• Game
 • Tech
 • Gadget
More

  ไม่ยอมแพ้ ! | Valve เตรียมปล่อย controller รุ่นใหม่แม้เคยล้มเหลว

  ยังจะเอาอีกรึ!

  ถ้าหลายคนยังจำกันได้ในช่วงเดือนธันวาคมที่ผ่านมานั้น Steam ได้สั่งยกเลิกการผลิต Steam Controller จอยรุ่นแรกและรุ่นเดียวของตัวเองลง (แต่มีเจน 1.0 และ 2.0) หลังจากไม่เป็นที่นิยมมากนักพร้อมลดราคาส่งท้าย แต่คนแห่เข้ามาซื้อเยอะเกินจนต้องยกเลิกบางคำสั่งซื้อและคืนเงินให้ลูกค้าไป

  อะไรนะ?! Steam มีจอยด้วย!?

  ล่าสุดเหมือน Valve จะยังไม่เข็ด เอ้ย ไม่หยุดอยู่ที่ความล้มเหลวในรุ่นแรกแค่นั้น เพราะได้มีการเปิดเผยเป็น “สิทธิบัตรสินค้า” มาว่า พวกเขาได้มีแผนที่จะปล่อยจอยรุ่นใหม่ออกมา โดยที่มีฟังก์ชั่นบางส่วนที่ปรับพัฒนาขึ้นมากจากเดิม

  หน้าตาของจอยรุ่นแรกของ Steam

  โดยรายละเอียดที่เผยมาพร้อมกับสิทธิบัตรนั้น ได้มีการอธิบายคอนเซปต์ของเจ้าจอยรุ่นใหม่นี้สั้น ๆ ว่า “Controller มือถือที่สามารถเปลี่ยนปุ่มได้”

  ภาพคอนเซปต์ด้านขวาที่จะเห็นว่ามีการระบุตำแหน่งที่สามารถเปลี่ยนปุ่มได้

  ซึ่งพอมาแนวนี้ คนก็เข้าใจได้เลยว่า มันก็ไม่น่าต่างอะไรจากรูปแบบของ Xbox Elite Wireless นี่หว่า และยิ่งมีการอธิบายมาถึงลักษณะที่ “อาจจะ” มี “ปุ่มหน้า-ปุ่มหลัง” ด้วย (สังเกตตรง first…second และ front…back ในคำอธิบาย) ก็ยิ่งมีความใกล้เคียงกันไปอีก (แต่ถ้าเป็นปุ่มใหญ่เลย จะคล้ายกับ DualShock 4 ของ PlayStation)

  Xbox Elite Wireless Controller (ภาพโดย: Xbox)
  DualShock 4 ที่มีปุ่มหลัง (ภาพโดย: Digitalfix via PlayStation)

  แม้ว่าจะเป็นเพียงแค่การเปิดเผยรายละเอียดของเจ้าสิทธิบัตรจอยตัวนี้ออกมา แต่ก็เป็นสัญญาณที่ดีที่บ่งบอกว่า Steam นั้นยังไม่คิดที่จะทิ้งตลาดจอยเสียทีเดียว และการที่ล้มเลิกการขายจอยรุ่นแรกไปก็อาจเป็นเพราะต้องการเปิดทางให้กับจอยรุ่นใหม่ก็ได้ แต่สิ่งที่คนเคยใช้จอยของ Valve อยากจะบอกก็คงมีแค่…เอา Trackpads ออกไปเถอะ!

  สงสัยจะหวงสถิติ “จอยที่ปุ่มเยอะที่สุด” อยู่นะ Steam

  ทั้งหมดก็เป็นอัพเดทจากตลาดจอยต่อเนื่องจากข่าวที่เคยลงมาครับ หวังว่าคงจะชอบนะครับ และอย่าลืมกดไลก์กดแชร์ให้กับ uKNOW ด้วยนะครับ เจอกันในบทความหน้าจ้า

  Sourcetechradar

  Stay Connected

  1,583FansLike
  0SubscribersSubscribe
  Nuttyctophilia
  ชอบเรื่องภูมิศาสตร์กับอ่านเกร็ดความรู้ทุกอย่าง นักเขียนไม่กี่คนในเมืองไทยที่ชอบต้นตีนเป็ด