• Game
 • Review
More

  [Review] The Last of Us Part II เกมเสียงแตกแห่งปี ที่คนชอบคือชอบมาก เกลียดคือเกลียดเลย!

  เป็นอีกหนึ่งเกมที่กล้าพูดว่าอย่าไปดูรีวิวจากที่อื่น หรือ ดูคนอื่นเล่น ต้องเล่นเองแล้วจะรู้ว่ามันเป็นยังไง!

  เป็นเกมที่อาเจ๊นัทหยิบนำมารีวิวช้ากว่าสื่ออื่น ๆ เพราะตัวเองก็เพึ่งเล่นจบเมื่อ 2-3 วันก่อนนี่เองค่ะ สำหรับเกม “The Last of Us Part II” ผลงานจากทีมผู้พัฒนา Naughty Dog ที่ฝากผลงานชื่อดังเอาไว้เพียบ ซึ่งก็ต้องบอกว่ากระแสเรื่องคะแนนรีวิวของเกมนี้แตกออกไปสองด้าน มีคนที่ชอบมากไปจนถึงไม่ชอบเลย แม้แต่ในทีมงาน uKNOW ก็เหมือนกัน โดยบทความรีวิวนี้เลยเป็นความคิดเห็นของอาเจ๊นัทฝ่ายเดียวนะคะ


  เนื้อเรื่อง

  เรื่องราวใน The Last of Us Part II เป็นเหตุการณ์ที่เรียกว่าเชื่อมต่อจากการทิ้งปริศนาและความลับหลาย ๆ อย่างเอาไว้ให้กับตัวละครหลักอย่าง “เอลลี่” ว่าทำไม “โจเอล” ถึงได้พาเธอออกมาจากโรงพยาบาล เพราะในขณะนั้นเธอรู้ว่าตัวเธอเองสามารถที่จะช่วยโลกใบนี้จากเชื้อไวรัสร้ายที่แพร่ระบาดกระจายไปทั่วโลก โดยที่โจเอลก็ได้โกหกเธอไปว่าทาง “กลุ่มหิ้งห้อย” เขาเจอคนที่มีลักษณะเหมือนกับเอลลี่ แน่นอนว่าตัวเอลลี่ไม่ได้เชื่อ 100% แล้วก็เก็บคำถามนี้เอาไว้ตลอดเวลา

  เนื้อเรื่องที่ถูกปูมาในช่วงต้นเกมมันราว ๆ นี้ค่ะ แต่ประเด็นที่ถูกถกเถียงมากที่สุดก็คือ “เนื้อเรื่อง” วิธีการเล่าเรื่องถือได้ว่าทาง Naughty Dog กล้าที่จะเสี่ยงด้วยการใช้วิธีเล่าเรื่องจากตัวละครหลักที่มีโจเอล, เอลลี่ หรือ ตัวละครที่อยู่ใกล้เคียงกับสองตัวละครหลักนี้ แล้วเพิ่มเติมด้วยการเล่าเรื่องผ่านตัวละครใหม่อย่าง “แอบบี้” สาวน้อยที่ฝึกฝนร่างกายจนกล้ามเป็นมัด ๆ ด้วยการทิ้งปริศนา แถมยังให้เราได้เห็นว่าตัวละครนี้มีที่มาที่ไปยังไง มาจบที่ทำร้ายตัวละครที่เรารักทำไม

  เอาจริง ๆ อาเจ๊นัทกลับมองว่าการเล่าเรื่องของเขามันก็ดูน่าสนใจดี เพราะมีหลายช่วงที่ย้อนอดีตให้เราเข้าใจถึงเหตุการณ์ต่าง ๆ ว่าเกิดอะไรขึ้นมาบ้าง เพียงแต่ว่าผู้เล่นรู้สึกเหมือนถูกยัดเยียดมากจนเกินไป โดยเราจะต้องเล่นเนื้อเรื่องของฝั่งเอลลี่ประมาณ 45% แล้วอีก 55% เล่นเป็นตัวละครแอบบี้ แถมบางฉากก็กินระยะเวลานานมาก กว่าจะผ่านในโซน ๆ นั้นเพื่อจบเนื้อเรื่อง แต่อย่างไรก็ดีส่วนตัวแล้วเนื้อเรื่องภาคนี้มันคือการเล่าสิ่งที่ทิ้งท้ายจากภาคแรก และผลที่ตามมาจากการกระทำมากกว่าค่ะ


