More

  เจไดผู้เป็นกลาง | ส่องชีวิตพระเอก Shang-Chi ที่อยากเป็น “เกรย์เจได” ใน “สตาร์วอร์ส”

  มุมมองน่าสนใจ

  เรียกได้ว่ามีข่าวและกระแสถึงตัวเขาเรื่อย ๆ หลังถูกเลือกมาเป็น “Shang-Chi” ในจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวล สำหรับ “ซื่อมู่ หลิว” หรือ “หลิวซื่อมู่” (刘思慕 ตามแบบการอ่านของจีน) หนุ่มจีน-แคนาดาสุดฮอตรายนี้ แต่เขานั้นไม่ได้หลงใหลแค่ในส่วนของจักรวาลฮีโร่ดิสนีย์เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึง “สตาร์วอร์ส” ด้วย

  พ่อหนุ่มแซ่เล่า (ตามการอ่านแบบฮกเกี้ยน หลิว = เล่า เหมือนเล่าปี่) ได้เล่าถึงความหลงใหลในจักรวาลนี้ว่า มันมาจากการที่เขานั้น เริ่มดูในส่วนของภาพยนตร์ก่อน ก่อนที่มันจะแทรกซึมไปยังทุก ๆ ส่วนยันคอมิค, เกม และแม้แต่เพลงประกอบก็ด้วย จนทำให้เขา (เคย) อยากลองเป็น “เจได” ดูสักครั้ง

  ” ผมไม่อยากจะโพนทะนามากหรอก แต่ผมอยากจะอยู่ในจักรวาลสตาร์วอร์สแน่นอน ผมไม่เคยมีความลับกับเรื่องนี้ ผมยังเคยทวีตถึงมันด้วยอะไรหลาย ๆ อย่างในจักรวาลด้วยซึ่งผมไม่คิดว่ามันจะเป็นงั้นจริง ๆ หรอก แต่ผมก็ยังจะทำมัน ผมเป็นแฟนสตาร์วอร์สตัวยง เมื่อผมไปที่แคนาดา มันเป็นหนึ่งในสิ่งที่ผูกติดผมไปทันที คงเพราะผมนั้นพูดอังกฤษไม่ได้มากนัก แต่เพราะภาพจำลองจากสตาร์วอร์สที่จับใจผม และดึงดูดผมไปได้ในที่สุด “

  ” หลังจากนั้นผมก็ไม่ได้เป็นแค่แฟนเฉพาะจักรวาลหนังเท่านั้นแต่ยังหมายถึงตัวจักรวาลทั้งหมดอีกด้วย ผมยังหลงรักในเสียงเพลงของเกมสตาร์วอร์ส ไม่เพียงแค่ตัวเกมล่าสุด Fallen Order แต่ทุก ๆ เกม (Knight of the RepublicX-WingRogue Squadron, deep cuts, Jedi Knight IJedi Knight II: Jedi OutcastBattlefront) เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตผม “

  อย่างไรก็ตาม มีจุดเปลี่ยนนึงสำหรับตัวของหลิว ที่ได้เปลี่ยนมุมมองต่อตัวเจไดไปนิดหน่อยตรงที่ว่า เขานั้นเห็นถึงความขัดแย้งในท่าทีของเจไดที่มีอยู่ในหนัง และด้วยสิ่งแวดล้อมรอบตัวที่ทำให้เขาพิจารณาถึงจุดยืนของตัวละครนี้มากขึ้น ที่สุดแล้วความชอบที่เคยมี ก็แปรเปลี่ยนไป

  ” ผมเคยอยากเป็นเจไดมาก ๆ เลย ไม่ใช่แค่เพราะพลังอันสุดยอดแต่เพราะความมีศีลธรรมดีงามด้วย ซึ่งสิ่งที่ผมคิดในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา ผมได้คิดถึงว่าความหมายของเจไดคืออะไรและกลับไปดู Prequel (ภาค 1-3) ผมเปลี่ยนท่าทีของผมต่อเจไดนิดหน่อย “

  ” พวกเขาเคยเป็นเพชรเม็ดงามของสังคม และตอนนี้ผมแค่รู้สึกเหมือนว่าพวกเขาดูตื่นกลัวจริง ๆ และพวกเขาก็เย่อหยิ่งมาก ๆ และพวกเขาเคยบอกว่า เจไดไม่ต้องการอำนาจ แต่หลังจากนั้นพวกเขาทั้งหมดก็ทำหน้าที่ของวุฒิสภาเสียอย่างนั้น และหลังจากนั้นผมดูตัว sequel (ในที่นี้คือภาค 8) ที่ลุค (สกายวอล์คเกอร์) เคยบอกว่าถึงเวลาที่ต้องปิดฉากเจไดแล้ว ผมนั้นเห็นด้วยกับเขา “

