More

  [Review] Xenoblade Chronicles: Definitive Edition | เกมดีที่คุณคู่ควร แม้จะผ่านมา 10 ปี

  ถ้าจะให้ถวายหัวให้ซีรีส์ไหน ผมก็คงตอบว่า Xeno แล้วล่ะ

  สวัสดีครับหายกันไปนานกับรีวิวเกม หากนับจากครั้งล่าสุดอย่าง Arknight ก็นับว่านานพอตัว โดยคราวนี้มาถึงคิวของเกม Xenoblade Chronicles: Definitive Edition บ้าง มาดูกันว่าการกลับมาของเกมอายุครบ 10 ปี จะเป็นอย่างไร ดีตรงไหน ไม่ดีอย่างไร เรามาติดตามกันได้เลย


  Gameplay

  Xenoblade Chronicles เป็นเกมแนว JRPG ที่ออกแบบระบบให้มีความคล้ายคลึงกับเกม MMORPG ค่อนข้างมาก เนื่องจากตัวละครของเราจะทำการ Auto Attack ใส่เป้าหมายไปพร้อมกับที่ผู้เล่นจะคอยกด Arts หรือท่าต่าง ๆ ของตัวละครเพื่อใช้งาน และรอ Cooldown ของท่าที่เพิ่งใช้ไป ให้วนกลับมาใช้ใหม่ได้

  Xenoblade

  ความพิเศษของเกมนี้คือตัวละครแต่ละตัวจะมีท่าพิเศษ ที่จะได้ใช้เมื่อหลอด Talent Gauge ของตัวละครนั้นเต็ม ซึ่งหลอดดังกล่าวนั้นจะถูกเติมได้ด้วยการ Auto Attack แต่ตัวละครบางตัวจะมีเงื่อนไขเติมหลอดนี้ที่แตกต่างไปเล็กน้อย นอกจากนี้ตัวเกมยังใส่สถานะผิดปกติพิเศษนอกเหนือจาก Debuff สถานะผิดปกติทั่วไปอย่าง Physical Def Down อีกด้วย

  โดยสถานะพิเศษดังกล่าวนั้นจะเป็นการที่เราโจมตีศัตรูด้วยท่าพิเศษ ส่งผลให้เป้าหมายติดสถานะ Break, Topple, Daze ตามลำดับเพื่อทำให้เป้าหมายหยุดชะงักและยังเพิ่มอัตราคริติคอลของตัวละครอีกด้วย ซึ่งสิ่งเหล่านี้สามารถทำให้ผู้เล่นพลิกสถานะการที่อันตรายกลับมาได้เปรียบอีกครั้ง นอกจากนี้ตัวเกมยังใส่ระบบแจ้งเตือนล่วงหน้า เนื่องจากตัวเอกของเรามีความสามารถในการเห็นอนาคตได้ ทำให้บ่อยครั้งเราจะรู้ว่าศัตรูกำลังจะใช้ท่าอะไรโจมตีเรา แรงแค่ไหน เพื่อที่จะได้หาวิธีแก้ไขได้ทัน

  อีกทั้งตัวเกมยังใส่ระบบ Party Gauge มาสำหรับใช้เตือนเพื่อนในทีมเวลาตัวเกมแจ้งเตือนถึงท่าของศัตรูที่กำลังจะใช้ เนื่องจากเราสามารถบังคับตัวละครได้เพียงตัวเดียวคือตัวที่เราตั้งค่าเป็น Party Leader เท่านั้น ซึ่งระบบที่ว่ามานี้ นอกจากจะใช้เตือนเพื่อนเพื่อบังคับกด Arts แล้ว ยังเอามาใช้ชุบชีวิตเพื่อนในทีมได้อีกด้วย รวมไปถึงระบบทีมคนดี (รุมกระทืบ) เป้าหมายอย่าง Chain Link ที่จะทำดาเมจอย่างต่อเนื่องไปเรื่อย ๆ นั่นเอง

  ซึ่งนอกจากที่คุณจะต้องหมั่นเก็บเวล และเดินสำรวจแมพแล้ว ตัวเกมยังมีระบบ Gem ที่เปรียบเหมือนระบบ Materia ใน FF7 ที่คุณจะเอาเพชรยัดใส่ชุดและอาวุธเพื่อเพิ่ม Status ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นค่า Status พื้นฐาน เช่น Strength, Agility, HP, Eter หรือ Status พิเศษ Attack Stability หรือ Blaze Attack เป็นต้น ซึ่งหากคุณเซทของดี ๆ ตัวละครของคุณจะเทพซ่าในบันดล