  กราฟิก

  อืมหือ…คุณพระ คุณเจ้า อาเจ๊นัทอุทานตั้งแต่เริ่มเกมเลยค่ะ แอบตกใจด้วยซ้ำว่า “นี่คือเกมบนเครื่อง PlayStation 4” จริง ๆ หรือ เพราะรายละเอียดกราฟิก, แสงเงา หรือ วัตถุต่าง ๆ ล้วนทำออกมาได้ดีเป็นอย่างมาก โดยอาเจ๊นัทเล่นผ่านเครื่อง PlayStation 4 Pro นะคะ ซึ่งต้องยอมรับว่านี่คือการรีดประสิทธิภาพของเครื่อง PlayStation 4 ในการแสดงผลอย่างเต็มที่จริง ๆ

  จากที่อาเจ๊นัทสังเกตเห็นว่าการโหลดฉากจะหนักสุดในช่วงเริ่มแรกที่เข้าเกม ถ้าเราไม่กดข้ามฉากคัดซีนเล่นแบบปกติไปเรื่อย ๆ เราจะไม่เห็นการโหลดฉากใด ๆ แม้ว่าจะจบเนื้อเรื่องของบท ๆ นั้นแล้วก็ตาม ทำให้การเล่นเกมลื่นไหลไม่มีสะดุดนั่นเองค่ะ อีกข้อที่สำคัญก็คือ “การเก็บรายละเอียดของสีหน้าตัวละคร” อย่างที่รู้ ๆ กันเกมของค่าย Naughty Dog จะใช้วิธีโมชั่นแคปเจอร์จากนักแสดงจริง ๆ ทำให้ภาคนี้รายละเอียดสีหน้าเป็นธรรมชาติมากเลยค่ะ

  แต่ทั้งนี้เล่นไปนาน ๆ ก็แอบเครื่องร้อนเหมือนกัน อาเจ๊นัทเลือกเล่นนานสุดอยู่ที่ราว ๆ 4 ชั่วโมงกว่าได้มั้งคะ แล้วก็หยุดพักเครื่อง และ ชาร์จแบตของจอยคอนโทรลเลอร์ งานนี้ใครที่เล่นบนเครื่อง PlayStation 4 รุ่นปกติ หรือ รุ่น Pro ก็คงสัมผัสได้ว่าเครื่องตัวเองมีอาการเสียงที่ดัง และ อุณหภูมิสูงขึ้น


  เกมเพลย์

  อย่างที่อาเจ๊นัทได้อธิบายให้เพื่อน ๆ ได้ทราบกันแล้วว่าตัวเกม The Last of Us Part II จะมีการแบ่งเล่าเรื่องราวเอลลี่ประมาณ 45% แล้วอีก 55% เล่นเป็นตัวละครแอบบี้ ซึ่งเกมเพลย์ก็มีความแตกต่างกันพอสมควรเลยค่ะ โดยเอลลี่จะเน้นการบู๊แบบซึ่ง ๆ หน้า หรือ ลอบฆ่าก็ได้ ( ขึ้นอยู่กับว่าผู้เล่นเลือกโหมดความยากแบบไหนนะคะ )

  ส่วนแอบบี้เกมเพลย์จะค่อย ๆ ไต่ระดับจากง่ายไปหายากสุด แถมพวกวัถตุดิบและยาที่ใช้อัปเกรดตัวละครก็แยกกันด้วยนะคะ ถ้าถามว่า “เกมเพลย์ของใครสนุกกว่ากัน!?” อาเจ๊นัทตอบได้เลยว่าเอลลี่ค่ะ ส่วนแอบบี้หลายฉากมันออกไปโทนน่าเบื่อและใช้ระยะเวลานานมากกว่าจะผ่าน เล่นไปแอบบ่นไปว่าเมื่อไหร่จะจบสักทีนะ…

  แต่อย่างไรก็ดี สิ่งที่ทำให้เราได้เห็นก็คือภาคนี้ระบบเกมเพลย์ถูกนำมาต่อยอดให้มีความแปลกใหม่มากกว่าเดิม เช่น เราสามารถซ่อนตัวในพุ่งหญ้าและนอนพร้อมใช้อาวุธต่าง ๆ ในการสังหารศัตรู รวมไปถึงฝั่งศัตรูเองก็มีการเพิ่มน้องหมาเข้ามา ซึ่งเป็นศัตรูที่น่าหงุดหงิดใจมากที่สุด ถ้าเก็บได้เก็บก่อนเลยค่ะ เพราะมันสามารถที่จะดมกลิ่นแล้วเรียกศัตรูมาหาเราได้ด้วย ศัตรูในฝั่งมนุษย์ก็น่ากลัวไม่แพ้กัน เพราะว่าเราจะเจอบางกลุ่มที่จะคอยส่งสัญญาณในรูปแบบผิวปาก ทำให้ยากต่อการสังเกต แถมบางครั้งถ้าพวกมันเจอเรา มันจะเรียกกองทัพชุดที่ 2 ออกมาต่อกรกับเราด้วย

