• Gadget
 • Entertainment
More

  ลาก่อนสายหื่น! | ทวิตเตอร์ตามรอยทัมเบลอร์เตรียมล้าง NSFW เด็ดขาด พร้อมอัพเดทในวันปีใหม่ 2020 เป็นต้นไป

  1 มกราคม 2020...ธานอสดีดนิ้วใส่ชาวทวีต...

  ถ้าใครเป็นชาวโซเชียล จะทราบดีว่าปัจจุบันทวิตเตอร์นั้นเป็นหนึ่งในโซเชียลเน็ตเวิร์กที่คนนิยมใช้มากที่สุด เนื่องจากความสะดวกสบายของมันที่สามารถใช้งานได้ไหลลื่นกว่าเฟซบุ๊ก, อินสตาแกรม และความมั่นคงของเซิร์ฟเวอร์ ที่มีประวัติล่มน้อยครั้งกว่าเฟซบุ๊กและอินสตราแกรม (ที่มักจะล่มพร้อม ๆ กันในช่วงหลัง) จนคนไทยหลายคนนั้นมักพูดกันเป็นมุกว่า “แอปไหนล่ม แต่ทวิตเตอร์ยังยืนหนึ่ง” ซึ่งคนไทยนั้นมีสัดส่วนในการใช้งานทวิตเตอร์สูงเป็นอันดับต้น ๆ ของโลกด้วย

  แต่ความสะดวกสบายและการใช้งานที่สามารถสร้างแอคเคาท์ในการใช้งานได้ง่าย นั่นทำให้ทวิตเตอร์ กลายเป็นแหล่งรวมของกลุ่มแอคเคาท์ที่ไม่เหมาะสม เช่น แอคเคาท์ 18+, แอคเคาท์ลงรูปที่สื่อถือความรุนแรงและไม่มีฟิลเตอร์กรองได้ (แม้ว่าทวิตเตอร์จะมี option ในการเซ็ทให้ตั้งค่าความไม่เหมาะสมของทวีตได้ก็ตาม) และนั่นก็ทำให้คนบางกลุ่ม มองว่าทวิตเตอร์เป็นแหล่งรวมสื่อลามก และแหล่งรวมอวตารที่สามารถปลุกปั่นความรุนแรง ที่ทำให้บรรยากาศในการใช้งานโซเชียลนั้นต้องเสียไป

  ด้วยปัญหาต่าง ๆ ที่สั่งสมมานานสำหรับทวิตเตอร์ ทำให้ในวันที่ 1 มกราคม 2020 นี้ ทวิตเตอร์ จะปรับเปลี่ยนนโยบายการใช้งานใหม่ โดยการกรองเนื้อหาสื่อที่เข้าข่ายว่าเป็นสื่อลามก (พวกรูปโป๊หรือคลิปต่าง ๆ) รวมไปถึงพวกสื่อที่เป็นภาพ หรือวิดีโอที่สื่อถึงความรุนแรงได้ ทำให้หลาย ๆ คนนั้นมองว่า เป็นก้าวย่างใหม่ไม่ต่างจากที่ “ทัมเบลอร์” (Tumblr) ได้ทำไปก่อน ตั้งแต่ปีที่ผ่านมา หลังจากทัมเบลอร์เองก็เจอปัญหาเดียวกันคือถูกมองว่าเป็นแหล่งรวมสื่อ NSFW (not safe for work)

  ทวิตเตอร์นั้นมีความจริงจังในนโยบายการใช้งานใหม่ เพื่อที่จะทำให้สังคมของทวิตเตอร์นั้น มีความปลอดภัยต่อการใช้งาน (และปลอดภัยต่อบรรดาความรู้สึกของผู้ใช้งานเวลาเจอพวกสื่อไม่เหมาะสมโดยไม่ได้ตั้งใจด้วย) เพราะผู้ใช้ส่วนมากนั้น ไม่ได้มุ่งเน้นการใช้งานในแบบที่เป็น NSFW อยู่แล้ว แต่ในกรณีนี้ ก็ทำให้เกิดคำถามตามมาเช่นกันว่า แล้วพวกสื่อที่เป็นมีมประเภทที่อาจจะส่งผลต่อความรู้สึกต่อผู้ใช้งานนั้นจะเข้าข่ายด้วยหรือไม่?

  Jack Dorsey ผู้ร่วมก่อตั้งทวิตเตอร์ได้กล่าวถึงเป้าหมายที่จะทำการจัดการกรองเนื้อหาทวิตเตอร์แบบใหม่

  อย่างไรก็ตาม ออปชั่นในการใช้ฟิลเตอร์ครอบคลุมสื่อว่าเป็นสื่อที่ไม่เหมาะสมนั้นยังคงอยู่ และนั่นจะเป็นหนึ่งในตัวช่วยเลี่ยงการโดนลบคอนเทนท์ครับ คือถ้าจะลงก็กำหนด่าไว้ นั่นก็แปลว่าจะไม่ได้ทำการบลอคเนื้อหา NSFW แบบ 100% พูดง่าย ๆ คืออย่าลงแบบโต้ง ๆ นั่นเอง

