More

  เพื่อสุขภาพ ! | อดีตนักฟุตบอลชี้ ร่างกายเป็นสิ่งสำคัญของ esports, แนะนำให้ลดเครื่องดื่มผสมน้ำตาล

  น่าสนใจ

  SourceReuters

  นักกีฬา esports ก็เหมือนนักกีฬาอื่น ๆ ทั่วไป ที่ต้องใช้แรงกายในการทุ่มเทให้กับการเล่นเกมนั้น ๆ และแรงใจในการฝ่าฟันสิ่งต่าง ๆ แต่ทว่าวงการกีฬาของพวกเขาในยุคปัจจุบัน กลับกำลังเผชิญกับภัยเงียบสิ่งหนึ่ง ที่ผู้เชี่ยวชาญและนักกายภาพของวงการเห็นว่า เป็นภัยต่อตัวนักกีฬาโดยที่หลายคนอาจไม่คำนึงถึง คือ “เครื่องดื่มผสมน้ำตาล” นั่นเอง

  ข้อมูลนี้มาจากการให้สัมภาษณ์ของอดีตผู้รักษาประตูฟุตบอลทีมมหาวิทยาลัยวินธ์รอป และอดีตนักกีฬาทีม esports ของ ชาลเก้ 04 ซึ่งปัจจุบันได้ทำหน้าที่เป็นนักกายภาพบำบัดและนักจิตวิทยาให้กับทีม Excel ฟาเบียน บรอย์ช ที่ได้ออกมาแชร์เกี่ยวกับประสบการณ์และมุมมองของเขา ที่มีต่อตัวเครื่องดื่มนี้ ว่ามีผลกระทบต่อนักกีฬา esports เช่นไร

  ” หากพวกเขาดื่มเครื่องดื่มเหล่านี้ในปริมาณที่ไม่มากพอ ก็ไม่เป็นไร แต่ถ้าพวกเขาดื่มมันมาก มันก็จะนำเอาคาเฟอีนที่มีอยู่ในนั้น ก่อให้เกิดการนอนหลับที่ไม่เหมาะสม

  ผมเห็นโค้ก และเครื่องดื่มชูกำลังมากมาย ที่เห็นได้ชัดว่าเหล่านักกีฬาได้ประโยชน์จากมันในระยะสั้น แต่นำไปสู่ปัญหาระยะยาวต่อสุขภาพ, สมาธิ และความเครียด “

  ” พวกเขามีท่าทางที่แย่มาก และพวกเขาไม่ต้องการที่จะเล่นกีฬาข้างนอก เราต้องการให้พวกเขาได้รับแสงแดดมากขึ้น จากการที่ขาดวิตามินดีจำนวนมาก เพราะพวกเขาอยู่ที่หน้าจอซึ่งมีปริมาณแสงสีน้ำเงินมากไป และทำให้นอนหลับยากขึ้น “

  สิ่งที่สะท้อนออกมาจากบรอย์ช ซึ่งปัจจุบันมีอายุ 29 ปี เขาถือว่าเป็นคนหนุ่มสำหรับวงการกายภาพกีฬา ที่ได้เข้ามาจับงานอีกมุมหนึ่งของกีฬาที่ต้องเล่นผ่านเครื่องคอมพิวเตอร์หรือจอที่เชื่อมคอนโซล และต้องเห็นถึงความลำบากในการแบกความหวังของ “คนหนุ่ม” เหล่านี้ที่ต้องการจะเกิดในวงการ ดังนั้นแล้ว เขาจึงต้องการที่จะช่วยเหลือคนกลุ่มนี้

  ” พวกเขายังอายุน้อย หยุดเรียนตอนมัธยม และเรียนหนังสือขณะอยู่ในสัญญาแค่หนึ่งหรือสองปี

  สำหรับผม มันสำคัญมากที่พวกเขาจะเชื่อใจผม ผมต้องการช่วยพวกเขาไม่ว่าในทางใด “

  ” ด้วยความสัตย์จริง ความซื่อสัตย์, ความไว้วางใจ และความมุ่งมั่นเป็นสิ่งสำคัญ สำหรับบางคนใช้เวลานานกว่าในการสร้างมิตรภาพและความสัมพันธ์

