• Game
 • Tech
More

  อัพเดทงานเกมและอีเว้นท์ที่ได้รับผลกระทบจาก “COVID-19” ณ วันที่ 29/02/2563

  สวัสดีครับ อย่างที่ทราบกันว่าช่วงนี้ถือว่าเป็นช่วงที่เกิดวิกฤตการณ์ครั้งใหญ่ของโลกเลยก็ว่าได้ กับการแพร่ระบาดของ COVID-19 ที่มีการแพร่กระจายจากประเทศจีนตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคมปีที่ผ่านมา ณ ปัจจุบัน มีการแพร่ระบาดต่อไปแล้วถึง 50 ประเทศทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยด้วย ซึ่งส่งผลกระทบต่อการจัดกิจกรรมและงานเทศกาลต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นงานใด ไม่เว้นแม้แต่วงการเกม

  ในวันนี้ เราจึงถือโอกาสมาอัพเดทสถานการณ์ของอีเว้นท์เกมที่มีโปรแกรมจัดในช่วงนี้ให้ได้เช็คกันว่า ใครมาใครไม่มา และส่งผลต่อการจัดงานอย่างไร ว่าแล้วก็มาเช็คกันเลยครับ


  PAX East

  สถานะ: จัดงานตามปกติ

  กำหนดการเดิมของงานนี้นั้น มีแผนจะจัดตั้งแต่ 27 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา จนไปถึง 1 มีนาคม ที่บอสตัน, สหรัฐฯ และปัจจุบันก็ได้มีการดำเนินงานตามกำหนดการณ์เช่นเดิม และได้มีการสตรีมสดตรงจากงานใน Twitch ด้วย แต่ได้มีบริษัทเกมหลายเจ้าที่ได้ประกาศยกเลิกแพลนบางส่วนไป ดังนี้

  • Square Enix: เป้าหมายเดิมคือต้องการไปโปรโมทการเปิดตัว Final Fantasy XIV Online แต่ได้มีการประกาศยกเลิกการส่งกลุ่มผู้พัฒนาเกมไปที่งาน ผ่านเว็บบล็อกของบริษัท อย่างไรก็ตาม ในงานยังมีการตั้งสแตนดี้ของเกมไว้อยู่
  • Capcom: เดิมทีมีแผนที่จะส่งทีมสร้าง Monster Hunter World ไปที่งาน โดยคาดว่าเพื่อเปิดตัว DLC Iceborne แต่ได้ประกาศยกเลิกไปในวันที่ 20 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา
  • Sony: ได้มีการประกาศยกเลิกการส่งทีมงานไปร่วมงานตั้งแต่ 20 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาเช่นกัน
  • CD Projekt Red: เดิมทีมีแผนที่จะไปโปรโมท Cyberpunk 2077 ที่งาน แต่สเตฟานี่ เบเยอร์ ได้ประกาศการยกเลิกแพลนที่จะส่งทีมงานไป ผ่านการตอบทวิตเตอร์ของเธอ โดยให้เหตุผลว่าต้องการรักษาความปลอดภัยและสุขภาพของทีมงานเอาไว้

  ที่น่าแปลกคือ ทีมสร้างเกมอินดี้อย่าง Kowloon Nights ยังคงไปร่วมงานตามปกติ แต่ในส่วนของงานถัดไปที่เราจะกล่าวถึงนั้นทีมงานได้ยกเลิกแพลนไปเรียบร้อย

  Kowloon Nights ยังคงอยู่ที่ PAX East แต่ไม่ไป GDC ฝั่ง West ในเดือนหน้า

  Game Developers Conference (GDC)

  สถานะ: ยังรอการยืนยัน

  หลังจากจัดมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2001 หนึ่งในอีเว้นท์ที่ใหญ่ที่สุดของเกมอย่าง GDC นั้นก็ถึงกับสั่นคลอน เพราะตอนนี้มีหลายบริษัทที่ประกาศถอนตัวไปเรื่อย ๆ จนตอนนี้เริ่มมีความกังวัลว่า จะสามารถจัดงานได้ตามกำหนดเดิมที่วางไว้ในฝั่งตะวันของสหรัฐฯ อย่างซานฟรานซิสโก ตั้งแต่ 16-20 มีนาคม หรือไม่?

