More

  ผลิตไม่ทัน | Sony ออกมาขอโทษ เหตุ PlayStation 5 ไม่เพียงพอต่อจำนวนพรีออเดอร์ และจะรีบเติมให้

  ลุ้นจังเลยแหะว่าบ้านเราจะเปิดให้พรีออเดอร์วันไหน และ ราคาเท่าไหร่กันน้า!?

  หลังจากที่ทาง Sony Interactive Entertainment ได้ประกาศวันวางจำหน่ายและราคาของเครื่องเกมคอนโซลรุ่นใหม่อย่าง “PlayStation 5” กันไปก่อนหน้านี้ แน่นอนว่าหลังจากที่ประกาศไปก็ต้องมีการเปิดให้สั่งจองล่วงหน้า โดยเฉพาะประเทศที่จะวางจำหน่ายก่อนในช่วงแรกอย่าง สหรัฐอเมริกา, แคนาดา, เม็กซิโก, ออสเตรเลีย, นิวซีแลนด์, เกาหลีใต้ และ ญี่ปุ่น ซึ่งสิ่งที่หลาย ๆ คนคิดเอาไว้ตั้งแต่แรกก็เกิดขึ้น นั้นก็คือ “การสั่งจองเกิดปัญหาจนได้!”

  โดยการสั่งจองเครื่อง “PlayStation 5” ของแต่ละประเทศทาง Sony Interactive Entertainment ก็จะมีกฎที่แตกต่างกันออกไป ทำให้ยอดสั่งจองผ่านหน้าเว็บไซต์หลัก หรือ ร้านค้าปลีกรายใหญ่ ถูกจองเต็มภายในระยะเวลาไม่กี่นาทีหลังจากที่เริ่มเปิดให้สั่งจองทั้งรุ่นแบบใส่แผ่น และ แบบดิจิตอลดาวน์โหลด แถมบางแห่งก็เกิดปัญหาจนทำให้เว็บไซต์ล่ม เพราะมีผู้เข้าไปพรีออเดอร์กันเป็นจำนวนมากนั่นเองค่ะ

  งานนี้ก็มีข้อมูลอัปเดตจากทาง Sony Interactive Entertainment ด้วยการโพสต์ข้อความผ่านช่องทาง Twitter เพื่อขอโทษต่อเกมเมอร์ที่ความต้องการพรีออเดอร์เครื่อง PlayStation 5 ไม่เพียงพอ ซึ่งพวกเขาได้ออกมาให้คำมั่นสัญญาว่าจะมีการปล่อยกระจายสินค้าออกไปเพิ่มเติม เพื่อให้ผู้ที่ต้องการสามารถสั่งจองได้ คาดว่าในอีกไม่กี่วันข้างหน้าก็จะสามารถสั่งจองได้ตามปกติ

  งานนี้บอกได้คำเดียวว่า “ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า” เลยค่ะ แต่มันก็เกิดเหตุการณ์เลวร้ายที่มีคนสั่งจองผ่านเว็บไซต์ชื่อดังอย่าง Amazon แล้วเมื่อได้สิทธิ์ในการซื้อเครื่อง PlayStation 5 ก็นำมาขายต่อในราคาที่สูงกว่าปกติหลายเท่าตัวเลยค่ะ บางรายขายในราคาเกินหลัก 100,000 บาทกันเลยทีเดียว แล้วถ้ามีคนเผลอไปกดสั่งจองก็จะไม่สามารถยกเลิกพรีออเดอร์สินค้านั้นด้วย ทำให้มีคนร้องทุกข์ไปยัง Amazon แล้วจัดการลงโทษกับผู้กระทำความผิดเหล่านั้น

  นอกจากนี้ทางร้านค้าชื่อดังอย่าง GameStop ก็เปิดเผยว่า PlayStation 5 รุ่น Digital Edition มียอดการจองเพียงแค่ 25% จากยอดเครื่องที่อยู่ในโควต้า ส่วน Best Buy ก็ออกมาให้ข้อมูลเหมือนกันว่า PlayStation 5 รุ่น Digital Edition มียอดสั่งจองเพียงแค่ 13% เท่านั้น นั้นหมายความว่า “PlayStation 5 รุ่นใส่แผ่นมียอดพรีออดเดอร์ในสหรัฐอเมริกาและแคนาดาสูงกว่าและเป็นที่ต้องการของเกมเมอร์ส่วนใหญ่” อาเจ๊นัทมองว่าอาจจะเป็นเพราะรุ่น Digital Edition ให้พื้นที่เก็บมาแค่ 850 กว่า GB. เท่านั้นเอง

  ส่วนฝั่ง PlayStation Asia ก็ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดในการสั่งจองล่วงหน้าว่าจะเป็นวันไหน และ ราคาทั้งสองรุ่นอยู่ที่เท่าไหร่สำหรับในประเทศไทย แล้วก็ยังไม่มีการยืนยันอีกว่าร้านค้าปลีกที่ไม่ใช่ตัวแทนจำหน่ายหลักจะได้รับสิทธิ์ให้สั่งจองเครื่องที่ร้าน หรือ ผ่านหน้าเว็บไซต์หลัก อันนี้คงต้องรอการประกาศอย่างเป็นทางการอีกครั้งค่ะ จากที่ลองไปดูประเทศเพื่อนบ้านก็มีทั้งพรีออเดอร์จากร้านค้า และ หน้าเว็บไซต์ แล้วดูคนให้ความสนใจชนิดที่คิวยาวออกมานอกร้านกันเลยค่ะ

  เครื่องเกม PlayStation 5 มีกำหนดวางจำหน่ายในวันที่ 19 พฤศจิกายน ศกนี้ค่ะ สนนราคา PlayStation 5 รุ่นใส่แผ่นอยู่ที่ $499 เหรียญสหรัฐฯ [17,990 บาท] และ PlayStation 5: Digital Edition ราคา $399 เหรียญสหรัฐฯ [15,990 บาท] ใครที่อยากจะซื้อรอเตรียมจองจากร้านตัวแทนจำหน่ายต่าง ๆ ได้เลยค่ะ

  สุดท้ายนี้ อาเจ๊นัท และ ทีมงาน uKNOW ขอฝากบทความนี้และบทความอื่น ๆ ที่พวกเราตั้งใจนำเสนอมาให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกันด้วย อย่าลืมกดแจ้งเตือนของเว็บไซต์และกดไลน์หน้าแฟนเพจ uKnow เพื่อติดตามผลงานของพวกเรากันด้วยนะคะ

  Onkami
  เจ้าหญิงแห่งวงการเกมที่จิตใจสวยและรวยมั๊ก! #แต่ทำไมไม่มีผลัวฟระ T-T