More

  [รีวิว] Tony Hawk’s Pro Skater 1+2 | การรวมสุดยอด 2 ภาคเวอร์ชั่น PS1 ปรับปรุงโฉมใหม่ให้ไฉไลกว่าเดิม

  มากี : “รอคอยมันมานานมากรู้สึกเหมือนเป็นเด็ก 14 อีกครั้ง”

  ช่วงยุคสมัย PlayStation แรก ๆ เกมที่เปิดโลกให้กับผู้เขียนและรู้สึกสนุกที่สุดในชีวิต Tony Hawk’s Pro Skater คือเกมที่มีอิทธิพลต่อชีวิตของผู้เขียนมาก ๆ ด้วยความตื่นตาตื่นใจกับท่าทางของสเก็ตบอร์ด ที่ในวัยเด็กนั้นมองว่ามันโคตรเท่มาก ๆ ที่ได้เห็นนักสเก็ตบอร์ดเล่นท่ากลางอากาศ พลิกบอร์ดด้วยเท้าทั้งสองข้างให้หมุนได้ หรือแม้แต่ควบคุมบอร์ดให้ไถลไปตามราวเหล็กได้อีก

  Tony Hawk's Twitter account is a goldmine of awkward interactions

  สิ่งเหล่านี้สร้างความประทับใจอย่างมาก ทำให้ผู้เขียนอยากเล่นสเก็ตบอร์ดสุด ๆ แม้เวลาผ่านไปนานแค่ไหน ความสนุกเหล่านั้นมันยังโหยหาอยู่ตลอด และการกลับมาของภาคนี้ทำเอาผู้เขียนตื่นเต้นสุด ๆ เพราะภาค 1 และ 2 ที่ยอดเยี่ยมที่สุดกลับมาในรูปแบบ Remastered และนี่คือ Tony Hawk’s Pro Skater 1+2


  มันคือเกมอะไร

  เกมนี้คือเกมกีฬาประเภทสเก็ตบอร์ดที่หยิบเอาไอดอลสเก็ตบอร์ดระดับตำนานอย่าง Tony Hawk’s และโปรสเก็ตมืออาชีพที่มีอยู่จริงอีก 10 กว่าคนมาเป็นจุดขาย ซึ่งเอกลักษณ์ของเกมนี้คือ สามารถสนุกได้กับการเล่นท่าสเก็ตบอร์ดในรูปแบบต่าง ๆ โดยที่ไม่ต้องไปเล่นจริง ๆ ความสนุกที่สำคัญคือเกมนี้สามารถที่จะสร้างสรรค์ผสมท่าต่าง ๆ ของสเก็ตบอร์ดได้หลากหลายรูปแบบจนเกิดเป็นคอมโบ และใช้เวลาในการเล่นที่สั้นมาก ๆ เพียงแค่ 2 นาที เท่านั้น!!

  และในเวอร์ชั่นนี้ เป็นการหยิบเอาภาคที่ 1 และ 2 ซึ่งเป็นภาคที่ดีที่สุดของซีรีส์กลับมาทำในรูปแบบ Remastered ซึ่งมีการปรับปรุงภาพกราฟิกให้มีความสวยงามยิ่งขึ้น การตกแต่งฉากและด่านต่าง ๆ ที่ทำให้สวยและสมจริงกว่าเดิม เพิ่มเติมด้วยเหล่าโปรสเก็ตสายเลือดใหม่อีก 8 ชีวิต มาให้ได้เล่นกันอีกด้วย


  เอาภาค 1+2 ทำใหม่ แต่ใช้ระบบการเล่นภาค 4

  หากใครที่เป็นแฟนของซีรีส์ลุงโทนี่มา จะรู้ว่าตัวเกมนั้นมันมีภาคหลักภาคแยกมาหลายสิบภาคแล้ว แต่สำหรับเวอร์ชั่นนี้ยังคงความเป็นต้นตำรับของภาค 1 และ 2 ไว้อย่างครบถ้วน ทั้งด่านต่าง ๆ มิชชั่นภายในเกมที่ปรับปรุงให้ใกล้เคียงกับเวอร์ชั่น PlayStation ที่สุด เรียกว่าใครจำมิชชั่นเดิม ๆ ได้ เล่นภาคนี้ได้สบายหายห่วง

  Tony Hawk's Pro Skater 4 GAME DEMO - download | gamepressure.com

  ด้านเกมเพลย์ของเวอร์ชั่นนี้มีการใช้แมคคานิคของตัวภาคที่ 4 ที่มีระบบท่า Flatland, Revert การเปลี่ยนท่าไถลราว (Grind) ในระหว่างรูดได้ หรือแม้กระทั่งการถีบดีดตัวออกจากกำแพงอย่าง Wall Plant ซึ่งค่อนข้างที่จะเป็นระบบที่เสถียรที่สุดของซีรีส์ และมันทำให้ความสนุกในการต่อคอมโบของเกมมันส์ยิ่งขึ้น สามารถที่จะต่อคอมโบได้เป็นหลายล้านแต้มอย่างสบาย ๆ 

