• Game
More

  มุดของถูกยากขึ้น | Valve เพิ่มข้อจำกัดในการใช้ VPN เพื่อเปลี่ยนโซนซื้อเกมบน Steam

  อืม...ใครที่ใช้วิธีนี้อยู่ก็ต้องระมัดระวังให้ดีนะคะ เพราะอาจจะทำให้เกิดการแบน ID ถาวรด้วยนะ

  ต้องยอมรับแบบตรงไปตรงมาว่าอาเจ๊นัทเองก็เป็นหนึ่งในคนที่มักจะซื้อเกมบน Steam ในราคาที่ถูกกว่าราคาปกติด้วยวิธีการเปลี่ยนโซนไอดีของตนเอง หรือ บางคนอาจจะใช้โปรแกรม VPN เพื่อเปลี่ยนโซนเป็นประเทศอื่นที่มีค่าเงินอ่อนกว่า ทำให้เราสามารถซื้อเกมบน Steam ในราคาที่ถูกกว่าโซนบ้านเราได้ ซึ่งเอาจริง ๆ แล้วการกระทำแบบนี้มันถือว่า “ผิดกฎ” ที่ทาง Valve ได้กำหนดเอาไว้เหมือนกันนะคะ

  เกมที่วางจำหน่ายบน Steam ในโซนบ้านเราของบางค่ายมีราคาที่สูงเป็นอย่างมาก ตรงกันข้ามกับบางโซนที่มีราคาเกมที่ถูกกว่าโซนอื่น ๆ หลายเท่า ยกตัวอย่าง อาร์เจนตินา หรือ อินเดีย เป็นต้น โดยราคาเกมจะขึ้นตรงกับสภาพเศรษฐกิจของประเทศนั้น ๆ นี่คือเหตุผลที่ทำไมทาง Vavle ถึงมีการตั้งราคาเกมในแต่ละโซน แต่ละประเทศไม่เท่ากัน

  จึงเกิดเหตุการณ์ที่มีผู้ใช้งานหลาย ๆ ราย ใช้โปรแกรม VPN มุดเพื่อเปลี่ยนโซนเพื่อที่จะซื้อเกมในราคาที่ถูกกว่า ถึงแม้ว่าตอนนี้ทาง Valve เองจะมีการตั้งข้อจำกัดออกมาในหลาย ๆ รูปแบบแต่ก็ไม่สามารถที่จะหยุดการกระทำของผู้ใช้งานเหล่านี้ได้ ทำให้ทาง Valve ได้ตัดสินใจเพิ่มข้อจำกัดเข้ามาอีกหนึ่งอย่าง เรียกว่าอาจจะเป็นปัญหาใหญ่ของผู้ใช้งานในรูปแบบนี้เลยก็เป็นได้ค่ะ

  ข้อมูลดังกล่าวมาจาก SteamDB ที่โพสต์ข้อมูลใน Twitter อธิบายว่า ถ้าผู้เล่นต้องการซื้อเกมในโซนที่ตัวเองข้ามไป จำเป็นต้องซื้อเกมด้วยบัตรเครดิตของโซนนั้น ๆ ก่อนจึงจะได้รับการอนุญาตให้คุณซื้อเกมในโซนดังกล่าวได้ นี่อาจจะเป็นการแก้ไขปัญหาสำหรับผู้ที่ใช้โปรแกรม VPN ในการซื้อเกมบน Steam ของโซนที่มีราคาถูกว่าโซนของตนลงได้

  ” …ถ้ามีการย้ายโซนใหม่จากตำแหน่งเดิมเป็นระยะเวลานาน บวกกับมีการซื้อเกม ผู้ใช้งานก็สามารถที่จะอัปเดตการตั้งค่า ID ของตนเองได้หลังจากนั้น แต่ถ้าคุณซื้อเกม แต่ข้อมูลของผู้ใช้งานไม่ตรงกับความเป็นจริงใน ID ระบบก็จะมีตัวเลือกให้เปลี่ยนโซนร้านค้าให้ตรงกับโซนที่เราอยู่ ซึ่งเราจะสามารถเปลี่ยนโซนตอนสินค้าอยู่ในตระกร้าตอนจ่ายเงินเสร็จ หรือ ตอนที่คุณสั่งซื้อเกมที่ต้องการสำเร็จแล้วเท่านั้น… “

  หนึ่งในข้อมูลที่ระบุเอาไว้บนหน้า Steam

  ปัญหาดังกล่าวเริ่มระบาดหนักตอนที่เกม Horizon Zero Dawn: Complete Edition ได้ประกาศราคาบน Steam ซึ่งตอนนั้นราคาในโซนประเทศอาร์เจนตินา, ตุรกี หรือ อินเดีย มีราคาถูกจนทำให้ผู้ใช้งานจำนวนมากมีการเปลี่ยนโซนเพื่อข้ามไปซื้อในราคาที่ถูกกว่าโซนตนเอง ทำให้ทาง Valve ได้มีการปรับราคาเกมในโซนเหล่านี้ให้มีความใกล้เคียงกัน 

  แม้ว่าจะไม่มีข้อสรุปว่าการปรับราคาในครั้งนี้เกิดขึ้นจากทางฝั่ง Valve หรือ PlayStation Mobile, Inc. แต่ส่วนหนึ่งก็เกิดจากการที่มีผู้ใช้งานโปรแกรม VPN ข้ามโซนนั่นเองค่ะ อีกทั้งมีการระบุชัดเจนเลยว่าถ้ามีการตรวจสอบแล้วพบว่ามีการปลอมแปลงที่อยู่ที่ไม่ตรงกับความจริงทาง Valve ก็มีสิทธิ์ที่จะแบน ID ของผู้ใช้งานดังกล่าวได้ เฮ้อ…ก็นะเป็นสิ่งที่เราคงต้องนำเก็บมาคิดกันค่ะ แม้ว่ามันจะเป็นการกระทำแบบอุดหนุน หรือ สนับสนุนผู้ผลิตเกมก็ตาม แต่มันก็ผิดกฎของร้านค้าอยู่ดีนะคะ

  สุดท้ายนี้ อาเจ๊นัท และ ทีมงาน uKNOW ขอฝากบทความนี้และบทความอื่น ๆ ที่พวกเราตั้งใจนำเสนอมาให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกันด้วย อย่าลืมกดแจ้งเตือนของเว็บไซต์และกดไลน์หน้าแฟนเพจ uKnow เพื่อติดตามผลงานของพวกเรากันด้วยนะคะ

  SourcePC Gamer
  Onkami
  เจ้าหญิงแห่งวงการเกมที่จิตใจสวยและรวยมั๊ก! #แต่ทำไมไม่มีผลัวฟระ T-T