More

  [Review] Shadow Arena เกม Battle Royale จักรวาลแยกของ Black Desert ที่น่าลอง !

  เป็นเกมที่สนุกใช้ได้อยู่นะคะ แถมเปิดให้บริการในรูปแบบ Free-to-Play ด้วย

  ตัวเกม “Shadow Arena” หรือชื่อภาษาไทย “สนามรบแห่งเงา” ผลงานจากทีมผู้พัฒนา Pearl Abyss ที่อ้างอิงเนื้อเรื่อง และ ตัวละครจากจักรวาล Black Desert ตอนนี้เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในช่วง Early Access บน Steam เป็นที่เรียบร้อยแล้วค่ะ แถมเปิดให้เล่นฟรีกันด้วย วันนี้เราจะไปดูกันว่ามีระบบอะไรน่าสนใจและเพิ่มเติมเข้ามาบ้างค่ะ


  ตัวละคร

  เมื่อเข้าสู่ช่วง Early Access ก็จะมีการล็อคให้เลือกเล่นบางตัวละครเท่านั้น จากเดิมที่เปิดให้เล่นได้ทุกตัว ซึ่งตัวละครเราสามารถเก็บเงินซิลเวอร์จากการเล่นปกติไปเรื่อย ๆ นำมาแลกเปลี่ยน โดยตัวละครทุกตัวจะใช้เงิน 30,000 ซิลเวอร์ในการซื้อ หรือ ใช้เงิน Gcoin (แต้มจากการแลกเปลี่ยนด้วยเงินจริง) ประมาณ 990 Gcoin ในการแลกซื้อ 

  อยากได้ตัวละครที่ปลดล็อคก็สามารถฟาร์มเงินภายในเกม หรือ ใช้เงินจริงเปย์เอาก็ได้นะ

  นอกจากนี้ยังมีสกินตัวละครเท่ ๆ ของตัวละครทั้ง 10 ซึ่งในส่วนนี้จะใช้เงิน Gcoin ในการซื้อเท่านั้น ประมาณ 1,990 Gcoin ถ้าเพื่อน ๆ เล่นตัวละครไหนบ่อย ๆ อยากจะมีสกินสวย ๆ ก็จัดมาได้เลยนะคะ 


  โหมดการเล่น

  โหมดเกมเพลย์ 6 รูปแบบ ประกอบไปด้วย

  • สนามรบเดี่ยว – จะเป็นการต่อสู้แบบ Battle Royale คนเดียวจากผู้กล้าทั้งหมด 40 คน ซึ่งเงื่อนไขในการเอาชนะก็คือต่อสู้ ดิ้นรน เอาตัวรอด ให้เป็นคนสุดท้ายก็จะเป็นฝ่ายชนะไป
  • สนามรบทีม 2 คน – รูปแบบการเล่นจะคล้ายกับ “สนามรบเดี่ยว” เพียงแต่ว่าเราสามารถจับคู่เพื่อที่จะต่อสู้ร่วมกันหาทางที่จะเอาชนะเพื่อเป็นคู่หูคู่สุดท้ายในการแข่งขันนั้น ขอบอกว่าโหมดนี้สนุกใช้ได้เลยค่ะ
  • สนามดวล – จะเป็นการต่อสู้เพื่อให้ผู้เล่นฝึกฝนในรูปแบบการเล่นเป็นคนสุดท้าย
  • สนามธรรมดา – โหมดนี้จะคล้าย ๆ กับสนามรบทั้ง 2 รูปแบบเพียงแต่ว่ามันจะไม่มีการบันทึกคะแนนการแข่งขันใด ๆ จะเรียกว่าเป็นสนามซ้อมรบก่อนเล่นจริงก็ได้ค่ะ
  • สนามลับ – เป็นโหมดการแข่งขันที่เราสามารถสร้างห้องขึ้นมา จากนั้นลากเพื่อนที่จะมาเล่นด้วยเข้ามาจอย โดยเราสามารถเลือกได้ว่าจะให้ห้องที่เราเล่นเป็นแบบ สนามรบเดี่ยว หรือ สนามรบทีม 2 คนก็ได้
  • สนามจำลอง – โหมดนี้เราสร้างการแข่งขันกับ A.I. ที่มีระดับความยากถึง 3 ระดับด้วยกัน ขอบอกเลยว่า “A.I. ระดับ 3” ยากมั๊กกกก! ฉลาดเหมือนคนเล่นเองเลยค่ะ เรียกว่าถ้าของหรือพลังของเราเท่าเทียบกันจะล้มมันได้จะต้องใช้ทักษะที่มีอยู่จัดการมันให้สำเร็จนั่นเองค่ะ

  รูปแบบเกมเพลย์

  เพื่อความเข้าใจตรงกัน รูปแบบเกมเพลย์ Shadow Arena มันมีความแตกต่างจากเกมเพลย์ Black Desert Online มากค่ะ เพราะเกม Shadow Arena ตัวละครทุกตัวจะมีสกิลติดตัวอยู่เพียงแค่ 5 สกิลหลัก ๆ ที่เหลือจะเป็นปุ่มที่ใช้ในการทำคอมโบควบคู่กับสกิล แถมสกิลทุกชนิดล้วนมี Cool Down ที่ไม่เหมือนกันด้วย