  • Oculus, Sony และ Facebook Gaming: เป็นสามบริษัทแรก ที่ประกาศยกเลิกการไปร่วมงานตั้งแต่ 20 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา
  • Electronic Arts: EA ได้ประกาศถอนตัวในวันที่ 25 กุมภาพันธ์โดยให้เหตุผลว่า เป็นการป้องกันเรื่องสุขภาพของพนักงานของบริษัท และมีแผนที่จะจำกัดการเข้าร่วมอีเว้นท์อื่น ๆ ด้วย ทำให้ตอนนี้มีการคาดเดาว่า EA อาจเท E3 ด้วย
  อเลกซ์ เชียร์เรอร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์ของ EA ประกาศการยกเลิกการไปร่วม GDC ผ่าน LinkedIn ส่วนตัวของเขา
  • Kojima Productions: ได้มีการประกาศถอนตัวตั้งแต่วันที่ 24 กุมภาพันธ์ ผ่านทวิตเตอร์ของทีมโปรดักส์ และ ฮิเดโอะ โคจิม่า ก็ได้รีทวีตนั้นลงในทวีตตัวเองเพื่อประกาศผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวซ้ำด้วย
  • Kowloon Nights: เช่นเดียวกับ Kojima ที่มีการประกาศตั้งแต่ 24 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ผ่านทวิตเตอร์ของทีมงาน
  ทวีตยืนยันจาก Kojima Productions
  • Microsoft: ประกาศไม่ไปร่วมงานในวันที่ 27 กุมภาพันธ์ โดยจะเปลี่ยนไปเป็นการถ่ายทอดสดจากภายในแทน
  • Unity และ Unreal: เช่นเดียวกับ Microsoft ที่ประกาศยกเลิกแพลนในวันเดียวกัน แต่ไม่ได้มีการเพิ่มรายละเอียดในเรื่องของการดำเนินงานผ่านช่องทางอื่น โดยคาดว่าจะมีเพิ่มเติมหลังจากนี้
  Unity น้องเล็กของค่ายพัฒนาเกมก็ขอถอย
  • Blizzard Entertainment และ Activision: สองพาร์ทเนอร์นั้นได้ประกาศยกเลิกการไปร่วมงาน 28 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาตามลำดับ
  • Amazon Game Tech: เพิ่งมีการประกาศยืนยันการไม่ไปร่วมงาน ผ่านทวิตเตอร์ไม่กี่ชั่วโมงที่แล้ว
  ทวีตยืนยันจาก Amazon Game Tech

  Facebook F8

  สถานะ: ยกเลิกการจัดงาน

  ปีนี้มาร์กอดมาพูดเปิดงานแล้ว

  อีเว้นท์นี้โดยปกติจะเป็นใหญ่ประจำปีของทีมผู้จัดทำ Facebook ที่เปิดโอกาสให้คนนอกที่เป็นสายจัดทำหรือบริการด้านเว็บไซต์ได้เข้ามาชมงาน โดยจัดตั้งแต่ปี 2007 และมีการกำหนดที่จัดงานเป็นที่ ซาน ดิเอโก้ ตั้งแต่ปี 2016 แต่ล่าสุด คอนสแตนดิโนส ปาปามิลเทียดิส ผู้อำนวยการและฝ่ายโปรแกรมของ Facebook ได้ประกาศยกเลิกงานไปแล้วเรียบร้อย ตั้งแต่ยังไม่มีกำหนดการณ์จัดงานของปีนี้ออกมาเลยด้วยซ้ำ

  คอนสแตนดิโนส ปาปามิลเทียดิส

  ทั้งหมดก็ถือว่าเป็นอัพเดทแบบสรุปสำหรับงาน PAX ที่กำลังจัดตอนนี้ และ GDC ที่กำลังหาบทสรุปอยู่ครับ ซึ่งจะลำบากหน่อยเพราะล่าสุดในสหรัฐฯ มีผู้ติดเชื้อเกิน 60 รายเข้าไปแล้ว

  ฉะนั้นเพจ Uknow จึงขอฝากเตือนเพื่อน ๆ เลี่ยงกิจกรรมที่เสี่ยงต่อการพบปะผู้คนจำนวนมาก หรือถ้าเลี่ยงไม่ได้ก็ให้ป้องกันด้วยการใส่หน้ากากอนามัย กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือเสมอและไอจามให้ระวังมาก ๆ ครับ และเราจะฝ่ามันไปด้วยกัน

  Stay Connected

  1,388FansLike
  0SubscribersSubscribe
  Nuttyctophilia
  ชอบเรื่องภูมิศาสตร์กับอ่านเกร็ดความรู้ทุกอย่าง นักเขียนไม่กี่คนในเมืองไทยที่ชอบต้นตีนเป็ด