More

  ยัดเยียดเกิน | Twitch ลบระบบโฆษณาคั่นออกชั่วคราว หลังสตรีมเมอร์และคนดูไม่พอใจเป็นจำนวนมาก

  กลายเป็นประเด็นจนได้สินะ เฮ้อ...แต่จากที่เห็นแล้วมันก็ไม่ควรจู่ ๆ โผล่มาแบบนั้นเลยนะ

  SourceGameSpot

  จริง ๆ แล้วเรื่องโฆษณาที่มักจะโผล่มาขณะกำลังดูถ่ายทอดสดบน Twitch จนเกิดประเด็นดราม่า เรื่องนี้ไม่ใช่เพิ่งเกิดขึ้นนะคะ เพราะมีปัญหามานานมากแล้ว ยกตัวอย่างเช่น กรณีล่าสุดเมื่อมีสตรีมเมอร์อย่างคุณ SmilinDominator กำลังดูถ่ายทอดสดงานอิเวนต์ของ PlayStation 5 วันที่ประกาศวันวางจำหน่าย และ ราคาครั้งล่าสุดที่ผ่านมา ในขณะนั้นเขาเองก็ได้สตรีมถ่ายทอดสดนี้ไปพร้อม ๆ กับแฟนคลับ 

  แต่จู่ ๆ Twitch ก็ตัดยิงโฆษณาขึ้นมาดื้อ ๆ ทำเอาเขาหัวร้อนเป็นอย่างมาก เพราะในขณะนั้นทาง Sony กำลังปล่อยตัวอย่างเกม Hogwarts Legacy ซึ่งเป็นหนึ่งในเกมที่หลายคนให้ความสนใจเป็นอย่างมาก โดยขออธิบายระบบโฆษณาตัวนี้เล็กน้อยค่ะ ปกติแล้วมันจะแสดงขึ้นให้เองอัตโนมัติหากคนที่สตรีมไม่ได้ทำการกดยิงโฆษณาด้วยตนเอง แต่ทั้งนี้ระบบดังกล่าวก็สร้างความไม่พอใจให้กับสตรีมเมอร์หลาย ๆ ท่าน พร้อมกับมองว่า “ระบบนี้มันไม่ได้ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อสตรีมเมอร์ หรือ ผู้ชมแม้แต่น้อย!”

  แน่นอนว่ามีการส่งข้อความแจ้งไปยังทาง Twitch Support ถึงปัญหาของระบบดังกล่าวว่ามันสร้างความวุ่นวายให้กับสตรีมเมอร์เป็นอย่างมาก เพราะพวกเขาได้สูญเสียรายได้จากส่วนนี้ที่จู่ ๆ มีโฆษณาขึ้นมาในขณะที่เล่นเกมอยู่ ผู้ชมที่เจอปัญหานี้ถึงขั้นที่ปิดสตรีมของคน ๆ นั้นไปแทบจะทันทีเพราะไม่ต้องการรับชมโฆษณาเพราะระบบดังกล่าวเหมือนเป็นการบังคับผู้ที่ใช้งานทางอ้อมด้วย

  ล่าสุดทาง Twitch Support ได้ออกมาขอโทษต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นพร้อมกับประกาศว่าได้ปิดระบบการทดสอบโฆษณาลงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจากนี้ผู้ชมจะไม่เห็นโฆษณาที่จู่ ๆ มาขั้นกลางระหว่างรับชมอีกต่อไป โดยพวกเขายังเสริมอีกว่า “ทุก ๆ ความคิดเห็นพวกเขาได้เก็บนำไปปรับปรุงระบบโฆษณาในอนาคต” แปลว่าระบบดังกล่าวไม่ได้ถูกตัดออกไป 100% นะคะ แต่จะมีโอกาสนำกลับมาใช้ใหม่ แต่เป็นมิตรกับผู้ใช้งานและผู้รับชมสตรีมบน Twitch มากยิ่งขึ้น

  อย่างที่ทราบกันว่า Twitch คือหนึ่งในช่องทางการถ่ายทอดสดการแข่งขันเกมดัง ๆ มากมายไม่ว่าจะเป็น Fortnite, Street Fighter หรือ League of Legends ที่มียอดคนดูเป็นจำนวนมาก การที่จู่ ๆ มีโฆษณามาขั้นกลางมันเหมือนเป็นการยัดเยียดมากจนเกินไป แถมไม่สามารถที่จะทำอะไรได้เลยในระยะ 30 วินาที เวลานั้นผู้ชมอาจจะพลาดการช็อตเด็ดของการแข่งขันนัดนั้น ๆ ได้เลย

  นอกจากนี้ทาง Twitch ยังได้ดึงสตรีมเมอร์ชื่อดังอย่างคุณ “Ninja” กลับมาสตรีมบนช่องทาง Twitch อีกครั้งด้วยข้อตกลงพิเศษ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ก็มีการดึงสตรีมเมอร์คนดังคุณ “Shroud” กลับมาสตรีมที่ช่องทางนี้ก็มียอดคนดูทะลุ 500,000 คนเลยทีเดียวค่ะ ปัจจุบันเราก็ได้เห็นแล้วว่ามีสตรีมเมอร์หลายท่านกลับไป Live สดบน Twitch มากขึ้นกว่าก่อนหน้านี้เป็นอย่างมาก สงสัยอาเจ๊นัทคงต้องลองสักหน่อยแล้วละมั้งเนี่ย!?

  สุดท้ายนี้ อาเจ๊นัท และ ทีมงาน uKNOW ขอฝากบทความนี้และบทความอื่น ๆ ที่พวกเราตั้งใจนำเสนอมาให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกันด้วย อย่าลืมกดแจ้งเตือนของเว็บไซต์และกดไลน์หน้าแฟนเพจ uKnow เพื่อติดตามผลงานของพวกเรากันด้วยนะคะ

  Onkami
  เจ้าหญิงแห่งวงการเกมที่จิตใจสวยและรวยมั๊ก! #แต่ทำไมไม่มีผลัวฟระ T-T