• Game
 • Tech
More

  เกิดมาเพื่อ PS5 | Sony เปิดตัวทีวี Bravia X90H และ Z8H ที่จะรองรับการเล่นเกมบนเครื่องคอนโซลอย่างเต็มรูปแบบ!

  เก็บเงินซื้อเครื่องเกม และ เกมรอแล้วก็ต้องซื้อทีวีใหม่ด้วยสินะ

  อย่างที่รู้กันว่าเครื่องเกมคอนโซลรุ่นใหม่อย่าง PlayStation 5 และ Xbox Series X ใกล้จะวางจำหน่ายเข้าไปทุกที ตอนนี้เพื่อน ๆ เองเก็บเงินกันได้เท่าไหร่แล้วค่ะ เพราะดูเหมือนอาจจะต้องเก็บเงินเพิ่มแล้วละ ด้วยความที่เครื่องคอนโซลรุ่นใหม่มีประสิทธิภาพสูงสามารถรันเกมในความละเอียด 4K ถึง 8K ได้ งานนี้มันก็ต้องมีทีวีดี ๆ สักตัวที่เอาไว้นั่งเล่นเกมไปด้วยจะได้ฟิน ๆ กัน

  งานนี้ทาง Sony ก็เลยขอเปิดตัวทีวี Bravia รุ่นใหม่เพื่อรองรับเครื่องเกมคอนโซลรุ่นใหม่ที่จะมาถึงในช่วงปลายปีนี้ค่ะ โดยทีวีตัวนี้มีชื่อรุ่นว่า “Bravia X90H” กับ “Z8H” ทั้งสองรุ่นนี้จะมีความแตกต่างกันพอสมควรเลยนะคะ แต่ที่เหมือนกันก็คือถูกพัฒนาออกมาเพื่อให้รองรับในการเล่นเกมเครื่องคอนโซลรุ่นใหม่อย่างเห็นได้ชัด จากการโปรโมทผ่านหน้าเว็บไซต์หลักที่เขียนเอาไว้ว่า “Ready for PlayStation 5” เอาละมาดูสเปกแต่ละรุ่นกันดีกว่าค่ะ


  BRAVIA X90H // 4K 120hz

  Sony Bravia X90H เป็น LED ที่มีความละเอียดสูงถึง 4K มีขนาดหน้าจอให้เลือกหลายระดับตั้งแต่ 55 นิ้ว, 65 นิ้ว, 75 นิ้ว และ 85 นิ้ว ซึ่งรุ่นนี้ทาง Sony Thailand ยังไม่มีการนำข้อมูลมาอัปเดตผ่านหน้าเว็บไซต์นะคะ แต่ข้อมูลที่ถูกเปิดเผยออกมาบอกว่าเป็นทีวีในรูปแบบ Android TV รองรับ Refresh Rate อยู่ที่ 120Hz และยังรองรับเทคโนโลยี HDR ที่จะทำให้ภาพออกมาดูสวยมากยิ่งขึ้น ส่วน Respond Time ก็อยู่ในระดับ 7.2 ms ซึ่งถือว่าน้อยมากสำหรับทีวีทั่วไป

  โดย Sony Bravia X90H ยังรองรับ HDMI 2.1 ที่จะมอบประสบการณ์ในการเล่นเกมมากยิ่งขึ้นด้วยฟีเจอร์อย่าง Variable Refresh Rate, Auto Low Latency Mode, Full Array Local Dimming, รองรับระบบเสียง Dolby Atmos แล้วตัวเครื่องก็ยังเป็นระบบปฏิบัติการ Android TV อีกด้วย สำหรับตอนนี้มีกำหนดวางจำหน่ายในโซนอเมริกา และ ยุโรปก่อน ส่วนฝั่งเอเชียก็มีคิววางจำหน่ายในเร็ว ๆ นี้ สนนราคาเริ่มต้นอยู่ที่ ~53,000 บาท สำหรับขนาด 55 นิ้ว และ ~130,000 บาท สำหรับ 85 นิ้ว


  BRAVIA Z8H // 8K 60hz, 4K 120hz

  ส่วนรุ่นต่อมาที่จะต้องพูดถึงกันหน่อยนั้นก็คือ Z8H ที่ทาง Sony Thailand ได้มีการโฆษณาผ่านหน้าเว็บไซต์หลักและข้อมูลที่น่าสนใจเอาไว้มากมายเลยค่ะ อันดับแรกเลยมันคือ LED ที่มีความละเอียดสูงถึง 8K ที่จะมอบประสบการณ์ในการรับชมและเล่นเกมได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ มีขนาดให้เลือกทั้ง 75 นิ้ว และ 85 นิ้ว “ โดยทีวีรุ่นนี้ Sony เครมชัดเจนเลยว่ามันคือทีวีที่ออกแบบมาเพื่อเครื่องเกม PlayStation 5 โดยเฉพาะ! ”

  ซึ่งทีวีรุ่นนี้สามารถเล่นเกมในความละเอียด 4K/120fps ได้อย่างสบาย ๆ สามารถที่จะตอบสนองต่อการเล่นเกมที่รันบนเครื่อง PlayStation 5 แล้วมีการแสดงผลดังกล่าวได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ โดยเขียนกำกับเอาไว้ว่าทีวีที่รองรับก็จะมีรุ่น Bravia X90H และ Z8H รวมไปถึงยังมีเทคโนโลยีที่รองรับในการเล่นเกมบนเครื่อง PlayStation 5 เมื่อทีวีถูกปรับใช้งานเข้าสู่ Game Mode ทำให้ใช้งานฟังก์ชั่นเฉพาะได้ด้วย ดังนั้นใครที่กำลังเล็งจะซื้อทีวีเพื่อเล่นเกมก็เก็บเงินรอได้เลยนะคะ 

  ส่วนรายละเอียดอื่น ๆ ก็จะใกล้เคียงกันกับ Sony Bravia X90H ทั้งหมดค่ะ สำหรับ Z8H จากข้อมูลที่เปิดเผยผ่านหน้าเว็บไซต์หลักเผยราคาทีวีรุ่นนี้อยู่ที่ ~190,000 บาท สำหรับ 75 นิ้ว และ ~280,000 บาท สำหรับ 85 นิ้ว ก็เรียกว่าเป็นทีวีที่มีราคาสูงใช้ได้ แต่ถ้าเทียบกับการใช้งาน ก็ถือว่าคุ้มค่าสำหรับคนที่มีเงินมากพอสมควรเลย สำหรับใครที่สนใจก็สามารถติดต่อไปทาง Sony Thailand เพื่อสอบถามในการวางจำหน่ายได้เลยค่ะ แต่ก่อนจะซื้อทีวีเก็บเงินรอซื้อเครื่องเกมก่อนก็แล้วกันเนอะ อิอิ


  สุดท้ายนี้ อาเจ๊นัท และ ทีมงาน uKNOW ขอฝากบทความนี้และบทความอื่น ๆ ที่พวกเราตั้งใจนำเสนอมาให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกันด้วย อย่าลืมกดแจ้งเตือนของเว็บไซต์และกดไลน์หน้าแฟนเพจ uKnow เพื่อติดตามผลงานของพวกเรากันด้วยนะคะ

  SourceGameSpot
  Onkami
  เจ้าหญิงแห่งวงการเกมที่จิตใจสวยและรวยมั๊ก! #แต่ทำไมไม่มีผลัวฟระ T-T