More

  [รีวิว] The Sleepover | หนังครอบครัวสุดสนุกที่เหมาะมากในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์

  มากี : “ช่วงสุดสัปดาห์ดูเรื่องนี้เพลิน ๆ อยู่บ้านก็มีความสุขแล้ว”

  ช่วงเดือนสิงหาคมบน Netflix จะมีหนังและซีรีส์สนุก ๆ ให้ดูกันมากมาย ซึ่งมีทั้งหนังเก่าและใหม่ที่มีเฉพาะแพลตฟอร์มนี้อยู่เพียบ ไม่ว่าจะเป็น สารคดี Highscore ที่เกี่ยวกับวิดีโอเกม หรือ Project Power หนังแอ็คชั่นเดือด ๆ ของนักแสดงสุดเก๋าอย่าง Jamie Fox และ Joseph Gordon Levitt และบังเอิญจริง ๆ ที่เหลือบไปเห็นหนังเรื่องหนึ่งเข้า กับหนังแนวครอบครัวที่น่าจะเหมาะแก่การรับชมในช่วงวันหยุดสบาย ๆ แบบนี้ และนี่คือรีวิวของ The Sleepover


  เรื่องย่อ

  เรื่องราวของครอบครัวกลุ่มหนึ่งที่ประกอบด้วย รอนและมาร์โกต์ คู่สามีภรรยาสุดน่ารัก และลูกชายลูกสาว เควินและแคลนซีย์ ที่ดูเหมือนจะใช้ชีวิตเป็นปกติ อยู่มาคืนหนึ่งมีกลุ่มอาชญากรลึกลับลักพาตัวคู่สามีภรรยาไป และรู้ความจริงภายหลังว่ามาร์โกต์ผู้เป็นภรรยา เธอคืออดีตอาชญากรฝีมือฉกาจ ที่โดนลักพาตัวมาเพราะต้องการให้เข้าร่วมการปล้นมงกุฏราชินีอันล้ำค่า เควินและแคลนซีย์รู้ว่าพ่อแม่ของพวกเขาโดนลักพาตัวไป ทั้งสองพร้อมกับเพื่อน ๆ ต้องตามตัวพ่อและแม่กลับมา พร้อมหยุดยั้งการโจรกรรมนี้ให้ได้


  หนังสะท้อนถึงความสัมพันธ์ครอบครัวที่เข้าใจง่าย

  ถ้าใครเคยดูหนังครอบครัวแนว ๆ แอ็คชั่นคอมเมดี้ในยุคก่อน ๆ อย่าง Spy Kids หรือ Sky High ก็คงจะคุ้นเคยกับพล็อตที่มีกลิ่นอายของความยุ่งเหยิงและแนวคิดการใช้ชีวิตของการเป็นครอบครัวอยู่บ้างไม่มากก็น้อย The Sleepover ก็ไม่ต่างจากหนังเทือก ๆ นั้น

  แต่ทว่าพล็อตเรื่องที่ให้ตัวคุณแม่เป็นอดีตอาชญากรก้องโลกนี่ดูเหมือนจะเป็นอะไรที่ค่อนข้างจะแปลกใหม่พอสมควร แถมรูปแบบของหนังก็ไม่ได้เล่าเรื่องอะไรให้ซับซ้อนมากมายเท่าไหร่นัก ทำให้ผู้ชมสามารถดูได้เพลิน ๆ ตั้งแต่ต้นจนจบ บวกกับเนื้อหาของเรื่องมีการสอดแทรกมุกตลกที่เป็นวัฒนธรรมของเด็กอเมริกันอย่าง วิดีโอเกม หรือป๊อบคัลเจอร์บางอย่างทำให้รู้สึกถึงความสนุกได้อยู่บ้าง


  นักแสดงหน้าแปลก แต่เล่นได้ดี

  จากรายชื่อของนักแสดงสารภาพตามตรงเลยว่าเป็นนักแสดงที่ไม่ค่อยคุ้นสักเท่าไหร่ เหมือนหยิบรวมเอาตัวประกอบจากหนังต่าง ๆ มาเล่นในหนังเรื่องนี้ ถ้าจะให้คุ้น ๆ หน่อยก็จะมี  Sadie Stanley ที่เคยรับบทเป็นสายลับคิม จากเรื่อง Kim Possible หรือ Malin Akerman ที่เคยรับบทในเรื่อง Watchmen

  แต่อย่างที่กล่าวไปว่าส่วนใหญ่แล้วมักไม่ค่อยคุ้นเคยกับนักแสดงเหล่านี้สักเท่าไหร่นัก ส่วนเรื่องการแสดงก็เรียกว่าเหมือนจบมาจากโรงเรียนดิสนี่ย์การภาพยนตร์อยู่พอสมควร เพราะให้ความรู้สึกเหมือนดูหนังดิสนี่ย์ยังไงยั้งงั้น ซึ่งมันก็ดูใช้ได้ และเพลินเสียด้วย


  พล็อตเดาทางง่ายไม่ซับซ้อน

  สำหรับผู้ชมที่ชอบดูหนังแล้วอยากได้ความลึกล้ำจากเรื่องนี้ เสียใจด้วยเพราะหนังเรื่องนี้มันเดาทางง่ายและไม่มีอะไรให้หักมุมมาก ซึ่งตัวหนังมันดำเนินไปอย่างเรื่อย ๆ ไม่หวือหวาเกินไป ฉากแอคชั่นของเรื่องก็ไม่ได้เยอะมากมายนัก และเน้นหนักในบทสนทนาประสาเด็กของตัวละครวัยจิ๋วเสียมากกว่า ทำให้คนที่อยากจะเสพแอ็คชั่นจ๋านั้นผิดหวังพอสมควร แต่ถ้าไม่คิดอะไรมาก ปล่อยสมองโล่ง ๆ เรื่องนี้ก็เป็นหนึ่งเรื่องที่ดูเนิบ ๆ เพลิน ๆ ในวันหยุดได้


  สรุป

  มันเหมือนกับไปดูหนังวัยรุ่นหรือหนังเด็กของดิสนี่ย์ ที่ใส่เรื่องราวการโจรกรรมเข้ามาให้มันดูมีความน่าสนใจ ก็ถือว่าแปลกใหม่ไม่ใช่น้อย The Sleepover มันเลยกลายเป็นเหมือนหนังดูเพลินในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ไม่ต้องคิดหาสาระอะไรมากมายนัก หากชอบสไตล์หนังแบบหนังวัยรุ่นดิสนี่ย์จ๋า เรื่องนี้ก็เหมาะที่จะเอนกายดูเพลิน ๆ ในช่วงวันหยุดพักผ่อนของคุณ มีฉายแล้ววันนี้บน Netflix ครับ

  คะแนน : 5/10

  EnderFate
  Co-Founder & Consultant ของทีม | มีความชอบเยอะแยะมากมายที่เปลี่ยนไปตามช่วงอายุ | ติดต่อ enderfate@uknow.in.th