More

  เซเลน่า โกเมซ ฟ้องบริษัทเกมจากจีน 10 ล้านเหรียญ เหตุนำภาพเจ้าตัวไปใช้โดยไม่ได้ขออนุญาต

  10 ล้านเหรียญสหรัฐฯ = 326 ล้านบาทไทยจ้า

  Sourcevariety

  ขึ้นชื่อว่าเป็นคนดังนั้นจะขยับตัวทำอะไรก็เป็นมูลค่าไปหมด แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการที่คนเหล่านี้จะทำเงินได้ก็ต้องเกิดจากการทำสัญญาเพิ่มมูลค่าในด้านต่าง ๆ กระทั่งเรื่องภาพลักษณ์ อย่างไรก็ตามในยุคนี้ที่หลาย ๆ คนต่างหยิบจับอะไรไปทำได้ง่าย ๆ โดยที่แทบไม่ต้องขอก่อน ก็จะทำให้เกิดปัญหาในภายหลังได้ เช่น เซเลน่า โกเมซ ที่เรากำลังจะเล่าให้ผู้อ่านครับ

  เรื่องราวนี้เกิดขึ้นเมื่อทีมกฎหมายของนักร้องสาว เตรียมฟ้องบริษัท Guangzhou Feidong Software Technology Co. ซึ่งเป็นผู้พัฒนาเกมจากจีน และ MutantBox Interactive Limited บริษัทผู้ถือลิขสิทธิ์เกมในสหราชอาณาจักร เป็นจำนวนเงินกว่า 10 ล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ โทษฐานนำภาพลักษณ์ของศิลปินหญิงรายนี้ไปใช้ในเกมโดยไม่ได้รับอนุญาต

  ภาพของตัวละครที่คล้ายเกม เซเลน่า โกเมซ ที่เป็นปัญหา

  โดยเกมดังกล่าวมีชื่อว่า Clothes Forever – Styling Game ซึ่งเปิดให้เล่นทั้งสองระบบปฏิบัติการมือถือคือ Android และ iOS โดยตัวเกมนั้นถึงแม้จะเป็นเกมที่โหลดฟรี แต่ก็มีระบบการซื้อของในเกมด้วยเงินจริง ตั้งแต่ 9.99 จนถึง 99.99 ดอลล่าร์สหรัฐฯ เลยทีเดียว เพื่อปลดล็อกไอเทมต่าง ๆ

  ” ผู้กระทำผิดนั้นไม่เคยร้องขอปรึกษาหรือแจ้งให้โกเมซทราบ เกี่ยวกับการขอใช้สิทธิ์ในการเผยแพร่สิขสิทธิ์ใด ๆ ของเธอ ที่เกี่ยวข้องกับเกม หรือหากได้รับการร้องขอ โกเมซก็ไม่ยินยอม ที่จะให้สิทธิ์เกมดังกล่าวไปใช้งาน ซึ่งเห็นได้ชัดว่าเกมอาศัยการปฏิบัติที่ไม่ตรงไปตรงมาในการล่อลวงผู้เล่น กับการซื้อสินค้าในเกมมากถึง 99.99 ดอลล่าร์สหรัฐฯ เพื่อเป็นการใช้จ่ายในเกม “

  บางส่วนจากแถลงการณ์ทีมกฎหมายในการฟ้องร้อง
  ภาพเจ้าปัญหาที่ตัวผู้พัฒนาเกมนั้นเอาไป adapt ใส่ในเกมซะเลย (ภาพโดย: Flare, ปกนิตยสารเดือนพฤศจิกายน 2015)

  นอกจากนี้ มีการพบว่ายังมีตัวละครที่มีภาพลักษณ์คล้ายกับศิลปินและคนดังคนอื่นนั้นไปปรากฏในเกมอยู่อีกหลายรายเลยทีเดียว อาทิ กิกี้ ฮาดิด, บียอนเซ่, คิม คาร์ดิเชียน, เทย์เลอร์ สวิฟต์ ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นคนดังที่ตัวคำอธิบายของเกมได้อ้างตัวถึงแบบตรง ๆ เลย แต่นอกจากคนที่ไม่ได้กล่าวถึงก็ยังมี เดวิด, วิคตอเรีย เบคแฮม, เดอะ วีคเอนด์, รีฮานน่า อีกด้วย

  ตัวละครที่คาดว่าน่าจะเป็น กีกี้ ฮาดิด และ เคนดัล เจนเนอร์

  จากกรณีนี้ ทำให้คาดว่าน่าจะมีเซเลปอีกหลายคน ที่จะใช้การดำเนินการทางกฎหมายฟ้องร้องกับบริษัทเกมนี้ตามมาอีกแน่นอน และอาจรวมไปถึงนิตยสารเจ้าของสิทธิ์ภาพ อย่างเช่น Flare ที่เป็นเจ้าของสิทธิ์ภาพของเซเลน่าที่ไปปรากฏในเกมด้วย เพราะการนำภาพไปใช้นั้นมีการพยายามแสวงหาผลกำไรอย่างชัดเจนครับ

  ทั้งนี้ ยังไม่มีการตอบกลับจากตัวแทนของบริษัทเกมแต่อย่างใดในการแก้ต่างข้อกล่าวหานี้ และเรื่องนี้ก็สอนให้รู้ว่า ทุกอย่างนั้นมีเจ้าของ เวลาจะหยิบยืมหยิบจับไปทำอะไรก็ควรขอสักหน่อยนะครับ โดยเฉพาะการจะเอาไปทำเกี่ยวกับเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ นี่ไม่ได้เลย

  นี่ก็เป็นเรื่องราวจากวงการเกมมือถือที่ในช่วงนี้หลาย ๆ คนน่าจะติดกันงอมแงมเลยทีเดียว ส่วนตัวผมไม่เคยได้ยินชื่อเกมมาก่อนเลยครับ ก็ถือว่าน่าแปลกใจเหมือนกัน ขอเป็นกำลังใจให้กับนักร้องสาวคนนี้นะครับ สุดท้ายนี้อย่าลืมกดไลก์กดแชร์ให้ Uknow เพื่อติดตามการอัพเดทข่าวแบบนี้ด้วยนะครับ เร็ว ๆ นี้เราอาจแวะไปวงการเซเลปมากขึ้นแต่ไม่ได้เน้นดราม่าแบบนี้ตลอดแน่นอน แล้วเจอกันจ้า

  Nuttyctophilia
  ชอบเรื่องภูมิศาสตร์กับอ่านเกร็ดความรู้ทุกอย่าง นักเขียนไม่กี่คนในเมืองไทยที่ชอบต้นตีนเป็ด