More

  [Review] Timelie | เกม Puzzle คุมเวลาที่พัฒนาโดยคนไทย!!

  มากี "บอกเลยว่าไม่ธรรมดาจริงๆนะ"

  ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณพี่กู้ Coolerist ที่มอบโค้ดเกมนี้ให้ทีมงานได้ทดสอบกัน

  ต้องบอกก่อนเลยว่า ผมเองเป็นคนที่เล่นเกมอินดี้น้อยมาก ๆ ซึ่งเดี๋ยวนี้วิวัฒนาการของเกมอินดี้นั้นถือว่ามาไกล และมีคุณภาพที่ใกล้เคียงกับเกมระดับโปรดักชั่นใหญ่ ๆ หลายเกม อีกทั้งยังเป็นที่ยอมรับจากหมู่นักเล่นเกมหลายต่อหลายเกมเลย บวกกับทางเราเองก็เคยนำเสนอข่าวของเกมนี้ไปเช่นกัน ผมจะขอนำเสนอเกมอินดี้ กับเกมที่มีคอนเซ็ปต์และระบบการเล่นที่น่าสนใจอย่าง Timelie


  เรื่องย่อ

  เรื่องราวของสาวน้อยคนหนึ่งที่ตื่นมายังสถานที่สุดประหลาด เต็มไปด้วยกลไกและเหล่าหุ่นยนต์คอยเฝ้าระวังอยู่ทุก ๆ พื้นที่ ทางเดียวที่เธอทำได้นั้นคือการหนีเพื่อเอาตัวรอดด้วยพลังพิเศษในการคาดเดาเหตุการณ์ล่วงหน้า พร้อมกับควบคุมเวลาให้หยุด ย้อน หรือเดินหน้าเพื่อแก้ไขเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นได้ และตัวเธอก็ไม่ได้เอาตัวรอดหนีเพียงลำพัง แต่ยังมีน้องแมวที่คอยเป็นผู้ช่วยในการหลบหนี เพื่อให้เธอนั้นรอดพ้นจากดินแดนสุดแปลกนี้ไปได้

  Timelie

  คอนเซ็ปต์สุดแปลกที่นำเสนอได้อย่างสร้างสรรค์

  Timelie เป็นเกมแนว Puzzle ลับสมอง ที่ผสมผสานความเป็นเกมแนวลอบเร้น มีทางเลือกในการเล่นที่ไม่ได้เป็นเส้นตรง ซึ่งในฉากต่าง ๆ จะมีไอเท็มที่ช่วยในการซ่อมแซมพื้นที่แตกหักเพื่อเปิดเส้นทางในการเดินหรือหลบหนีหุ่นยนต์ รวมไปถึงบางด่านยังมีกลไกแปลก ๆ ในการเปิดประตู หรือช่องรูเล็ก ๆ เพื่อให้น้องแมวสามารถลอดผ่าน รวมไปถึงความสามารถพิเศษของน้องแมวที่สามารถส่งเสียงล่อให้หุ่นเข้ามาสนใจได้

  Timelie

  เรียกได้ว่ามีหลากหลายวิธีที่ผู้เล่นจะสามารถใช้มันในการหลบหนีได้อย่างอิสระ พร้อมกับระบบการควบคุมเวลาต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการหยุดเวลา การเร่งเวลาหรือการย้อนเวลาที่สามารถผสมกับเส้นทางการหลบหนีได้อย่างลงตัว จึงนับว่าเป็นการนำเสนอที่ถือว่าสร้างสรรค์และค่อนข้างที่จะแปลกใหม่สำหรับผมมาก ๆ

  เชื่อว่าหลายคนคงจะคิดกันอยู่แน่ ๆ ว่าเกม Puzzle ที่สนุกนั้นจะต้องมีส่วนผสมของความยากและง่ายที่ไต่ระดับไปเรื่อย ๆ ซึ่งเกมนี้ได้ออกแบบกลไกปริศนาและการดีไซน์ Puzzle ต่าง ๆ ได้ดีทำให้สามารถแก้ไขได้อย่างไม่ยากไม่ง่ายจนเกินไป เหมาะมากสำหรับผู้เล่นหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นอัจฉริยะลับสมองหรือแม้กระทั่งผู้หัดแก้ปริศนาเบื้องต้นก็สามารถเรียนรู้และสนุกไปกับมันได้ ที่สำคัญตัวเกมยังมีอิสระในการให้คุณได้ใช้เวลาคิด และแก้ปริศนาได้อย่างเต็มที่ เนื่องจากตัวเกมไม่มีการลงโทษด้วย Game Over เลยแม้แต่น้อย


  เพลิดเพลินไปกับกราฟิกและเพลงประกอบ

  สิ่งที่เกมนี้มีความโดดเด่นนอกเหนือจากระบบเกมก็จะเป็นองค์ประกอบศิลป์อย่างกราฟิกที่ดูง่าย และการเลือกใช้โทนสีที่รู้สึกสบายตา บวกกับการดีไซน์ตัวละครอย่างเด็กหญิง, แมว และหุ่นที่ทำออกมาได้เรียบง่ายแต่แฝงนามธรรมให้ขบคิดอยู่เสมอตลอดการเล่น รวมไปถึงการบรรเลงเพลงในฉากที่สื่ออารมณ์ในต่าง ๆ ได้อย่างลงตัว ทำให้มันกลายเป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ที่ทำให้คุณชอบเกมนี้และสิงกับมันได้นานหลาย ๆ ชั่วโมงเลยทีเดียว


  ดีและเรียบง่าย แต่อนิจจาตัวเกมสั้นเกินไป

  ความเรียบง่าย สวยงาม แฝงด้วยความซับซ้อนที่ทำให้รู้สึกว่าเกมนี้มันควรจะสนุกได้ยาว ๆ เพลิน ๆ แต่ว่าตัวเกมมีความสั้นมากกว่าเกมอื่น ๆ ด้วยระยะเวลาเพียง 6-7 ชั่วโมง ที่เล่นกันมาตั้งแต่ต้นจนจบ มันทำให้รู้สึกไม่ค่อยอิ่มเท่าไหร่นัก หากมีการเพิ่มเวลาการเล่นไปอีกสัก 4-5 ชั่วโมง ตัวเกมก็อาจจะมีความสมบูรณ์แบบและไร้ที่ติก็ได้


  สรุป

  นับว่าอีกหนึ่งผลงานคุณภาพของคนไทย ที่อยากให้คุณได้ลองจริง ๆ หากคุณเป็นคนที่ชอบเกม Puzzle ภายใต้กราฟิกอันแสนเรียบง่าย แต่แฝงความหมายที่ให้คิดตาม คุณต้องลองให้ได้ และทั้งหมดนี้เองที่ส่งผลให้เกมนี้ประสบความสำเร็จในการทำเกมแนวอินดี้ที่ให้ผู้เล่นอย่างเราๆ สามารถสนุกและขลุกตัวได้นานพอดู แม้เกมมันจะสั้นไปหน่อย แต่มันก็ทำให้เราจดจำได้ดีด้วยราคาเพียง 300 บาท ผมว่านี่เป็นเกมที่เล่นแล้วคุ้มค่าทุกบาททุกสตางค์จริง ๆ

  คะแนน 8.5/10

  Essen
  Co-Founder | ชอบกินเนื้อ เสพติดเพลง Jazz ยามว่างก็กดกาชา....