  นอกจากนี้ตัวเกมยังได้หยิบเอาระบบเจ๋ง ๆ จากภาคที่ 2 อย่าง Create a Skater ที่ให้สร้างนักสเก็ตบอร์ดในแบบเฉพาะของตัวเอง โดยมีตัวเลือกในการตกแต่งทั้งเสื้อผ้า, หน้าผม, รอยสัก รวมไปถึงแผ่นบอร์ดที่หลากหลายมาก ๆ อีกทั้งยังสามารถสะสมหรือซื้อไอเทมเหล่านี้ได้อีกด้วย

  อีกระบบหนึ่งที่สำคัญและนำมาในเวอร์ชั่นนี้คือ Create a Park ให้สร้างสนามสเก็ตบอร์ดได้อย่างอิสระ มีตัวช่วยในการสร้าง และอุปกรณ์ในการสร้างที่เยอะมาก ๆ รวมไปถึงยังสามารถยืด, หด, ขยาย หรือม้วนขดเนินแรมพ์ ได้อย่างใจต้องการ แถมยังสามารถอัปโหลดแชร์ให้คนทั้งโลกได้เล่นกันได้อีกด้วย

  สำหรับโหมดผู้เล่นหลายคน ถ้าเป็นในสมัย PlayStation คงได้แต่ชวนเพื่อนเล่นกันในแบบ Split Screen แบ่งจอกันแข่งทำคะแนนเพียงอย่างเดียว แต่เวอร์ชั่นนี้มันเปิดกว้างมากกว่านั้น เพราะตัวเกมมีโหมดมัลติเพลย์เยอร์ที่สามารถจุผู้เล่นสูงสุดถึง 8 คน โดยมีโหมดให้สุ่มทั้งหมด 5 โหมดด้วยกันคือ Combo Challenge (ทำคอมโบคะแนนให้ได้ตามที่กำหนด) Score Challenge (ทำคะแนนตามที่กำหนดให้) Trick Attack (แข่งทำคะแนนให้มากที่สุด) Combo Mambo (ทำคอมโบคะแนนให้ได้มากที่สุด) และ Graffiti (ชิงพื้นที่ให้ได้มากที่สุด) ซึ่งมันเป็นอะไรที่สนุกและเปิดกว้างมากๆ 


  กราฟิกยุคใหม่ พร้อมเพลงประกอบที่คุ้นเคย

  ขึ้นชื่อว่าการ Remastered มักจะต้องพัฒนากราฟิกของเกมให้ดีขึ้นและสวยงาม ซึ่ง Tony Hawk’s Pro Skater 1+2 ใช้ Unreal Engine ในการพัฒนาตัวละครให้มีความสมจริงและดูเป็นโปรมากยิ่งขึ้น ซึ่งเบื้องลึกเบื้องหลังของเกมนี้มาจากการใช้ Motion Capture ทำให้ได้เห็นรายละเอียดของโปรสเก็ตบอร์ดแบบครบถ้วน การดีไซน์ฉากที่อิงจากเวอร์ชั่นต้นฉบับ เพิ่มเติมพื้นผิวให้มีความสมจริงและสวยงามมากยิ่งขึ้น แถมใส่ใจรายละเอียดที่สุดยอดมีชีวิตชีวา

  ที่สำคัญเพลงประกอบที่คุ้นหูจาก 2 ภาคก่อนก็กลับมาให้ได้ฟังกันมากมาย อาทิ Superman ของ Gold finger, Guerrilla Radio ของ RATM, Police Truck ของ Dead Kenedys เป็นต้น ก็ทำให้ความทรงจำในอดีตของเกมนี้มันกลับมาเหมือนอยู่ในวัย 14 อีกครั้ง


  แม้จะดูสมบูรณ์ แต่ยังขาดองค์ประกอบยิบย่อย

  มันเกือบจะสมบูรณ์แบบและดีที่สุดแล้วจริง ๆ แต่เกมนี้ยังขาดรายละเอียดบางอย่างของมัน ยกตัวอย่างเช่น โหมดมัลติเพลย์เยอร์ที่ไม่มีระบบสร้างห้อง, ระบบ Voice Chat ให้สามารถคุยกับคนแปลกหน้าได้ รวมไปถึงเพลงประกอบบางเพลงจากเวอร์ชั่นต้นฉบับที่ไม่มีในเวอร์ชั่นนี้อย่าง Out with the Old ของ Alley Life หรือเพลง Villified ของ Even Rude ที่ทำให้คนชอบเพลงนี้อย่างผมรู้สึกเสียดายมาก


  สรุป

  สูงสุดคืนสู่สามัญได้อย่างสมศักดิ์ศรี และนี่แหละคือเกมสเก็ตบอร์ดที่แฟนเกมต้องการ แม้ว่ารูปแบบเกมนั้นไม่ได้มีความแปลกใหม่เพราะใช้อิงต้นฉบับเวอร์ชั่น PlayStation มาเยอะ แต่สำหรับเวอร์ชั่นปรับโฉมภาพกราฟิก และระบบการเล่นที่หลากหลาย Tony Hawk’s Pro Skater 1+2 คือเกมสเก็ตบอร์ดที่คืนบัลลังก์ได้อย่างสง่างาม และถือว่าดีที่สุดในบรรดาซีรีส์ของลุงโทนี่ในช่วงเวลานี้จริง ๆ 

  คะแนน 9.5/10

  EnderFate
  Co-Founder & Consultant ของทีม | มีความชอบเยอะแยะมากมายที่เปลี่ยนไปตามช่วงอายุ | ติดต่อ enderfate@uknow.in.th