  มาพูดถึงศัตรูของเหล่าผู้ติดเชื้อกันบ้าง ด้วยที่เกมเพลย์ในภาคนี้มีการอัพเกรด พวกมันก็มีการอัพเกรดด้วยเช่นกัน ศัตรูภายในเกมจะทั้งน่ากลัวมากขึ้น แถมบางสายพันธุ์ยังมีความแข็งแกร่ง ว่องไว สามารถปล่อยพิษที่ถ้าเราโดนจะลดเลือดลงเรื่อย ๆ แต่ตัวที่อาเจ๊นัทชอบที่สุดน่าจะเป็นบอสที่เราเล่นเป็นแอบบี้แล้วไปเจอเข้า บอกตรง ๆ ว่า “เหมือนกำลังสู้กับบอสใหญ่ในเกม Resident Evil เลยค่ะ”

  ยิ่งถ้าผู้เล่นจบไป 1 รอบเราสามารถที่จะเล่นใหม่ พร้อมได้รับความสามารถที่อัพเกรดเพิ่มเติมเข้ามาช่วยให้การเล่นลื่นไหลขึ้น ที่น่าสนใจใน The Last of Us Part II คือเราสามารถปรับแต่งโหมดการเล่นต่าง ๆ ได้ด้วย เช่น ปรับให้ศัตรูมีความฉลาดมากขึ้น และ รุกเข้าหาเราเร็วกว่าเดิมเมื่อพวกมันเจอเรา, ปรับไอเทมต่าง ๆ ให้หาง่าย หรือ ยากก็ได้ หรือแม้แต่การปรับดาเมจของการโจมตีให้เหมาะสมในแบบที่เราต้องการจะเล่นก็ทำได้เหมือนกัน เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งโหมดที่ดูน่าสนใจ สำหรับคนที่อยากจะได้ความท้าทาย


  บทสรุปทั้งหมดของบทความรีวิว TLOU II

  ส่วนตัวแล้วอาเจ๊นัทมองว่าเกม The Last of Us Part II มันมีทั้งจุดดี และ จุดด้อยทั้งนั้น จุดดีคือเราได้เห็นบทสรุปแท้จริง ที่ค้างคาจากการเล่นในภาคที่แล้ว แม้ว่ามันอาจจะทำให้เราที่อินกับตัวละครบางตัวรู้สึกสะเทือนใจอย่างหนักที่มาพบจุดจบในภาคนี้ก็ตาม แต่ถ้าเรามองในความเป็นจริงตัวเกมก็ซ่อนอะไรบางอย่างให้เราได้คิดเหมือนกัน “บางอย่างที่เราเคยทำไว้ในอดีต จะเป็นเรื่องดีหรือไม่ดี มันก็อาจจะมีผลตามมาในภายภาคหน้าได้เหมือนกัน อยู่ที่จะเร็วหรือช้าเท่านั้นเอง”

  สรุปแล้วใครที่ยังลังเลว่าจะซื้อมาเล่นดีไหม ฉันเห็นบางฉากแล้วรับไม่ได้…หยุดก่อนค่ะ ลองเล่นเองแล้วจะค่อยตัดสินใจก็ได้ อย่าเพึ่งไปดูคนอื่นเล่นแล้วตัดสินใจนี้ในทันที เพราะขนาดอาเจ๊นัทรู้สปอยล์มาตั้งแต่ก่อนเกมวางจำหน่าย แต่พอเล่นจริงมันสะเทือนใจกว่านั้นเยอะเลยค่ะ

  คะแนนโดยรวมของ The Last of Us Part II อาเจ๊นัทให้ 7.5 / 10 หักก็เรื่อง A.I. ฝั่งเรามันชอบสร้างปัญหานี่ละ ยิ่งเล่นโหมดยากนะเป็นตัวทำให้วงแตกตลอดเวลาจริง ๆ 5 5 5+ สามารถหาซื้อมาเล่นกันได้แล้วนะคะ วางจำหน่ายเฉพาะแพลตฟอร์ม PlayStation 4 เท่านั้น!

  สุดท้ายนี้ อาเจ๊นัท และ ทีมงาน uKNOW ขอฝากบทความนี้และบทความอื่น ๆ ที่พวกเราตั้งใจนำเสนอมาให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกันด้วย อย่าลืมกดแจ้งเตือนของเว็บไซต์และกดไลน์หน้าแฟนเพจ uKnow เพื่อติดตามผลงานของพวกเรากันด้วยนะคะ

  Stay Connected

  1,592FansLike
  0SubscribersSubscribe
  Onkami
  เจ้าหญิงแห่งวงการเกมที่จิตใจสวยและรวยมั๊ก! #แต่ทำไมไม่มีผลัวฟระ T-T