอึดของศัตรูไม่ต้องพูดถึง, พี่เนเมซิสโหดกว่าเดิม อยากรู้ว่าโหดยังไงต้องลองค่ะ เป็นโหมดที่ทำเอาเกมเมอร์หลายคนหัวร้อนกันมาแล้ว

  กราฟฟิก

  สำหรับตัวเกม Resident Evil 3 ทาง Capcom ก็ยังคงใช้ RE Engine เอนจิ้นที่พวกเขาตั้งใจพัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้ในการสร้างเกมของค่ายออกมาด้วยเอนจิ้นตัวนี้ ซึ่งก็ถูกใช้มาตั้งแต่ Resident Evil 7 และ Resident Evil 2 ในภาคนี้ต้องยอมรับว่ากราฟฟิกทำออกมาได้ดีขึ้น องค์ประกอบของแสง สี และ เงา ทำให้ตัวเกมดูมีมิติขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัด

  โดยเฉพาะรายละเอียดหน้าตาของตัวละคร รอยแผลตามตัวที่เห็นได้ชัดเจนที่สุด อาเจ๊นัทเล่นบนเครื่อง PlayStation 4 Pro ก็มีเฟรมเรตที่ไหลลื่นดี ไม่ได้แย่ไปกว่าที่คิด ส่วนแพลตฟอร์ม PC ตัวเกม optimise มาดีมากใครที่สเปกคอมพิวเตอร์กลาง ๆ ก็สามารถเล่นเกมนี้ได้ แต่ถ้าใครที่สเปกคอมพิวเตอร์แรง ๆ หน่อยก็สามารถที่จะปรับรายละเอียดการแสดงผลให้ดีมากกว่าเดิมได้ด้วยเช่นกัน

  บทสรุปทั้งหมดของรีวิว

  เกม Resident Evil 3 ฉบับ Remake ทางทีมผู้พัฒนา Capcom ตั้งใจที่ทำอย่างมากเลยค่ะ แม้ว่าจะมีหลาย ๆ อย่างที่ถูกตัดออกไปจากตัวเกมเวอร์ชั่น Original แต่เกมก็ได้ขยายเนื้อหาภายในเกมให้ดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น บางตัวละครที่ไม่เคยมีบทบาทอะไรเลย ภาคนี้ก็เสริมให้ตัวละครนั้น ๆ มีเรื่องราวให้ถูกพูดถึงมากขึ้น แต่ที่จะติมากที่สุดก็คือ เนื้อเรื่องที่ดูอาจจะสั้นไปหน่อย กับราคาเกมที่สูงขนาดนี้

  แม้ว่าในรอบแรกเราอาจจะเล่นเพราะสำรวจในหลายๆ จุด กินระยะเวลาประมาณ 4 – 6 ชั่วโมงแล้วแต่คนก็ตาม  แต่การที่หยิบระบบซื้อไอเทมหลังจบเกม แล้วแต้มพวกนั้นจะได้จากการเล่นโหมดเนื้อเรื่องอย่างเดียว มันเป็นอะไรที่ดูซ้ำซากจำเจเหลือเกิน

  ส่วนโหมดออนไลน์ที่แทบมาอย่างเกม “Resident Evil Resistance” เอาไว้อาเจ๊นัทรีวิวแยกก็แล้วกันนะคะ เพราะระบบของเกมดูน่าสนใจเลยขอหยิบมาพูดแยกเป็นอีกบทความก็แล้วกันค่ะ สำหรับเกม Resident Evil 3 วางจำหน่ายแล้ววันนี้บน PC, PlayStation 4 และ Xbox One

  สุดท้ายนี้อาเจ๊นัทขอมอบให้คะแนนรีวิวของเกม Resident Evil 3 อยู่ที่ 7.5/10 ก็แล้วกันค่ะ เหตุผลก็คือเนื้อเรื่องที่ดูสั้นไปหน่อยกับราคาที่ดูแพงเกินไป ถ้าปรับให้ราคาถูกกว่านี้อีกสักนิดจะดีไม่ใช่น้อยเลย

  สุดท้ายนี้ อาเจ๊นัท และ ทีมงาน uKNOW ขอฝากบทความนี้และบทความอื่น ๆ ที่พวกเราตั้งใจนำเสนอมาให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกันด้วย อย่าลืมกดแจ้งเตือนของเว็บไซต์และกดไลน์หน้าแฟนเพจ uKNOW เพื่อติดตามผลงานของพวกเรากันด้วยนะคะ

  Onkami
  เจ้าหญิงแห่งวงการเกมที่จิตใจสวยและรวยมั๊ก! #แต่ทำไมไม่มีผลัวฟระ T-T