More

  พูดน้อย ปล่อยหนัก | Sony กับการเปลี่ยนแปลง Press Conference ในยุคสมัยใหม่

  เนื้อเน้นๆ ไม่ต้องมีน้ำ

  พวกเราที่ติดตาม Sony กันมาตลอดต่างรู้ว่า Sony อาจจะไม่ออกงาน E3 ในช่วง Press Conference อีกในปีถัด ๆ ไป หลังจากแยกตัวออกมาในปี 2019 และได้ยืนยันว่าจะไม่ออกงานในปี 2020 (ที่ยกเลิกไปแล้ว) อย่างไรก็ตาม ในช่วงเวลาไม่กี่ปีที่ผ่านมา แฟน ๆ ต่างก็ตั้งคำถามกับการเปลี่ยนแปลงของ Sony เพราะในการจัดโชว์เคสทุกครั้งที่ผ่านมานั้นก็ได้ลดการพูดลงเรื่อย ๆ และ อัด Trailer มาแบบไม่ยั้ง เพื่อทำให้ผู้ชมพอใจ

  แต่ในบรรดาผู้คร่ำหวอดของวงการนั้น กลับรู้สึกว่าเหมือนนั่งดูเพลย์ลิสใน Youtube มากกว่าที่จะเป็น Press Conference ที่ออกแบบมาอย่างพิถีพิถัน และ คุณ Adam Boyes อดีตรองประธานฝ่ายประชาสัมพันธ์ค่ายพัฒนานอกของ PlayStation คือคนที่เกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว

  Adam Boyes อดีตรองประธานฝ่ายประชาสัมพันธ์ค่ายพัฒนานอกของ PlayStation

  เพื่อที่จะได้รู้ว่าทำไม Sony ถึงเปลี่ยนแนวทางไปในทิศทางนี้ ทาง Push Square จึงได้ถามคำถามกับ Adam เองโดยตรง

  ” คิดตามแบบปกตินะ เวลาคุณดูจังหวะ กับ ช่วงวงจรชีวิตของแพลตฟอร์ม และ ผมคิดว่าหากคุณมีเวลาพอเหมาะที่คุณอยากจะทำให้มันปัง แต่บางครั้งคุณก็ต้องเจอกับการตัดสินใจที่ยากลำบากว่า อะไรจะเป็นคอนเทนต์ที่ดูมีความคิดสร้างสรรค์ อะไรบ้างที่จะใส่ก่อนโชว์ หรือ อะไรบางอย่างที่จะใส่ไว้หลังโชว์ และ ในระหว่างการโชว์ควรจะใส่อะไรบ้าง “

  กล่าวโดย Adam Boyes อดีตรองประธานฝ่ายประชาสัมพันธ์ค่ายพัฒนานอกของ PlayStation
  E3 2018 Ghost of Tsushima ก่อนเริ่มเทรลเลอร์

  ” ผมคิดว่าถ้าเราดูคอนเทนต์ส่วนใหญ่ในตอนนี้ไม่ว่าจะเป็น State of Play หรือ Nintendo Direct หรือแม้กระทั่งงานเปิดตัว Xbox Series X เหมือนกับว่าเราได้เปลี่ยนผ่านไปสู่การรวบรัด และ กระชับคอนเทนต์เข้าด้วยกัน เหมือนกับหลังจากที่ Xbox Series X ได้โชว์แต่ละเกมไป เขาก็จะมาพูดคุยและเจาะลึกบางอย่างที่เกี่ยวกับเกมนั้นสักเล็กน้อย

  ผมรู้สึกว่าตอนนี้เราอยู่ในยุคของ Tiktok ที่ต้องการเห็นแค่ของใหม่ ๆ เท่านั้น ซึ่งผมคิดว่าถ้าเรากลับไปมองดูงานนำเสนอช่วงปี 2013 2014 และ 2015 ของ E3 แล้ว คุณจะรู้สึกว่ามันออกจะล้าสมัยและเวิ่นเว้อไปแล้ว เมื่อผมได้ดูสคริปที่ต้องใช้ในการพูด ผมสนุกกับมันนะ ผมสนุกกับการคุยเรื่องเกม แต่ว่าผู้คนในปัจจุบันไม่สนใจหรอกว่าใครจะเป็นคนพูด เพราะเขาแค่อยากจะดูของแค่นั้นแหละ

  เมื่อเราดูรายการ American Funniest Home Videos ตอนนี้กลายเป็นรายการรวมวิดิโอเฟล ๆ จากทางบ้านเท่านั้น ไม่มีใครอยากได้พิธีกรมาพูดแล้วว่าต่อไปจะเป็นอะไร และนั่นก็เป็นสิ่งที่ผมคิดว่ามันควรจะเป็นแบบนี้แหละ ความเห็นของผมคือลดการแสดงให้น้อยลง เพิ่ม Trailer ให้มากขึ้น และผมก็ได้เข้าใจแล้วว่า สิ่งที่แฟน ๆ ต้องการคือ ‘มีอะไรมาโชว์ เอามาให้หมด’ “

  E3 Sony Press conference 2010

  และนี่ก็เป็นอีกความเห็นของคุณ Adam Boyes ที่ทำให้ Sony ได้เปลี่ยนรูปแบบการนำเสนอสิ่งต่าง ๆ ในงานโชว์ของตัวเอง ซึ่งต่างก็มีทั้งผู้ที่ชอบ และ ผู้ที่ไม่ชอบ ถ้าตามความเห็นส่วนตัว เราอยากได้ทั้งช่วงที่มีการพูดเกี่ยวกับเกมสักเล็กน้อย และ ช่วงที่มีการโชว์ ในเวลาที่เท่า ๆ กัน เพื่อไม่ให้รู้สึกว่ากำลังดู Playlist วิดิโอจากยูทูปอยู่ แต่การโชว์แบบอัดเทรลเลอร์อย่างเดียวก็มีข้อดี คือเราจะได้รู้ว่าจะมีเกมอะไรที่เรากำลังจะได้เล่นกันบ้างเยอะขึ้น และเป็นการกระชับเวลาไปในตัวด้วย

  สุดท้ายนี้ก็ขอฝากบทความ และ ข่าวอีกมากมายของทาง uKNOW ไว้กับผู้อ่านทุก ๆ ท่าน และขอเป็นกำลังใจ ให้ผ่านพ้นช่วงเวลานี้ไปด้วยกันอย่างปลอดภัย หากชอบบทความนี้ก็อย่าลืมกด Like และกดติดตาม เพื่อที่จะได้ไม่พลาดข่าวสารอื่น ๆ ของทางเรา หากผิดพลาดประการใด สามารถติชม หรือแนะนำเข้ามาได้ เพื่อให้เราได้พัฒนาให้ดียิ่ง ๆ ขึ้นไปจ้า

  Momineko
  หากข่าวใดไร้สาระ โปรดไว้ใจเรา とんでもないニュースはあたいに任せてね!