More

  จะเร็วไปไหน! | Speedrunner เจอวิธีจบเนื้อเรื่อง GTA San Andreas ภายใน 16 นาที

  ต่อไปต้องน้อยกว่า 10 นาทีแบบ Vice City แหง ๆ

  เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2562 ที่ผ่านมานั้น เป็นวันที่ Grand Theft Auto : San Andreas มีอายุครบรอบ 15 ปี ถึงแม้เวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน ปัจจุบันก็ยังมีคนเล่นเกมนี้อยู่ตลอด ไม่ว่าจะลงม็อด, เล่นออนไลน์ หรือเล่นแบบเคลียร์เนื้อเรื่อง ซึ่งเราจะมาพูดถึงเนื้อเรื่องกันนี่หละ

  โดยปกติแล้ว เพื่อน ๆ คิดว่าเราจะใช้เวลาเคลียร์เนื้อเรื่องกันกี่ชั่วโมงดี? 6, 7, 8 ชั่วโมง หรือเป็นวัน? ประทานโทษ ตอนนี้มีการค้นพบแล้วว่า ใช้เวลาไม่เกินครึ่งชั่วโมงก็สามารถเล่นเนื้อเรื่องจบได้แล้วจ้า!

  อ่า…อีกแล้วสินะ

  โดยวิธีการนี้ถูกค้นพบโดย Powdinet เกมเมอร์แบบ Speedrunner จากโปรตุเกส ปัจจุบันเขาเป็นเจ้าของสถิติอันดับ 1 การเล่น speedrun ประเภท “มีม” ของทั้ง GTA San Andreas และ GTA III ซึ่งล่าสุดเขาก็เพิ่งทำสถิติเคลียร์เนื้อเรื่อง 100% โดยใช้วิธีแบบ Ingame ไป ภายใน “9 นาที” แต่วิธีการที่เขาค้นพบอยู่ในประเภท Any% ของ Speedrun ปกติ โดยค้นพบเมื่อช่วงเดือนตุลาคมที่แล้ว

  หน้าตา category ของ speedrun แบบมีมต่าง ๆ ใน San Andreas จาก speedrun.com

  Powdinet ได้โพสต์ใน reddit ว่า เขาได้ใช้วิธีที่มีการค้นพบจากโค้ดเกมอย่าง line of script (.scm)  ที่จะเจอในการเล่นบนแพลตฟอร์มของ Windows Store เท่านั้น

  หน้าตาของโค้ดจะเป็นแบบมุมซ้ายล่างในภาพ

  ซึ่งเป็นวิธีเดียวกัน กับที่มีคนเคยใช้ในการข้ามเนื้อเรื่อง GTA Vice City ด้วยวิธีการแกะจาก Script Stack Underflow (SSU) ที่ถึงขนาดทำให้วงการ Speedrunner ของ GTA Vice City ต้องจัดประเภท Any% ขึ้นใหม่ โดยห้ามใช้ SSU ขึ้นมาอีกประเภทเลย และเคยมีการแข่งขันด้วย

  การแข่ง GTA Vice City Speedrun Any% โดยห้ามใช้ SSU แบบทัวร์นาเม้นท์ สามารถรับชมได้ในช่องยูทูบ GTA Marathon

  วิธีของ Powdinet นั้นสามารถสรุปสั้น ๆ แบบเป็นขั้นตอนได้ดังนี้

  ให้หารถมอเตอร์ไซค์ตำรวจให้เจอตั้งแต่เริ่มเกม จากนั้นไปเก็บระเบิด และเอารถไปเซฟไว้ เริ่มภารกิจ Big Smoke ให้เร็วที่สุด และเล่นให้จบ

  จากนั้นไปที่บาร์ จะมีตู้เกมอยู่ ให้เราถือระเบิดไว้ก่อน และเข้าไปตู้เกมซ้ายมือเพื่อเข้าเกม Go Go Space Monkey กดเข้าออกสลับไปมาจนกว่าจอจะขาว โยนระเบิดทิ้งไว้ 2-3 ให้เราตายในจอขาวนั่น รอจนกว่ามือถือจะดังแล้วกดรับค้างไว้ จะพบว่าเรามาอยู่หน้าโรงพยาบาลและข้ามคัทซีนไปแล้ว

  จากนั้นให้ทำภารกิจ Ryder ข้ามคัทซีนและปล่อยปุ่มรับสายที่กดค้างไว้ ไปที่ร้านตัดผม ให้เข้าร้านตอนที่เสียงมือถือดังพอดี เลือกตัดทรง Afro และเดินออกมา เพื่อกลับไปรับภารกิจ Ryder อีกครั้ง พยายามกดหยุดเกมเรื่อย ๆ เพื่อไม่ให้ Ryder พูดจบ

  รับภารกิจและให้ขับรถมาที่หน้าโรงรถ ให้ลงมาปาระเบิดใส่รถ Ryder และขึ้นมอเตอร์ไซค์ตำรวจ ให้กดเริ่มภารกิจศาลเตี้ย (Vigilante) พร้อมกับตอนรถระเบิดจน Ryder ตาย จากนั้นเกมจะตัดข้ามไปภารกิจ End of the Line ในช่วงสุดท้ายที่เราต้องไล่ล่า Tenpenny เลย เล่นให้จบก็จะเคลียร์เนื้อเรื่องทันที!!

  วิธีนี้เป็นวิธีที่ Speedrunner พยายามทำตามมากที่สุดในปัจจุบัน ทำให้มีสถิติใหม่ออกมาแทบทุกสัปดาห์ และเฉือนกันแค่หลักวินาทีเท่านั้น!! ทำให้ Top 7 ของสถิติ Any% เร็วที่สุดนั้นไม่เกิน 16 นาทีกันทุกคน

  สามารถดูวิธีการเล่นแบบต้นฉบับได้ชอตต่อชอตจากนี่เลย
  7 อันดับแรกของสถิติเคลียร์เกมเร็วในประเภท Any% เร็วที่สุด…ใช้เวลา 15-16 นาทีกันทั้งนั้น ส่วนผู้ค้นพบวิธีการเล่นนี้อยู่อันดับ 5 แล้ว

  ซึ่งเพื่อน ๆ สามารถลองเล่นแบบที่ Powdinet ได้ทำเอาไว้ได้ โดยใช้เกมเวอร์ชั่นของ Windows Store ปัจจุบันสถิติของเขาตอนนี้อยู่ที่ 15 นาที 33 วินาที แต่ของผมหนะเหรอ…แค่ภารกิจ Learn to Fly ก็เกินแล้วครับ!!

  อย่าลืมกดไลค์เพจ uKNOW กดแชร์เนื้อหานี้ออกไป เพื่อเป็นกำลังใจให้ทีมงานด้วยนะครับ !

  Nuttyctophilia
  ชอบเรื่องภูมิศาสตร์กับอ่านเกร็ดความรู้ทุกอย่าง นักเขียนไม่กี่คนในเมืองไทยที่ชอบต้นตีนเป็ด