• Entertainment
More

  น่าเป็นห่วง ?! | เปิดใจ “ไซม่อน เพ็ก” กับอนาคตของ Star Trek ภาคต่อ ที่ยังคลุมเครือ

  “เมื่อไหร่จะทำต่อ?” “เน้นทำซีรีส์แล้วใช่ไหม?” “คริส เฮมเวิร์ธ ไม่กลับมาแล้วใช่รึเปล่า?” คำถามหลาย ๆ เรื่องที่สาดเข้ามายัง Paramount และบรรดาผู้เกี่ยวข้องกับแฟรนไชส์ “สตาร์ เทร็ค” ที่เริ่มกังวลเกี่ยวกับอนาคตของแฟรนไชส์นี้เรื่อย ๆ ในจอเงิน วันนี้เราจะมาฟังความเห็นจาก “ไซม่อน เพ็ก” นักแสดงนำและผู้เขียนบทร่วมภาคล่าสุดเกี่ยวกับเรื่องนี้

  (ภาพโดย: Deadline)

  “สตารเทร็ค เหรอ…ผมไม่รู้จริง ๆ ด้วยความสัตย์จริงเลย…แต่ผมยังอยากทำงานกับพวกเขาอีก (ทีมสร้างและนักแสดง) และชัดเจนว่าผมรัก สตาร์เทร็ค มาก ๆ แต่เราจะมาดูว่าในอนาคตมันจะเป็นยังไง”

  แค่เปิดเรื่องมาจากบทสัมภาษณ์โดย Colider ก็เหมือนจะได้ข้อสรุปที่ชัดเจนแล้วว่า ปัจจุบันนั้นอนาคตของแฟรนไชส์เนิร์ดอวกาศนั้นคลุมเครือมาก ๆ ซึ่งหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตอนนี้หนังต้องชะงัก คือการเสียชีวิตของ แอนทอน เยลชิน หนึ่งในนักแสดงหลักเมื่อ 4 ปีก่อน (ปีเดียวกับที่หนังภาคล่าสุดฉาย)

  (ภาพโดย: IndieWire)

  ” สิ่งหนึ่งที่ผมมักพูดถึง ซึ่งมีความหมายกับพวกเรามาก คือการสูญเสีย แอนทอน เยลชิน ในแบบที่เขาจากเราไปจริง ๆ และผมคิดว่า มันยังต้องใช้ลมเล็กน้อย ที่จะช่วยให้แล่นเรือของเราต่อได้ (ต้องการแรงกระตุ้นเพิ่มที่จะสานงานต่อ – ผู้แปล) ในแง่ของความกระตือรือร้นของเราที่จะทำสิ่งอื่น เพราะตอนนี้เรากำลังคิดถึงครอบครัวที่เคยเป็น ซึ่งมันไม่เหมือนเดิมเพราะเขาไม่อยู่แล้ว “

  แอนทอน เยลชิน นักแสดงหลักของสามภาคที่ผ่านมา ที่เสียชีวิตไปแล้ว

  ส่วนในเรื่องของการติดต่อกับทีมนักแสดงหลัก เพ็กได้เผยว่า

  ” เรายังติดต่อกันอยู่ เรายังอีเมลหากันในโอกาสต่าง ๆ เพื่อถามกันว่า “ตอนนี้เป็นไงกันบ้าง” และเรื่องอื่น ๆ แต่ก็ยังไม่ถึงขนาดว่าจะมีใครที่ไปเคาะประตูสตูดิโอ Paramount แล้วถามเขาว่า “เมื่อไหร่เราจะทำหนังต่อ?” ถ้าเขาบอกว่า “เราอยากทำหนังต่ออีก” ผมเชื่อว่าเราทุกคนก็พร้อมที่จะรับโอกาสนั้น ผมคิดถึงพวกเขา และรักที่จะทำหนังเรื่องนี้ด้วย แต่นี่ผมไม่รู้จริง ๆ…. “

  แคสต์ทีมภาค “Star Trek Beyond” ที่ Empire Leicester Square วันที่ 12 กรกฎาคม 2016 ณ ลอนดอน (via: TrekMovie.com)

  เกี่ยวกับเรื่องนี้ เพ็กได้พูดถึงโปรเจคต์ของ “โนอาห์ ฮาว์ลีย์” แคนดิเดตของผู้กำกับภาคต่อสตาร์เทร็คที่เคยกำกับซีรีส์ “Legion” ที่ว่ากันว่าเมื่อใดก็ตามที่เขาเข้ามารับงานนี้จริง ๆ ความตั้งใจของเขาคือ การ “รีบูต” จักรวาลนี้ใหม่อีกครั้ง เพ็กได้กล่าวว่า

  ” …มีคนพูดถึงโปรเจคต์ของ โนอาห์ ฮาว์ลีย์ ซึ่งมันอาจจะเกิดขึ้น แต่ผมไม่รู้อะไรเลยเกี่ยวกับเรื่องนี้ เพราะงั้นก็ใช่แหละที่ผมนั้นไม่รู้อะไรเลยเหมือนกับคนอื่น ๆ ผมอยู่ในเรือลำเดียวกันกับพวกคุณนั่นหละ “