  โดยรวมแล้ว ทุกคนนั้นต่างมีความลับกันอยู่ แต่สิ่งที่ผมทำบางครั้ง ถ้าผมรู้สึกว่ามันมีประโยชน์ อย่างถ้าผมสามารถแบ่งปันข้อมูลกับโค้ชได้… ผมคิดว่าข้อเสนอแนะบางอย่างควรที่จะไปถึงตัวโค้ชเพื่อให้กระบวนการ (การปรับปรุง) ไม่ล่าช้าเกินไป “

  และในความเห็นของนักกีฬา esports โดยตรง ดังเช่นความเห็นของ ไรอัน เปสซัว นักกีฬาเกม FIFA จากสโมสร แมนเชสเตอร์ ซิตี ก็ได้ให้ความเห็นว่า การดูแลกิจวัตรประจำวันและการจัดโปรแกรมการดูแลตัวเองเพื่อฟื้นฟูสุขภาพจากการโหมศึกอยู่หน้าจอ ก็เป็นสิ่งสำคัญและเป็นสิ่งที่คนในวงการควรตระหนักให้มากขึ้น

  ” ผมไม่คิดว่ามันเป็นเรื่องใหญ่เมื่อช่วงปีก่อน แต่หลังจากที่มันมีเรื่องแย่ ๆ ผ่านมาหลายครั้ง คุณก็รู้ว่ามันสำคัญแค่ไหน และมันทำให้คุณมีจิตใจที่เหนือคู่แข่งได้

  บางครั้งคุณอาจรู้สึกหงุดหงิด และมันส่งผลเสียต่อประสิทธิภาพการทำงานของคุณ เป็นเรื่องดีที่มีคนที่สามารถให้มุมมองและเคล็ดลับในการปรับปรุงตัว…ผมสามารถรับมือกับสถานการณ์ที่ไม่เอื้ออำนวยต่อการแข่งได้ดีขึ้น “

  เปสซัว ที่ได้ฝึกการแข่ง FIFA เป็นเวลาวันละ 10 ชั่วโมง ได้เห็นถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับวงจรในการนอนหลับของเขาแต่ละวันได้ โดยเฉพาะในช่วงที่มี COVID-19 ที่หลาย ๆ คนนั้นปล่อยให้เวลาไหลไปได้ไกลและรุนแรงกว่าเดิม จึงได้เริ่มปรับวิธีการนอนให้ดีขึ้น โดยการตั้งเวลานอนให้เป็นช่วง ๆ ตามความเหมาะสม

  ” ผมได้ลองปรับตารางเวลาการนอนหลับของผม เป็นเวลาหลายเดือน โดยเฉพาะอย่างยิ่งตั้งแต่มีการระบาดของโรค (COVID-19)

  ผมจะเข้านอนตอน 4 โมงเย็น แล้วตื่นตอนตีสอง แต่นั่นไม่เหมาะสำหรับวันที่มีแข่ง…มันเป็นเรื่องดีที่จะทำให้สม่ำเสมอ “

  แม้ว่าปัจจุบัน การแข่ง esports จะถูกปรับไปเป็นการแข่งที่มาจาก “บ้านใครบ้านมัน” ด้วยลักษณะการแข่งที่ยังจัดใน hall หรือ arena แบบมีคนดูไม่ได้ แต่การดูแลสุขภาพก็ยังเป็นสิ่งสำคัญอยู่ดี โดยเฉพาะช่วงที่ยิ่งต้องติดอยู่กับบ้านมากขึ้น และแน่นอนว่า สุขภาพดีนั้น หาซื้อไม่ได้ ถ้าอยากให้มีก็ต้องเสริมสร้างด้วยตัวเอง ซึ่งไม่ใช่แค่วงการนี้ แต่เป็นสำหรับทุก ๆ คนด้วยครับ

  นี่ก็เป็นหนึ่งในเกร็ดแง่มุมเล็ก ๆ แต่มีประโยชน์จากแวดวง esports ครับ ซึ่งเราเองก็สามารถเอาไปปรับใช้กันได้ครับ สุดท้ายนี้ก็ฝากกดไลก์กดแชร์ให้กับบทความของ uKNOW กันด้วยนะครับ และเจอกันใหม่ ในโอกาสหน้าจ้า

  Nuttyctophilia
  ชอบเรื่องภูมิศาสตร์กับอ่านเกร็ดความรู้ทุกอย่าง นักเขียนไม่กี่คนในเมืองไทยที่ชอบต้นตีนเป็ด