• Game
 • Tech
 • Gadget
More

  ไม่หวงแต่ยังไม่ได้เตรียม ! | Valve เคลียร์ปม Half-Life: Alyx จะลง PSVR หรือไม่?

  ตำนานสองไม่มีสามของ Half-Life ปัจจุบันได้เกิดแรงกระเพื่อมครั้งใหญ่เป็นที่เรียบร้อย กับการมาของ Half-Life: Alyx ที่จะเป็นเนื้อเรื่องระหว่างภาค 1 กับ 2…นั่นแหละครับ ยังไม่ใช่เนื้อเรื่องใหม่หรือภาคสามอยู่ดี แต่ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่ภาคสาม แต่ก็ทำให้แฟน ๆ ที่คิดถึงเกมนี้ นับตั้งแต่ Half-Life 2: Episode Two วางขายสิบสามปีก่อน ได้คลายความกังวลกันบ้าง

  แต่คงดีใจไม่ทั้งหมด เพราะการที่เกมนี้นั้น ต้องใช้เทคโนโลยี Virtual Reality ในการเล่นแบบมุมมองที่หนึ่ง นั่นแปลว่า คุณจะต้องมีอุปกรณ์ VR ในการเล่นด้วย ซึ่ง Valve นั้นได้ซัพพอร์ต VR จาก HTC VIVE, Oculus Rift, Windows Mixed Reality และแน่นอน Valve Index เท่านั้น

  ชัดเจน…

  อ่านถึงตรงนี้คงเก็ทแล้วนะครับว่าอะไรหายไป มันคือ PlayStation®VR นั่นเอง แน่นอนว่าเรื่องนี้ก็สร้างความสงสัยให้กับหลายฝ่ายว่ามันยังไงกันแน่ นอกจากเรื่องที่คาดเดากันว่าตัวเกมนั้นอาจดีไซน์มาให้สำหรับ SteamVR เท่านั้น และยังไม่ได้เซทให้กับ PSVR ในตอนนี้

  ร้อนถึง Greg Coomer ทีมดีไซนเนอร์ VR ของ Valve นั้นต้องออกมาตอบเกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่ท้ายที่สุดแล้ว Coomer ก็ไม่ได้ตอบแบบฟันธงว่า Yes หรือ No แต่ตอบว่า

  “เราเชื่อว่าแพลตฟอร์ม VR ของ Sony ประสบความสำเร็จอย่างมากและเราเชื่อว่าบรรดาลูกค้าของ Sony จะต้องปลื้มกับประสบการณ์ใหม่ของ Half-Life ในอนาคต”

  ส่วนสาเหตุที่ยังไม่มีการซัพพอร์ตให้ PSVR ในตอนนี้ Coomer ให้คำตอบในส่วนนี้แบบชัดเจน ว่าทีมงานนั้น ต้องการมุ่งเน้นไปที่การพัฒนาเกมสำหรับการเปิดตัวก่อนนั่นเอง และทีมผู้สร้างนั้น ไม่ได้มีเจตนาจะกีดกันอุปกรณ์ของใครออกไปโดยเฉพาะแน่นอน

  แม้ว่าคำตอบในส่วนที่สำคัญที่สุดของคำถาม คือ Half-Life: Alyx นั้นจะซัพพอร์ต PSVR หรือไม่? จะไม่ได้คำตอบที่ชัดเจน แต่นั่นก็ทำให้เราคาดเดาได้ว่า ในอนาคต Valve น่าจะเตรียมการอะไรบางอย่างเพื่อสาวก Sony โดยเฉพาะอยู่ จะเป็นแค่การเพิ่มการซัพพอร์ต PSVR เข้ามา หรือ…จะเป็น Half-Life ภาคใหม่สำหรับ PlayStation เจนฯ หน้า? ก็ต้องรอดูกันไป

  หรืออาจจะเป็นเพราะสาเหตุนี้ก็ได้ที่ยังไม่ซัพพอร์ต PSVR ในตอนนี้…

  ก็ถือว่าเป็นความเคลื่อนไหวเล็ก ๆ น้อย ๆ สำหรับ Half-Life และสาวกนะครับ สาวกโซนี่ก็อย่าเพิ่งน้อยใจกันไปแล้วกันนะครับสำหรับเรื่องนี้ เพราะดูทรงแล้ว Valve น่าจะยังเตรียมอะไรให้เล่นต่ออีกแน่ ๆ และถ้าชอบบทความนี้หละก็ ฝากกดไลก์กดแชร์ให้ Uknow Creators ด้วยนะครับ จะได้ไม่พลาดความเคลื่อนไหวต่อไปกัน

  Stay Connected

  1,698FansLike
  0SubscribersSubscribe
  Nuttyctophilia
  ชอบเรื่องภูมิศาสตร์กับอ่านเกร็ดความรู้ทุกอย่าง นักเขียนไม่กี่คนในเมืองไทยที่ชอบต้นตีนเป็ด