  ดังนั้นการใช้สกิลเล่น ๆ นอกการต่อสู้ก็ไม่ใช่เรื่องดีเสมอไป เพราะบางสกิลมีคุณสมบัติพิเศษ เช่น ทำให้ล้ม หรือ ทำให้ติดสถานะผิดปกติ เรียกว่าผู้เล่นจะต้องเรียนรู้สกิลของตัวละครที่เราจะเลือกเล่นให้ดีก่อนเพื่อที่จะได้เลือกใช้อย่างเหมาะสมนั่นเองค่ะ

  นอกจากนี้ถ้าเราเล่นตัวละครใดตัวละครหนึ่งจนเลเวลแรงค์อัป เราจะได้แต้มสกิลมาใช้ในการอัปค่าพลังแฝงให้กับตัวละครนั้น ๆ ได้อีกด้วย โดยค่าพลังแฝงนี้จะไปเสริมประสิทธิภาพของสกิลตัวละครที่เราเลือกเล่นอยู่นั่นเองค่ะ โดยเลเวลแรงค์ของเกมนี้จะอยู่ที่ตัวละครใดตัวละครหนึ่งไปเลย จะไม่สามารถนำแต้มสกิลจากตัวละครที่เลเวลแรงค์อัปแล้วไปให้ตัวอื่น ๆ ได้ ใครที่คิดจะฟาร์มเสียใจด้วยนะจ๊ะ


  ระบบเซิฟเวอร์

  ส่วนเรื่องระบบเซิร์ฟเวอร์ภายในเกมนี้ไม่ได้เป็นรูปแบบ Global นะคะ แต่แบ่งออกไปทั้งหมด 4 โซนด้วยกัน เซิร์ฟเวอร์อเมริกาเหนือ, เซิร์ฟเวอร์อเมริกาใต้, เซิร์ฟเวอร์ยุโรป และ เซิร์ฟเวอร์เอเชีย เมื่อผู้เล่นเลือกตัวละครจากเซิร์ฟเวอร์นั้นแล้วข้อมูลจะถูกเก็บบันทึกเอาไว้เฉพาะเซิร์ฟเวอร์นั้นเลย ไม่สามารถนำไปผูกกับเซิร์ฟเวอร์อื่น ๆ ได้ เอาจริง ๆ ตรงนี้อาเจ๊นัทเองก็แอบเสียดาย เพราะถ้ามันทำเซิร์ฟเวอร์เป็นรูปแบบ Global การค้นหาผู้เล่นจะรวดเร็วและดูสนุกมากกว่านี้


  โดยรวมแล้วเกม Shadow Arena ก็เป็นอีกหนึ่งเกมที่สนุกใช้ได้ไม่แพ้เกมฟอร์มยักษ์เลยค่ะ เพียงแต่ตอนนี้อะไรหลาย ๆ อย่างภายในเกมยังมีน้อยไปหน่อย เช่น ตัวละครที่มีเพียงแค่ 10 ตัว แถมความสมดุลของตัวละครหลาย ๆ ตัวยังจะต้องปรับสมดุลกันอีกมาก, ฉากแผนที่ที่ยังคงมีฉากเดียวเท่านั้น, โหมดการเล่นที่ดูเหมือนหลากหลายแต่ก็ยังตอบโจทย์อะไรไม่ได้มากนัก ทั้งนี้ตัวเกมก็ยังอยู่ในช่วง Early Access ดังนั้นเราอาจจะได้เห็นอะไรใหม่ๆ เพิ่มเติมเข้ามาในอนาคตอย่างแน่นอนค่ะ

  ตัวเกม Shadow Arena เปิดให้บริการ Free-to-Play ผ่านร้านค้า Steam สามารถดาวน์โหลดมาเล่นกันได้เลยนะคะ ส่วนใครที่อยากหาเพื่อนเล่นเกมนี้ก็มีกลุ่มคนเล่นเกม Shadow Arena อยู่ก็สามารถเข้าไปร่วมกลุ่ม ไปจอยกันได้ค่ะ คลิกที่นี่ แล้วเจอกันในเกมนะคะ

  สุดท้ายนี้ อาเจ๊นัท และ ทีมงาน uKNOW ขอฝากบทความนี้และบทความอื่น ๆ ที่พวกเราตั้งใจนำเสนอมาให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกันด้วย อย่าลืมกดแจ้งเตือนของเว็บไซต์และกดไลน์หน้าแฟนเพจ uKnow เพื่อติดตามผลงานของพวกเรากันด้วยนะคะ

  Onkami
  เจ้าหญิงแห่งวงการเกมที่จิตใจสวยและรวยมั๊ก! #แต่ทำไมไม่มีผลัวฟระ T-T