  ด้วยความที่ตัวเกมมีความเป็น RPG ค่อนข้างสูง ทำให้ตัวเกมมี Sub Quest เยอะมากอย่างเลี่ยงไม่ได้ แม้ว่าตัวเควสหลัก ๆ จะแค่ให้ตามหาคน, ตีมอน หรือ หาไอเทมก็ตาม แต่มันก็แอบแฝงเนื้อเรื่องข้างในให้เราได้เข้าใจ Lore ในเกมนี้มากขึ้น รวมไปถึงเนื้อเรื่องบางส่วนที่ตัวเกมหลักไม่บอกแต่เล่าผ่าน Side Quest ที่หากคุณเล่นแต่เนื้อเรื่องหลักอย่างเดียว คุณอาจจะไม่เข้าใจเนื้อหาอะไรหลาย ๆ อย่าง รวมไปถึงไม่ได้ปลดล็อคเส้นทางไปยังสถานที่ลับบางแห่งก็ได้

  ฉากนี้กลางวันเราก็เฉยๆ พอกลางคืนปุ้บเห้ยสวยจังวะ

  พร้อมทั้งตัวเกมมีแมพที่เรียกได้ว่า ใหญ่ชิบหาย ใหญ่มาก ๆ ใหญ่กว่าเกม JRPG ที่วางจำหน่ายในปีใกล้ ๆ กันซะอีกแม้ว่าตัวแมพในเกมจะใหญ่มาก ๆ ก็ตามแต่การโหลดแมพนั้นกลับไวอย่างไม่น่าเชื่อ และลื่นไหลไร้รอยต่อมาก ๆ ด้วยความที่ตัวเกมออกแบบแผนที่มาดี มีการจัดโซนต่าง ๆ ไว้เรียบร้อย ทำให้เราเห็นระบบนิเวศต่าง ๆ แต่หากคุณจะเดินเล่นในแมพก็มองรอบตัวให้ดีเพราะมันจะมี Super Boss ออกมาเดินเล่นและพร้อมตบคุณกลับจุดวาร์ปทันทีเหมือนกัน

  อันนี้แค่ส่วนเล็กๆส่วนเดียวของแผนที่หนึ่งเองนะ

  ทั้งหมดทั้งมวลที่กล่าวมานี้หากจะสรุปถึงตัวเกม Xenoblade Chronicles ก็คงกล่าวได้ว่าเป็นเกมที่มีคอนเทนท์เยอะ และมีระบบการเล่นที่ลึก ทำให้ 10 ชั่วโมงแรกของเกมนั้นค่อนข้างเฉื่อยและเป็น Tutorial ซะมากกว่า ซึ่งเราอาจจะต้องใช้เวลาถึง 4 – 5 ชั่วโมงหรือมากกว่านั้นในการก้าวข้ามจุดน่าเบื่อช่วงต้นของเกมไปก่อน พอเราเริ่มเข้าใจระบบของเกมแล้วก็เตรียมตัวกดสกิลจนมือเป็นระวิงกันได้เลย

  ท่ามกลางมอนเวล 20-30 ก็จะเจอมอนเลเวล 90+ วิ่งไล่คุณได้เหมือนกัน

  อีกจุดนึงที่ดีของเกมนี้ แม้ว่าตัวเกมจะมีแมพที่ใหญ่หรือฝูงมอนกรูเข้ามารุมเรา ตัวเกมแทบจะไม่มีเฟรมดร็อปเลย จนกระทั่งเรามาเล่นในส่วนของ Extra Story ที่เริ่มเห็นเฟรมเรทหล่นอย่างชัดเจนนี่แหละ

  มากระตุกเพราะเจ้าแก๊ง 12 หน่อนี้นี่แหละ

  CHARACTERS

  สำหรับ Xenoblade Chronicles ตัวละครในปาร์ตี้ที่คุณสามารถนำมาใช้ได้มีด้วยกันถึง 7 คนด้วยกัน โดยแต่ละคนต่างมีบทบาทหน้าที่ของตัวเองที่ชัดเจนไม่ว่าจะเป็น Tank, DPS, Caster, Healer หรือ Debuffer ซึ่งตัวละครเหล่านี้ต่างก็ถูกนำมาปั้นโมเดลใหม่จนสวยหล่อกันทุกคน รวมไปถึงตัวละครบางตัวที่มีการแก้ไขดีไซน์ใหม่ให้ตรงกับ Lore ของเกมอีกด้วย นอกจากนี้ตัวละครแต่ละตัวยังมี Passive Skill ของตัวเองที่สามารถส่งให้เพื่อนใช้ได้ด้วยระบบ Affinity ที่หากตัวละครของคุณสนิทกันมากเท่าไหร่ก็จะสามารถเชื่อมสกิลหากันได้มากเท่านั้น

