More

  เกิดใหม่ในร่างเดิม | เมื่อรายการทีวี คือเหตุผลที่เปลี่ยนโทรทัศน์เป็นแค่อุปกรณ์ทางเลือก

  เกือบลืมไปแล้วว่าทีวีเคยใช้วัดฐานะคน

  SourceIBM

  เคยสงสัยมั้ยว่าการขายทีวีในปัจจุบันนั้นเขาเน้นการขายในรูปแบบไหน? ขนาดจอที่นิ้วที่กว้างใหญ่ขึ้น? การใช้งานร่วมกับอุปกรณ์อื่น ๆ ได้อย่างหลากหลาย เพิ่มขึ้น? การที่มีช่องเสียบรับสัญญาณ HDMI บลา ๆๆ? หรือการที่ใช้งานพ่วงกับคอมพิวเตอร์ได้หละ?

  The Evolution of TV - 2020 Review | Evolution, Sony led, Tv
  via Pinterest

  แต่ไม่ว่าจะยังไง เราจะสังเกตเห็นได้แล้วว่า จุดขายหลักของทีวีปัจจุบัน (โดยเฉพาะสมาร์ททีวี) จะไม่ใช่ที่ “การใช้งานร่วมกับสัญญาณออกอากาศของทีวี” หรือการรับสัญญาณดิจิตอลอะไรนั่นอีกต่อไปแล้ว แต่เพราะอะไรกันหละ? ที่ลดบทบาทของช่องทีวีเหล่านี้ แถมทำให้ทีวี กลายเป็นเพียงแค่อุปกรณ์ทางเลือกในการใช้งานรูปแบบอื่นที่ไม่ได้เน้นที่การเปิดช่องทีวีดูอีก วันนี้เราสรุปมาให้อ่านกัน

  Smart TV Sales Don't Mean Smart TV Use - Bloomberg
  Cr. Bloomberg

  สิ่งที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับทีวีในตอนนี้คือ แม้ว่าเราจะเห็นคนนั้นยังซื้อทีวีไปใช้งานกันอยู่ แถมยังมีปริมาณในการซื้อไปใช้ที่มากขึ้นกว่าแต่ก่อนด้วย เพราะอย่างแรกเลยคือ ราคาของทีวีในตอนนี้ในระดับที่เป็นการใช้งานทั่วไปนั้นมีราคาที่ถูก จับต้องได้ จนทำให้เรานั้นลืมบริบททางสังคมแต่ก่อนไปแล้วด้วยซ้ำว่าครั้งนึงทีวีนั้นสามารถใช้แบ่งฐานะทางสังคมได้เลย

  Beware deceptive holiday TV sales

  อย่างที่สองคือ การใช้งานทีวีนั้นมีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น เลยทำให้ทางเลือกของการเปลี่ยนทีวีให้จุดประสงค์หลักในการใช้งานเหลือไปเป็นเพียงการใช้เป็น “อุปกรณ์” ในการเผยแพร่สัญญาณจากอุปกรณ์หลักเท่านั้น อาทิ มือถือ, แท็บเลต ผ่านการแชร์ broadcast ร่วมกัน

  How to Connect Your iPhone or iPad to Your TV | PCMag
  Cr. PC Mac

  ก็ต้องเข้าใจว่า บริบทปัจจุบันของ Global view ทั่วโลกนั้นไม่ได้นับเพียงแค่การชมสื่อผ่านการออกอากาศผ่านเคลื่อนโทรทัศน์อีกแล้ว แต่นับไปยังตัว device อื่น ๆ อย่างเช่นมอนิเตอร์ของคอมพิวเตอร์, โทรศัพท์ รึกระทั่งแท็บเลตขนาดพกพา

  What if all your mobile devices formed a single screen?
  Cr. freeCodeCamp

  ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่ตอกย้ำชัดเจนว่าปัจจุบันบทบาทของทีวีเป็นเพียงแค่ตัวเลือกสำหรับการชมสื่อในการออกอากาศสดผ่านช่องทีวี, เคเบิลออนไลน์หรือสตรีมมิ่ง หรือกระทั่งการไลฟ์ในโซเชียลมีเดียเท่านั้น

  How coronavirus pandemic is playing out in real time on TV news - Los Angeles Times
  Cr. LA Times

  แม้ว่าอุปกรณ์ในการรับสัญญาณทีวีจะลดต้นทุนจากการที่ต้องติดตั้งเสาอากาศมาใช้เพียงแค่จานรับสัญญาณดิจิตอล ที่อาจใช้เพียงจานรับสัญญาณที่ตั้งภายในห้องได้เลยเพราะมีขนาดเล็กและไม่ยุ่งยาก ต่อการติดตั้งด้วย

  ทว่าทางเลือกในการรับชมสื่อต่าง ๆ ผ่านช่องทีวีนั้น ปัจจุบันเหมือนจะเหลือเพียงแค่การเผยแพร่สื่อหลักสำคัญเพียงสองประเภทเท่านั้น คือ ข่าว และ ละครหรือซีรีส์ เท่านั้น

