More

  กระทบหลายต่อ ! | หุ้น Tencent ร่วง หลังถูกรัฐบาลอินเดียแบนเกม PUBG Mobile และแอปพลิเคชันในเครือ

  งานนี้เกมเมอร์อินเดียปวดหัวกันเป็นแถว ๆ เลยแหะ

  ถ้ายังจำกันได้ช่วงประมาณ 1 – 2 เดือนที่ผ่านมารัฐบาลของประเทศอินเดียได้มีการแบนแอปพลิเคชันที่ถูกผลิตจากประเทศจีนไปหลายตัว ไม่ว่าจะเป็น Tik Tok, WeChat หรือแม้แต่เกมที่ฮิตทั่วบ้านทั่วเมืองอย่าง “PUBG Mobile” จากของผู้ให้บริการเกมรายใหญ่ระดับโลก Tencent Games ก็มีหมายหัวที่จะโดนหางเลขไปกับเขาด้วย เพราะแอปพลิเคชันใดก็ตามที่อยู่ภายใต้การดูแลของ Tencent ก็เริ่มถูกทางรัฐบาลของอินเดียแบนไปทีละตัว ๆ

  ล่าสุดทางรัฐบาลอินเดียก็ได้ออกมาประกาศเพิ่มเติมแล้วว่า “ตอนนี้ได้มีการแบนแอปพลิเคชันที่ถูกพัฒนาขึ้นจากนักพัฒนาของประเทศจีนรวม ๆ มากกว่า 118 รายการ” แน่นอนว่าในที่สุด “PUBG Mobile” ก็โดนแบนอย่างที่ถูกหมายหัวเอาไว้ตั้งแต่แรกอยู่แล้ว ส่งผลกระทบรุนแรงเป็นอย่างมากต่อเกมเมอร์และวงการเกมในประเทศอินเดีย

  สาเหตุหลัก ๆ ในการแบนครั้งนี้ทางรัฐบาลอินเดียได้ออกมาพูดว่า “แอปพลิเคชันเหล่านี้มีการขโมยข้อมูลภายในของผู้ใช้งาน ส่งกลับไปยังฐานข้อมูลที่อยู่นอกประเทศ มันคือความไม่ปลอดภัยอย่างมากสำหรับผู้ใช้งาน ดังนั้นนี่คือเหตุผลในการแบนครั้งนี้” ฟังไปฟังมาเหมือนกับตอนที่ทางสหรัฐอเมริกาได้ออกมาพูดก่อนหน้านี้เลยแหะ แต่ผลกระทบที่ตามมาก็คือเกม PUBG Mobile คือหนึ่งในเกมที่ได้รับความนิยมในประเทศอินเดียเป็นอย่างมาก

  ไม่ใช่แค่เกมเมอร์ หรือ วงการเกมในอินเดียเท่านั้นนะคะ แต่ทาง Tencent Games ที่เป็นผู้ให้บริการทั้งเกม PUBG Mobile หรือ แอปพลิเคชันต่าง ๆ ก็โดนหนักไปกับเขาด้วย เพราะรายได้กับหุ้นบริษัทลดลงไปถึง 2% จากผลกระทบของการถูกรัฐบาลอินเดียแบนทั้งเกม ทั้งแอปพลิเคชันที่ดูแลอยู่ สุดท้ายแล้วก็ต้องก้มหน้ายอมรับตามกฎของทางรัฐบาลฝั่งนั้น ซึ่งคาดว่าในอนาคตอาจจะมีการยื่นเรื่องเพื่อให้มีการทบทวนในแบนครั้งนี้ก็เป็นได้ค่ะ

  จะบอกว่าไม่ใช่แค่เกม PUBG Mobile ที่โดนนะคะ เกมที่ให้บริการบนมือถือสมาร์ทโฟนเกมอื่น ๆ อย่าง RoV, MARVEL Super War หรือ Cyber Hunter เกมพวกนี้โดนหมดค่ะ ดังนั้นผู้ให้บริการเกมจากประเทศจีนไม่ใช่แค่ Tencent Games ค่ายอื่น ๆ ก็ได้รับผลกระทบในการแบนครั้งนี้ด้วยเช่นกันค่ะ เฮ้อ…ก็หวังว่าบทสรุปเรื่องนี้มันจะออกมาในทิศทางที่ดีนะคะ ลำบากสุดก็เกมเมอร์ที่เล่นเกมนี้แล้วจู่ ๆ ไม่สามารถเล่นได้อีกต่อไปนี้ละ

  สุดท้ายนี้ อาเจ๊นัท และ ทีมงาน uKNOW ขอฝากบทความนี้และบทความอื่น ๆ ที่พวกเราตั้งใจนำเสนอมาให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกันด้วย อย่าลืมกดแจ้งเตือนของเว็บไซต์และกดไลน์หน้าแฟนเพจ uKnow เพื่อติดตามผลงานของพวกเรากันด้วยนะคะ

  Onkami
  เจ้าหญิงแห่งวงการเกมที่จิตใจสวยและรวยมั๊ก! #แต่ทำไมไม่มีผลัวฟระ T-T