  ซึ่งค่าความสนิทนั้นจะเพิ่มขึ้นจากการที่จับใส่ปาร์ตี้เดียวกัน, การให้ของขวัญ หรือการทำ Heart to Heart ที่เป็น event สั้น ๆ ที่ตัวละครหลักคุยกันทำให้เราได้รู้จักตัวละครของเราได้ลึกลงไปอีก พร้อมทั้งตัวเกมมีระบบชุดที่เมื่อเราเปลี่ยนของสวมใส่ชุดของเราก็จะเปลี่ยนตาม แม้บางครั้งเราอาจจะไม่พอใจในชุดที่เราใส่อยู่ แต่ตัวเกมก็ให้ระบบ Appearance มาให้เราได้แต่งตัวละครของเราให้เป็นไปตามแบบที่เราชอบได้แทน (แม้ว่าหลาย ๆ ชุดจะดูเฉิ่มไปหน่อยก็ตาม)


  STORY

  เรื่องราวของ Xenoblade Chronicles เกิดขึ้นเพราะโลกของเกมมีพระเจ้าทั้งสองคือ Bionis(Kyoshin) และ Mechonis(Kishin) ได้ต่อสู้กันจนกระทั่งทั้งคู่ดับสูญไปเพื่อรอการตื่นขึ้นอีกครั้ง แต่ผลจากการต่อสู้ในอดีตก็หาได้ทำให้สงครามจบลงตาม เนื่องจากสงครามระหว่างผู้คนที่อาศัยอยู่บนตัวของ Bionis ต่างถูกหุ่นจักรกล Mechon จาก Mechonis รุกรานอยู่ร่ำไป จนกระทั่งวันหนึ่งหมู่บ้าน Shulk พระเอกของเราได้ถูกฝูง Mechon บุกโจมตีทำให้ชีวิตของเขาต้องเปลี่ยนไปตลอดกาล

  ตัวเนื้อเรื่องนั้นนับว่าตรงตามสูตร Classic JRPG ก็ว่าได้ แต่สิ่งนึงที่พิเศษมาก ๆ ของ Xenoblade นั้นคือการกำกับภาพที่ทำออกมาได้ดี โดยเฉพาะฉากแอคชั่นที่ดูกี่ครั้งก็ยังรู้สึกว่า “มันเท่จังว่ะ” และด้วยความที่ตัวเกมได้นักแต่งเพลงอย่าง Manami Kiyota ที่ประพันธ์ออกมาได้ดีมาก แถมยังมีคุณ Yoko Shimomura จาก Kingdom Hearts และ ACE+ ที่มีผลงานมากมาย ทำให้ฉากหลาย ๆ ฉากนั้นสามารถดึงอารมณ์ร่วมของผู้เล่นออกมาได้อย่างดี

  Xenoblade Shulk

  แต่หากจะพูดถึงข้อเสียเกมนี้ก็คงจะเป็นการที่ตัวบทนั้นยังเกลี่ยให้ตัวละครแต่ละตัวได้ไม่ดีนักทำให้หลาย ๆ ตัวที่บทปูมาอย่างเด่นแต่บทแทบไม่มีไปซะอย่างนั้น หรือบางตัวที่เด่นซะจนบดบังตัวละครอีกตัวก็มีเหมือนกัน จนทำให้ทีมงานต้องทำเนื้อเรื่องเสริมอย่าง Future Connect มาคืนบทให้นั่นเอง

  Xenoblade
  เพิ่มบทให้แล้วนะ

  สรุป

  Xenoblade Chronicles เป็นเกมที่มีรายละเอียดลึกและเยอะมากจนบ่อยครั้งเราก็เกิดอาการขี้เกียจและช่างมันไปเหมือนกัน จนเราอาจจะพลาดที่จะได้อะไรดี ๆ มาโดยไม่รู้ตัว และด้วยความที่ตัวเกมมีปริมาณ Content ที่เยอะมาก ๆ ทำให้การเล่นจบเกมรอบนึงก็กินเวลาไปกว่า 70 ชั่วโมงแล้ว และอาจจะมากกว่านั้นหากคุณจะต้องฟาร์มและทำไซด์เควสให้หมดซึ่งมีเกือบ 500 เควสเลย แน่นอนว่าคุณได้วิ่งทำเควสกันตาแฉะ

  Xenoblade

  และแม้ว่าตัวเกมจะมีอายุครบ 10 ปีแล้วก็ตาม แต่เวลาที่ได้เล่นกลับรู้สึกว่า “นี่คือเกมเมื่อ 10 ปีก่อนจริง ๆ หรอ” บอกได้เลยว่า หากคุณเป็นคนที่ชอบเล่น JRPG แล้วล่ะก็ เกมนี้จะต้องอยู่ใน List Top 5 ของคุณแน่ ๆ เพราะมันดีอย่างนั้นจริง ๆ และถ้าใครสนใจก็ไปหาซื้อกันได้ตามร้านเกมชั้นนำหรือ Nintendo E-Shop ครับ


  สรุปคะแนน

  Gameplay 10/10
  Character design 8/10
  Music 10/10
  Story 9/10

  Final Verdict 9.25/10

  Essen
  Co-Founder | ชอบกินเนื้อ เสพติดเพลง Jazz ยามว่างก็กดกาชา....