  และเมื่อพิจารณาถึงทางออกที่ดีที่สุดสำหรับเจไดในอุดมคติของ ซื่อมู ลิว ที่เขานั้นเคยอยากเป็นนักเป็นนักหนา ก็ต้องย้อนกลับไปในส่วนที่เป็น Legends…เกรย์เจไดหรือเจไดสีเทา นั่นคือทางออกสำหรับคนที่เขานั้นอยากลองสวมบทบาทดู

  ” ผมคิดว่ามันชัดเจนมาก ๆ เลย: เกรย์เจได ไม่ใช่ทั้งเจไดและซิธ บางทีเจไดอาจถูกยกย่องอยู่ในระดับสูง แต่ผมไม่แคร์ เรารู้ว่าตัวเอกของสงครามโคลน คือ Ahsoka Tano ที่พอพิจารณาดี ๆ แล้วเธอนั้นก็คือตัวเกรย์เจได และยิ่งชัดเจนขึ้นว่าเธอเป็นเกรย์เจไดแน่ ๆ ใน Rebels กับทีม เธออยู่นอกลู่นอกทาง ทำในสิ่งที่ตัวเองอยากทำ และผมรู้สึกว่า (นอกจากนี้) มีสิ่งอื่นอยู่มากมาย ที่จะทำให้ผมคิดว่าจักรวาลของสตาร์วอร์สไม่ได้เข้าสู่ความเป็นจริงมากนัก “

  ” ผู้คนเหล่านี้ที่ไม่ได้มุ่งหมายสู่ด้านมืดหรือด้านสว่าง ที่ไม่ต้องอยู่ในเหตุการณ์ต่าง ๆ หรือภาพลวงตาของความยิ่งใหญ่ พยายามที่จะใช้พลังในจักรวาลนี้ แต่สุดท้ายผมก็แค่ไม่แยแสมาก และผมก็แค่อยากอยู่กับชีวิตแบบนี้ แม้เกลียดทุกสิ่งรอบตัว แต่ก็ยังมีความดีในตัว เพราะงั้นจะมีพื้นที่ให้ตัวละครแบบนี้ในสตาร์วอร์สบ้างไหมหละครับ? “

  ตัวอย่างของ Ahsoka นั้นเป็นภาพจำที่ชัดที่สุดจริง ๆ เพราะตัวของเธอนั้นใช้ไลท์เซเบอร์ที่ต่างจากคนอื่น ๆ ที่อยู่ในด้านมืดและด้านสว่าง และไม่ได้ใส่ใจกับนิกายที่หลงเหลืออยู่มากนัก แต่นั่นก็เพราะเธอเคยผ่านช่วงการเปลี่ยนสาธารณรัฐมาสู่จักรวรรดิด้วย พร้อมกับการล่มสลายของเจไดในการรักษาความดี ซึ่งก็ส่งผลต่อความเชื่อของเธอ

  แต่ด้วยภาพลักษณ์ของตัวละครแบบเกรย์เจได ที่ดูอยู่ลอยตัวจากเหตุการณ์สำคัญมากไป และไม่ได้มีผลอะไรมากนักต่อตัวจักรวาลหลัก และสำหรับวิถีในรูปแบบของเกรย์เจไดจริง ๆ ท้ายที่สุดก็อาจจะไม่มีบทบาทเหมือน Ahsoka ก็ได้ แต่จะเหมือน “Taron Malicos” แบบใน Fallen Order ที่สุดก็กลายเป็นซิธไปอยู่ดีเพราะถูกความเกลียดชังครอบงำ

  นั่นจึงไม่ใช่เรื่องง่ายเลย กับการที่จะเอาตัวละครแบบนี้ มาใส่ในจักรวาลสตาร์วอร์สแบบ Canon ชัดเจน โดยเฉพาะในส่วนของภาพยนตร์ด้วยแล้ว จึงทำให้เรื่องนี้ก็ยังคงติดคาอยู่ที่คำถามสุดท้ายของพ่อหนุ่มหลิวว่า “จะมีพื้นที่ให้ตัวละครแบบนี้ในจักรวาลบ้างไหม” ในอนาคต ซึ่งก็ต้องรอดูกันต่อไป เพราะตอนนี้หนังภาคหลักจบไปแล้วครับ

  ทั้งหมดนี้ก็เป็นมุมมองที่น่าสนใจจากฐานะของแฟนบอยที่มาเล่าเรื่องความเป็นติ่งให้กันฟังครับ จริง ๆ ในจักรวาลมาร์เวลมีอีกคนที่ตัวยงเรื่องสตาร์วอร์สเช่นกัน..บรี ลาร์สัน ครับ ฉะนั้นแล้วในโอกาสต่อไป ถ้าใครอยากรู้แง่มุมของเธอบ้างก็ฝากกดไลก์กดแชร์หรือเม้นท์ให้เราชาว uKNOW ได้รับรู้กันด้วยครับ สำหรับบทความนี้ก็ขอลาไปก่อน สวัสดีครับ

  Nuttyctophilia
  ชอบเรื่องภูมิศาสตร์กับอ่านเกร็ดความรู้ทุกอย่าง นักเขียนไม่กี่คนในเมืองไทยที่ชอบต้นตีนเป็ด