More

  Twitch Meta : ย้อนส่องเทรนด์เดือนมกรา แห่งการเริ่มต้น ของ Twitch !

  New year with a Bang !

  สวัสดีครับ กลับมาเจอกันอีกครั้งกับการส่องเทรนด์ Twitch ประจำเดือนมกราคมที่ผ่านมา โดยอ้างอิงจากข้อมูลของ TwitchTracker ครับ โดยในเดือนนี้ก็มีเรื่องราวที่น่าสนใจอยู่บ้างในบางประเด็นครับ แต่จะมีอะไรบ้างมาดูกัน

  Rust จัดหนักดึงคนดูพร้อมคนเล่นใน Twitch

  ในช่วงต้นเดือนแรก Rust นั้นมีโปรโมชั่นในการดึงคนดูบนทวิตช์ด้วยการดึงช่องคนดังมาช่วยแจกไอเทมในเกมซึ่งเป็นลายดีไซน์ที่จำเพาะจากสตรีมเมอร์ต่าง ๆ หลายคน ทำให้ยอดคนดูโดยเฉลี่ยของแต่ละวันในช่วงนั้นเกินกว่า 1 แสนวิวต่อวันรวมกันทุกช่องเลยทีเดียว

  Rust Twitch

  แม้ว่าท้ายที่สุด สถิติวิวนั้นจะยังเทียบไม่ได้กับสตรีมประเภทเกมและประเภทอื่น ๆ หลายเกมที่ครองแชมป์มานาน เช่น LOL, Fortnite แต่นับได้ว่า Rust นั้นกลายเป็นเจ้าแห่งเกมที่เข้ามาในลำดับต้น ๆ เป็น New entry ของเดือนอย่างยาวนานเลยก็ว่าได้


  Just Chatting ยิงยาวครองแชมป์ประเภทสตรีมคนดูเยอะสุดใน Twitch

  นับตั้งแต่การระบาดของ COVID-19 ที่ไปถึงยังโลกตะวันตกในช่วงเดือนมีนาคม 2020 ช่วงเวลานั้นกลับกลายเป็นว่า Just Chatting กลับมียอดคนดูที่เพิ่มขึ้น เพิ่มขึ้น และเพิ่มขึ้นในทุก ๆ เดือนอย่างมีนัยยะสำคัญ แม้ว่าในช่วงก่อนหน้านั้นจะมียอดคนดูที่เยอะอยู่แล้วบนแพลตฟอร์มก็ตามนับตั้งแต่ช่วงครึ่งหลังของปี 2019

  Just Chatting

  ย้อนดูที่: สตรีมเมอร์สาย Just Chatting ทำยอดคนดูทะลุอันดับ 1 เดือนธันวาคม !! (ปี 2019)

  และในเดือนมกราคม 2021 นี้ ยอดเฉลี่ยของกระแสเฉลี่ยการสตรีมดูคงที่นั้นอยู่ที่ 4,600 ครั้ง ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ทะลุเกิน 4,500 ครั้ง และกลับมามียอดสตรีมเพิ่มเกินร้อยละ 7 อีกครั้งจากเดือนก่อน

  Streaming

  แต่ที่สำคัญคือ ยอดคนดูครับ จุดพีคของยอดคนดูประเภท Just Chatting กลับพุ่งสูงถึง 2,871,827 วิว มากที่สุดในประวัติศาสตร์ ในวันที่ 11 มกราคมที่ผ่านมา


  10 เกมคนดูสูงสุดบน Twitch ประจำเดือน
  POE มาแรงใน top 20

  สั้น ๆ จากหัวข้อของ Rust ครับ เพราะในเดือนที่ผ่านมามีแค่ Rust เกม (ประเภทสตรีม) เดียว ซึ่งเป็นเกมใหม่ในชาร์ตที่สุดแล้วที่เข้ามาใน 10 อันดับแรกครับ

  Twitch

  แต่ที่น่าสนใจคือในอันดับ 11-20 ครับ เพราะ Path of Exiles ตั้งแต่อัพแพตช์ใหม่มา กลับกลายเป็นว่าคนดูสตรีม POE เกินสองหมื่นคนจนเกือบสามหมื่นคนในรอบปีกว่า ตั้งแต่เดือนธันวาคม ปี 2019 ที่ตอนนั้นอยู่ที่ 26,000 คน แต่เดือนนี้ทะลุไป 28,000 คน และยอดคนดูติดบวกเป็นเปอร์เซนต์ในรอบ 4 เดือน

