• Tech
More

  ศิลปะแห่งซิลิโคน | Thermaltake คิดค้นศาสตร์ใหม่ในการทาซิลิโคนบน CPU

  อย่าทาผิดที่ล่ะ

  หากคุณเป็นคนที่ประกอบเครื่องคอมพิวเตอร์ด้วยตัวเอง คุณอาจจะเคยได้หยอด Thermal Paste หรือ ที่บ้านเราชอบเรียกกันติดปากว่าซิลิโคน ซึ่งเป็นตัวเชื่อมให้ตัว CPU นั้นส่งผ่านความร้อนไปหาฮีตซิงค์ เพื่อการระบายความร้อนที่ดีขึ้น ซึ่งนักแต่งคอมหลายคนก็มีสูตรในการหยอดที่แตกต่างกัน บางคนหยอดจุดเดียวเท่าเม็ดถั่ว บางคนปาดเป็นเส้นกากบาท หรือ อาจจะสาดแบบแวนโก๊ะก็ได้ไม่ว่ากัน

  โดย Thermaltake ที่เป็นอีกหนึ่งผู้ผลิตอุปกรณ์สำหรับระบายความร้อนก็ได้คิดค้นศาสตร์ และ ศิลป์ใหม่ที่จะทำให้ซิลิโคนนั้นกระจายตัวได้ดียิ่งขึ้น ด้วยกาทาซิลิโคนบนแผ่นฉลุที่เป็นรูปรวงผึ้งที่มากับชุดซิลิโคนรุ่น TG30 และ TG50 ซึ่งสามารถปาดบาง ๆ เหมือนที่เคยทำกันแบบปกติได้เช่นกัน

  credit: Thermaltake

  สำหรับการใช้งาน เพียงแค่คุณวางแผ่นฉลุที่เป็นรูปรวงผึ้งบน CPU แล้วทาซิลิโคน TG 30 หรือ TG 50 ลงไปแล้วแล้วประกอบฮีตซิงค์ลงไป ก็จะได้ผลสรุปออกมาคือ เมื่อซิลิโคนถูกซิงค์กดลงไปจะทำให้ซิลิโคนกระจายตัวได้ตามภาพข้างบน ทำให้เห็นว่ามันกระจายตัวได้ดีมากและเกือบทั่วทั้ง CPU เลยทีเดียว

  ” แผ่นฉลุรวงผึ้งนั้น จะทำให้การทาซิลิโคนของคุณง่ายขึ้นและจะทำให้การกระจายตัวเมื่อซิลิโคนถูกกดทับได้เกือบทั่วทั้ง CPU “

  Thermaltake อธิบาย

  สำหรับชุดซิลิโคนนั้น Thermaltake ก็ยังไม่ได้บอกรายละเอียดใด ๆ มากมาย แค่บอกว่ามันจะมาในรูปแบบเป็น Premium thermal compound ที่จะมี Diamond Powder ผสมอยู่ โดยสำหรับรุ่น TG30 จะให้ค่าการนำความร้อนที่ 4.5w/m-k และ GT50 ที่จะให้ค่าการนำความร้อนที่ 8W/m-k โดยทั้งสองรุ่นจะมาในหลอด Syringe ขนาด 4 กรัม

  “อย่าหาทำ” Credits : reddit

  นานาจิตตังกันสำหรับวิธีการทาซิลิโคนบน CPU ที่กำลังเป็นที่ถกเถียงกันในหมู่นักประกอบคอมพิวเตอร์ แน่นอนว่าหากซิลิโคนคุณภาพดี ก็สามารถระบายความร้อนได้ดีขึ้น แต่นี่ก็แค่ส่วนหนึ่ง เพราะในการระบายความร้อนนั้นยังต้องมีการเลือกฮีตซิงค์ และ พัดลม หรือ แม้กระทั่งการจัดทางให้อากาศในเครื่องนั้นสามารถ่ายเท หากมีการจัดการกับอากาศที่ไม่ดี ต่อให้ซิงค์น้ำก็ไม่เย็นแน่นอน

  สุดท้ายนี้ก็ขอฝากบทความ และ ข่าวอีกมากมายของทาง uKNOW ไว้กับผู้อ่านทุก ๆ ท่าน และขอเป็นกำลังใจ ให้ผ่านพ้นช่วงเวลานี้ไปด้วยกันอย่างปลอดภัย หากชอบบทความนี้ก็อย่าลืมกด Like และกดติดตาม เพื่อที่จะได้ไม่พลาดข่าวสารอื่น ๆ ของทางเรา หากผิดพลาดประการใด สามารถติชม หรือแนะนำเข้ามาได้ เพื่อให้เราได้พัฒนาให้ดียิ่ง ๆ ขึ้นไปจ้า

  Momineko
  หากข่าวใดไร้สาระ โปรดไว้ใจเรา とんでもないニュースはあたいに任せてね!