  ในฐานะของผู้เขียนบทภาคล่าสุด รวมไปถึงการที่แสดงในหนังมาแล้วทั้งสามภาคกับบท “มอนต์โกเมอรี่ สกอต” จึงทำให้เพ็กนั้นเข้าใจดีว่า หนังแบบสตาร์เทร็คนั้น มีความเฉพาะตัวกว่าแฟรนไชส์อื่น ๆ ซึ่งก็เป็นหนึ่งในสิ่งที่ต้องขบคิดในยามที่กลับมาสานต่อโปรเจคต์อีกเช่นกัน

  ” ความจริงแล้วลักษณะที่ดึงดูดของสตาร์เทร็คนั้น คือมันมีความเฉพาะเจาะจง มากกว่าเรื่องของจุดขาย ที่ผู้คนชอบพูดกัน อย่าง (จักรวาล) หนัง Marvel ซึ่งทำเงินได้มหาศาล และมีจุดขายที่กว้างมากจริง ๆ และพวกเขาทำได้ดีมาก “

  (ภาพโดย: Syfy)

  ” ผมคิดว่า สตาร์เทร็ค มีในเรื่องของความเฉพาะตัวมากกว่า ดังนั้นแล้วมันเลยไม่ได้สร้างอิมแพคต่อยอดรายได้มากนัก ดังนั้นแล้ว สิ่งที่ชัดเจนที่ควรทำคือ อย่าทำให้มันดูออกมาเล่นใหญ่มาก แล้วให้ไปหาในส่วนที่ยังจำกัดอยู่เล็กน้อยในเส้นเรื่องหลักของซีรีย์ดั้งเดิม ก็นั่นแหละ ถึงจะดูเป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยมที่ควรทำ และผมคิดว่ามันเคยถูกพูดถึงไปแล้ว ถึงตรงนี้คุณคงพอจะจับจุดได้ “

  ความซับซ้อนในการวางเป้าหมายของแฟรนไชส์นี้ ที่แม้แต่ตัวของผู้เขียนบทอย่างเพ็กเองก็นิยามแบบเจาะจงไม่ได้ทั้งหมด แต่สิ่งหนึ่งที่สามารถจับจุดได้จากเรื่องนี้ คือการที่เพ็กนั้นคิดว่าเรานั้นอาจจะเข้าใจในเวย์ของสตาร์เทร็คที่บางที อาจจะมีช่องทางในการนำเสนอที่ดีกว่านี้…ใช่แล้ว การทำเป็นซีรีส์…แบบ Discovery และ Picard นั่นเอง

  ทีมแคสต์ของ Picard ในลอนดอน (ภาพโดย: David Parry/PA Images via Getty Images; Syfy)

  ” บางทีการฉายผ่านช่องทีวี อาจเป็นที่ที่ดีกว่าสำหรับสตาร์เทร็คในตอนนี้ วงการทีวีตอนนี้นั้นพัฒนามาไกลมาก มันกลายเป็นบางสิ่งบางอย่าง ที่ร่วมสมัยควบคู่กับโรงภาพยนตร์ มันดูง่าย ในวิธีที่แตกต่าง และไม่ได้จำกัดกลุ่มเป้าหมายอีกต่อไป คุณยังสามารถทำสิ่งที่น่าสนใจมากมาย และมันยังดูไฮเทค แถมงบไม่แพงด้วย บางทีการฉายผ่านโทรทัศน์ อาจเป็นรูปแบบที่ดีกว่าสำหรับ สตาร์เทร็ค ซึ่งเราสามารถเริ่มต้นได้จากจุดนี้ “

  (ภาพโดย: CBS)

  จากปากคำทั้งหมดของ ไซม่อน เพ็ก ที่ตอนนี้ตีความได้ชัดเจนว่า อนาคตของ สตาร์เทร็ค ภาคต่อไปช่างเลือนลางเหลือเกิน รวมไปถึงอนาคตของเขากับแฟรนไชส์นี้ด้วย แต่ท้ายที่สุดแล้ว รูปแบบของการเบนเป้าไปทำเป็นซีรีส์ก็ดูเป็นข้อเสนอที่น่าสนใจไม่น้อย และอาจจะเจาะกลุ่มเป้าหมายได้ดีกว่า และไม่ต้องกลัวที่จะเฟลเรื่องรายได้อีกต่อไป

  หลังจากนี้ ก็ต้องมาลุ้นกันว่า อนาคตของสตาร์เทร็คไทม์ไลน์เคลวิน (ไทม์ไลน์หนังปัจจุบัน) จะไปในทิศทางไหน และจะยังต่อยอดกับซีรีส์ไปได้อีกนานเท่าใด ก็ต้องมาลุ้นกันครับ ถ้าชอบบทความนี้ก็อย่าลืมกดไลก์กดแชร์ให้กับ uKNOW กันด้วยนะครับ สำหรับบทความนี้ก็จบลงเท่านี้ แล้วเจอกันใหม่จ้า

  SourceColider

  Stay Connected

  1,388FansLike
  0SubscribersSubscribe
  Nuttyctophilia
  ชอบเรื่องภูมิศาสตร์กับอ่านเกร็ดความรู้ทุกอย่าง นักเขียนไม่กี่คนในเมืองไทยที่ชอบต้นตีนเป็ด