  Great News' confirms TV shows about TV are usually bad news - CNN
  Cr. CNN

  นอกจากนี้ ช่องทีวีดิจิตอลในรูปแบบปัจจุบัน ก็จะมีความเฉพาะเจาะจงในการออกอากาศประเภทรายการที่จำกัดอยู่เพียงแค่ไม่กี่ประเภทในช่องเดียวเท่านั้น หรือไม่ก็ออกอากาศสื่อเพียงแค่ประเภทเดียวในช่องนั้น ๆ ไปเลย

  Hulu Live TV channel list 2021: What channels are on Hulu? | soda
  Cr. soda.com

  เหมือนช่องทีวีสำหรับฉายภาพยนตร์แบบที่กำหนดตารางออกอากาศประจำวันเท่านั้น โดยที่ไม่ต้องคำนึงถึงช่วงของวันออกอากาศว่าจะเป็นเสาร์อาทิตย์หรือวันปกติ ทำให้ผู้ชมรายการเหล่านี้จะเป็นเพียงแค่ผู้ชมทั่วไปที่ไม่ได้เลือกรับชมทีวีเป็นทางเลือกเสียส่วนมาก

  Recent IELTS Speaking Topic and Sample Answer – TV Programme

  อย่างไรก็ตาม การเพิ่มทางเลือกในการรับชมสื่อที่ไม่ได้จำกัดผ่านเพียงทีวีอีกแล้ว ก็ทำให้มีคนนั้นมองว่ามันเป็นการลดทอน “คุณภาพ” ของสื่อต่าง ๆ ที่ออกอากาศหรือเผยแพร่ด้วย

  The Evolution of TVs Through the Decades
  Cr. Insider

  เพราะรายการหรือคอนเทนท์แต่ละงานที่ออกมานั้นจะไม่มีการคัดกรองที่ใช้กระบวนการแบบที่เป็นมาตรฐานเหมือนของทีวี การจำกัดเรดติ้งนั้นไม่จำเป็นต่อสื่อทางเลือกเหล่านี้ด้วย เพราะการเผยแพร่คอนเทนท์เหล่านี้นั้นมีความเป็นอิสระจากการจำกัดประเภทผู้ชม

  New rules for social media, OTT require right implementation: Nasscom | Hindustan Times
  Cr. hindustan times

  สำหรับผู้ชมทีวีในต่างประเทศนั้น สิ่งสำคัญต่อพวกเขาในปัจจุบันนั้น คือ “ช่องทีวีท้องถิ่น” หรือช่องทีวีภูมิภาค โดยเฉพาะผู้ชมในสหรัฐฯ ซึ่งปัจจุบันก็ยังมีการรับชมทีวีแบบปกติแต่ส่วนมากก็จะเป็นช่องทีวีประจำภูมิภาคหรือภายในรัฐของตัวเอง เนื่องจากช่องกระแสหลักของพวกเขานั้นมักจะเป็นช่องข่าวระดับชาติ หรือไม่ก็ทีวีสตรีมมิ่งไปแล้ว

  YouTube TV - Watch & DVR Live Sports, Shows & News

  แต่ทั้งนี้ เมื่อย้อนกลับไปยังส่วนของคุณภาพของช่องทีวีนั้น บริบทในปัจจุบันก็ไม่ได้เป็นแบบในอดีตอีกแล้วที่ต้องมีการคัดกรองเนื้อหาที่ต้องใช้คำว่าเข้มงวดเลยทีเดียว

  Cut the cord and still get CNN, MSNBC and Fox News. Well, yes and no.
  Cr. USA Today

  แต่ทีวีในปัจจุบันโดยเฉพาะข่าวนั้น จะต้องเน้นไปที่ “ความรวดเร็ว” เสียมากกว่า เลยทำให้คุณภาพเนื้อหาที่ผ่านการจัดการจนมาออกอากาศนั้น ไม่ได้มีความเข้มงวดเหมือนดั่งที่เคยเป็นอีกต่อไป

  Breaking News - Special Report Pack - Stock Motion Graphics | Motion Array

  ทีนี้คือข้อสำคัญ คือการที่รายการทีวีรวมไปถึงรายการข่าวที่แม้จะเป็นรายการออกอากาศสดก็ตาม รายการเหล่านี้นั้น ไม่ได้ให้สิ่งที่ตอบโจทย์ต่อผู้รับชมมากที่สุดในรูปแบบคอนเท้นท์สื่ออื่น ๆ โดยเฉพาะในโซเชียลเน็ตเวิร์ก

  This Chart Shows How Traditional TV is Losing the Content War - Marketing Charts
  Cr. Marketing Charts