  POE

  AOC ระเบิดสตรีมประเด็น $GME ตกยอดคนดูสดสองแสน

  ในช่วงเวลาที่ผู้คนนั้นต้องเลือกข้างระหว่างเม่าขวัญใจคนจน กับคนที่อ้างชื่อทำเพื่อคนจนแต่เป็นคนจากเหล่ากองทุน Reddit wallstreetbets ปะทะ Robinhood โดยมีหุ้น GME นั้น เป็นเป้าหมาย เรื่องนี้ทำให้บรรดาเหล่าเซเลปคนรวยนั้นเข้ามาเกี่ยวข้องมากมายตั้งแต่ในแดนอเมริกาตั้งแต่ เอลอน มัสก์ ยันเศรษฐีเอเชียที่เข้ามาเชียร์เหล่าเม่าด้วยเงินหนุนเพื่อทุบ Robinhood ที่พยายามบล็อค ตัดยอด short ให้เม่าเจ็บตัว

  จนท้ายที่สุดนักการเมืองนั้นทนไม่ไหวต้องเข้ามาช่วยในเรื่องนี้กับพวกเม่า กับการซัพพอร์ตพวกเขาด้วยหลักกฎหมายและป้องกันการดำเนินธุรกิจที่ไม่ชอบธรรมจากวอลล์สตรีท ถึงขนาดที่ทำให้ เทด ครูซ นักการเมืองสายเชียร์ โดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ เห็นด้วยกับนักการเมืองสายก้าวหน้าจากพรรคเดโมแครตที่เกลียดทรัมป์ อเลกซานเดรีย ออคาร์ซิโอ-คอร์เตซ สมาชิกวุฒิสภาสาว ต้องถึงกับจับมือกันในเรื่องนี้

  Republicans demand AOC apologize to Ted Cruz | Daily Mail Online

  และท้ายที่สุด คอร์เตซหรือ “เอโอซี” ถึงกับรนทนไม่ไหว ชวนเอา TheStockGuy หรือ เจสัน แฟรงค์ ผู้เชี่ยวชาญด้านหุ้นบนยูทูบ, อเลกซิส โกลด์สตีน ผู้เชี่ยวชาญด้านการเงิน และ อเลกซิส โอฮาเนียน ผู้ร่วมก่อตั้ง Reddit ที่มาเป็นแขกแทน ชามัธ ภาลิหพิทยา อดีต SE ของเฟซบุ๊ค เพื่อพูดคุยถึงเรื่องนี้ จนเปรียบเสมือนเป็นการรวมตัวกันของอเวนเจอร์สเลยทีเดียว

  ยอดคนดูในไลฟ์ดังกล่าว พุ่งสูงถึง 2 แสนถึง 2 แสน 4 หมื่นรายโดยประมาณตลอดไลฟ์ พร้อมยอดคนดูที่ในช่อง TheStockGuy ซึ่งไลฟ์เช่นกันก็เฉลี่ยไปราว 2 หมื่นบวกลบตลอดไลฟ์

  Twitch

  ที่สุดแล้ว ผลลัพธ์หลังไลฟ์ดังกล่าวซึ่งนับเฉพาะผลพลอยได้ส่วนตัวของเอโอซีในช่องอย่างเดียว ไลฟ์ดังกล่าวช่วยให้ยอดผู้ติดตามของช่องเธอพุ่งสูงถึง 1 ล้านผู้ใช้งานไปเป็นที่เรียบร้อย และส่งผลให้ค่าเฉลี่ยของยอดคนดูทะลุเกินสองแสนวิว ซึ่งก็กินบุญเก่ามาจากวันที่เธอสตรีมเล่นเกม Among Us ร่วมกับเซเลปทวิตช์เพื่อรวบรวมเงินบริจาคทางการกุศลด้วยเช่นกัน

  AOC

  นี่ก็คือประเด็นที่น่าสนใจใน Twitch ประจำเดือนนี้ครับ ส่วนเดือนนี้จะมีอะไรมาให้ชมกันนั้นก็อย่าลืมติดตามเพจ Uknow และฝากกดไลก์บทความกันด้วยครับ เจอกันใหม่ในบทความหน้าจ้า

  Nuttyctophilia
  ชอบเรื่องภูมิศาสตร์กับอ่านเกร็ดความรู้ทุกอย่าง นักเขียนไม่กี่คนในเมืองไทยที่ชอบต้นตีนเป็ด