  นอกจากนี้ ทวิตเตอร์ยังจะทำการแจ้งข้อมูลให้กับผู้ใช้งานบางส่วนที่ลง original content รวมไปถึงข้อมูลการ่ใช้งานด้วย ในกรณีที่ข้อมูลตัวเองถูกเอาไปใช้งานโดย Third Party สำหรับการตลาดหรือเพื่อแสวงหารายได้ เนื่องจากว่าหลังจากนี้ ข้อมูลผู้ใช้งานของทวิตเตอร์ จะอยู่ภายใต้กฎหมายคุ้มครองข้อมูลของแคลิฟอร์เนีย (California Consumer Privacy Act หรือ CCPA) จากการย้ายสถานที่เก็บข้อมูลไปสหรัฐฯ ในอนาคต

  อย่างไรก็ตาม ทวิตเตอร์นั้นยังไม่ได้มีการปรับจำนวนของ “การจำกัดจำนวนความรับผิดชอบ (Limitation of Liability) ซึ่งอาจเกิดจากการเข้าถึงข้อมูลโดย Third Party เกินกว่า 100 ดอลล่าร์สหรัฐฯ แต่อย่างใด ในกรณีที่ผู้ใช้งานอยู่ในสหรัฐครับฯ ส่วนประเทศอื่น ๆ นั้นขึ้นกับกฎหมายของที่นั้น ๆ ทว่าทวิตเตอร์ ก็ให้สิทธิ์สำหรับเจ้าของข้อมูลในการรายงานและลบเนื้อหาที่สามารถส่งไปให้กับ Third Party ได้เช่นกัน ซึ่งเป็นการป้องกันการนำข้อมูลไปใช้งานตั้งแต่ต้น

  ส่งท้ายสำหรับการอัพเดทนโยบายของทวิตเตอร์ แต่จริง ๆ ถ้าใครใช้งานทวิตเตอร์ผ่านคอมพิวเตอร์หรือแลปทอป จะสังเกตตั้งแต่ช่วงเดือนกันยายนที่มีการปรับเปลี่ยน display ใหม่แล้วครับ ว่าทางทวิตเตอร์นั้น จะไม่ลดขนาดรูปที่เป็น JPEG แล้ว แต่คุณต้อง “ทวีต” รูป ผ่านการใช้งานใน browser เท่านั้นในช่วงนี้ ก่อนที่จะมีการปรับเปลี่ยนในภายหลังอีกครับ (ยกตัวอย่างในทวีตด้านล่างที่คุณภาพรูปนั้นอยู่ที่ 97% จากรูปเดิมและสีไม่เพี้ยน)

  Nolan O’Brien เจ้าของทวีตนี้เป็น coding ให้กับทวิตเตอร์ครับ

  สำหรับคนที่อยากอ่านนโยบายการใช้งานใหม่ของทวิตเตอร์ใหม่ทั้งหมดนั้น สามารถอ่านได้ที่นี่ หรือดาวน์โหลดไว้อ่านได้ที่นี่ โดยเป็นภาษาอังกฤษครับ

  ก็นับว่าเป็นก้าวย่างใหม่ของทวิตเตอร์ในรอบหลายปีเลยครับสำหรับเรื่องนี้ แน่นอนว่านี่เป็นข่าวร้ายสำหรับขาหื่น ซึ่งทัมเบลอร์ก็เคยเจอวิกฤตสายหื่นย้ายหนีเพราะความเคลื่อนไหวในโซเชียลลดลงถึง 30% ภายใน 3 เดือนตั้งแต่ดำเนินนโยบายแบน NSFW เช่นกัน แต่ถ้าดูภาพรวมของนโยบายการใช้งานอื่น ๆ โดยเฉพาะการปกป้องข้อมูลของผู้ใช้นั้น ก็ต้องบอกว่ามีภาพรวมที่ดีขึ้นครับ เมื่อเทียบจากช่วงนี้ที่เฟซบุ๊กเอง มีปัญหาเรื่องของการปล่อยหลุดข้อมูลผู้ใช้งานด้วย

  ต้องมาดูกันครับว่า หลังจากนี้ทวิตเตอร์จะยังยืนหนึ่ง สำหรับชาวทวิตเตอร์ไทยและทั่วโลกได้หรือไม่ เพราะคนที่จะย้ายหนีเพราะเรื่อง NSFW น่าจะมีแน่ ๆ แต่ผมเชื่อว่าคนส่วนมากนั้นใช้งานทวิตเตอร์แบบปกติกันอยู่แล้ว ฉะนั้นไม่น่าห่วงอะไรครับ และสำหรับเพื่อน ๆ ที่อ่านบทความนี้แล้ว ก็ฝากกดไลก์กดแชร์ให้กับ Uknow Creators ด้วยนะครับ แล้วคราวหน้าเราจะเอาข่าวอะไรมากฝาก ก็ต้องติดตามกัน

  Stay Connected

  1,388FansLike
  0SubscribersSubscribe
  Nuttyctophilia
  ชอบเรื่องภูมิศาสตร์กับอ่านเกร็ดความรู้ทุกอย่าง นักเขียนไม่กี่คนในเมืองไทยที่ชอบต้นตีนเป็ด