  คือการที่ “ให้พวกเขานั้นมีส่วนร่วม” หรือ “มีการสนทนาโต้ตอบ มีการสื่อสารกันโดยตรง” แม้ว่าในรายการข่าวปัจจุบัน (ที่ดูจากตัวอย่างของบ้านเราก็ได้) ที่พยายามเน้นในส่วนนี้มากขึ้น เช่น มีการอ่านข้อความจากคอมเม้นท์ในการออกอากาศ หรือกระทั่งเอาคอมเม้นท์ที่ขึ้นสดในการเผยแพร่บทโซเชียลเน็ตเวิร์กมาขึ้นในช่องทีวี และมีการอ่านโต้ตอบ เป็นต้น

  Top Local TV Groups Upgrade To “Next-Generation” TV Technology In Las Vegas – Deadline
  Cr. Deadline

  แน่นอนว่า แม้ช่องทีวีจะพยายามดึงจุดนี้มาใช้ในการเพิ่มส่วนร่วมจากผู้ชมก็ตาม แต่ด้วยภาพจำที่พวกเขานั้นมองว่า รายการทีวีส่วนมากเป็นเพียงการ “อัดเทปแล้วออกอากาศ” จึงทำให้เนื้อหาที่พวกเขารับชมนั้นดูจะไม่ทันใจ และทำให้ยังเกิดมายด์เซทที่ว่า “ที่เราดูมันก็แค่เทป”

  Hulu with Live TV is now on PlayStation 4 - CNET
  Cr. CNET

  จนทำให้กลุ่มผู้ชมเหล่านี้ ก็ยังไม่รู้สึกว่า พวกเขานั้นมีส่วนร่วมใด ๆ กับการรับชม พูดง่าย ๆ คือพวกเขามองว่าตัวเองเป็นเพียงแค่คนรับสื่อเหล่านี้เท่านั้นในการชมทีวี ต่างจากการชมรายการสดบนโซเชียลที่แทบจะสื่อสารทางตรงกับผู้เผยแพร่รายการได้เลย

  Why Twitter owns TV conversations
  Cr. Marketing Twitter

  สุดท้ายก็คือด้วยแนวคิดแปลก ๆ ที่คนเหล่านี้นั้น มองว่าการที่เปิดรายการข่าวพวกนี้ทิ้งไว้ อาจจะทำให้ทางรัฐบาลหรือหน่วยงานรัฐนั้น เข้ามาสอดส่องพวกเขาได้…ไปนั่นเลย จนล่าสุดนั้นก็ลามมากระทั่งสมาร์ททีวีที่ไม่ได้เน้นพ่วงจุดขายในการรับชมรายการทีวีแล้ว แต่เน้นการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์อื่น ๆ เสียด้วยซ้ำ

  The FBI watching me laugh at my own jokes for six hours - Meme by WhiteLies :) Memedroid

  เลยทำให้คนเหล่านี้ก็ยิ่งเพิ่มดีกรีความระแวงไปอีกว่า นี่ไงรัฐจะมีโอกาสสอดส่องเรามากขึ้นยิ่งทีวีนั้นมีช่องทางในการรับสัญญาณที่ดีขึ้น ซึ่งอันนี้ก็เป็นเรื่องแปลก ๆ ที่ทำให้คนนั้นหลีกเลี่ยงการรับชมรายการทีวีที่เกิดขึ้นจริง แม้จะไม่ได้มีสัดส่วนที่เยอะขนา่ดนั้นก็ตาม (แถมดูเป็นมีมด้วยซ้ำ)

  The FBI Agent Watching Me Meme is About Accepting Mass Surveillance
  Cr. Dailydot (ภาพเพื่อประกอบบริบทบทความเท่านั้น)

  สมาร์ททีวีปัจจุบัน ไม่ได้เน้นการใช้งานเพื่อดูช่องทีวีอีกแล้ว อย่างบ้านเราที่คงไม่มีใครที่ซื้อ 52 นิ้วพ่วงซาวด์บาร์มาเพื่อดูละครหลังข่าวแน่ ๆ แต่ถ้าเป็นที่ฟลอริด้า การซื้อทีวีมาเปิดช่องของออร์แลนโด้ หรือออเร้นจ์เคาน์ตี้ ก็ยังพอมีอยู่บ้าง โดยที่ไม่ต้องพึ่งพาช่องกระแสหลักเพียงอย่างเดียว แต่เราก็สามารถที่จะเปลี่ยนไปดูยูทูบหรือเปิด Twitch บนจอขนาดใหญ่นี้ได้ ไม่ต้องดูเพียงแค่ช่องทีวีแค่นั้นเช่นกัน

  How to Connect Android to TV Using SlimPort & MHL
  Cr. Android2u

  สุดท้ายนี้ ก็อย่าลืมติดตามงานของเราบนเพจ #uKNOWCreators กันด้วยนะครับ แล้วเจอกันใหม่ในโอกาสหน้าจ้า

  Nuttyctophilia
  ชอบเรื่องภูมิศาสตร์กับอ่านเกร็ดความรู้ทุกอย่าง นักเขียนไม่กี่คนในเมืองไทยที่ชอบต้นตีนเป็ด