More

  พลาดตรงไหน ? | 7 ข้อแนะนำสตรีมเมอร์หน้าใหม่ เรียนรู้เพื่อก้าวสู่ความสำเร็จในสายอาชีพนี้ !

  ถ้าอยากจะเป็นสตรีมเมอร์สิ่งที่ต้องศึกษามันก็มีเยอะมากกว่า 7 ข้อนี้นะ

  ปัจจุบันเกมเมอร์หลายคนใฝ่ฝันอยากจะเป็น “สตรีมเมอร์” ซึ่งยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไป อะไร ๆ มันก็เข้าถึงได้ง่ายมากยิ่งขึ้น แต่สิ่งที่สำคัญก็คือเราจะมอบความรู้ ความสนุก หรือ คอนเทนต์ดี ๆ ให้กับผู้ที่มาติดตามได้มากน้อยแค่ไหน ยิ่งในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมาจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาก็ทำให้เห็นแล้วว่า “สตรีมเมอร์มืออาชีพ” พยายามดิ้นรนเพื่อรักษาฐานผู้ชมไว้ให้ดีที่สุด แต่ก็มีบางคนที่อาจจะยังไม่สามารถถ่ายทอดความเป็นตัวตนของตัวเองออกมาได้เต็มที่ วันนี้อาเจ๊นัทก็มีข้อมูลดี ๆ สำหรับคนที่อยากจะเป็น “สตรีมเมอร์” ว่าเราต้องทำอะไรบ้างค่ะ


  การตลาดในยุคปัจจุบัน

  สิ่งแรกเลยก็คือ “คอนเทนต์” เราเองจะต้องศึกษาการตลาดในยุคปัจจุบันว่าผู้ชมตอนนี้ต้องการอะไรมากกว่า “การนั่งดูสตรีมเมอร์ถ่ายทอดสดไปวัน ๆ” เพราะต่อให้เราถ่ายทอดสดออกไปหลากหลายแพลตฟอร์มมันก็ไม่ใช่สิ่งที่ถูกเสมอไปซะทีเดียว ถ้าเราสังเกตดี ๆ สตรีมเมอร์ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดคือการใช้กลยุทธ์ทางด้านเนื้อหาในการนำเสนอของเขามากกว่าที่จะไปการตลาดบนโซเชียลมีเดียอย่างเดียว

  LoL หนึ่งในเกมที่ได้รับความนิยมอย่างมากในวงการ

  สิ่งหนึ่งเราเองก็ต้องคิดด้วยว่าผู้ชมเขาต้องการอยากเห็นอะไร, จุดขายของเราคืออะไร, ความน่าเชื่อถือของเราอยู่จุดนี้ สิ่งนี้สตรีมเมอร์จะต้องเชื่อมั่นในสิ่งที่กำลังจะทำอยู่ว่า ทำออกไปแล้วดีมากน้อยแค่ไหน บางคนยอมลงทุนทำโลโก้เท่ ๆ ขึ้นมาแต่คอนเทนต์ของคุณที่ออกมาไม่ดีมันก็ไม่สามารถดึงคนดูเอาไว้ได้เลย ตรงจุดนี้เราต้องอ่านเกมให้ขาดพร้อมวิเคราะห์ว่าสิ่งที่ทำอยู่ตอบโจทย์ผู้ที่มารับชมได้จริง ๆ อย่างงั้นหรือเปล่า!?


  สร้างสังคมของช่องคุณ!

  สตรีมเมอร์ Shroud ไม่ว่าจะไปไหนก็มีคนดู

  ในยุคสมัยนี้สตรีมเมอร์ชื่อดังหลายคนที่ประสบความสำเร็จก็คือ “ความเป็นกันเอง!” เมื่อผู้รับชมรู้สึกถึงความไม่ถือเนื้อถือตัว มันก็ทำให้คนดูสามารถที่จะพูดคุยและสตรีมเมอร์คนนั้น ๆ ได้ สตรีมเมอร์บางคนก็เลยมีการสร้างแฟนเพจ หรือ สร้างกลุ่มขึ้นมาเพื่อเอาไว้พูดคุยหรือแชร์ข้อมูลระหว่างตัวเขา และ สตรีมเมอร์คนนั้น ๆ แล้วบางครั้งสตรีมเมอร์ก็สามารถสร้างคอนเทนต์ที่ดึงให้ผู้ติดตามสามารถมาร่วมสนุกกับเขาได้ เช่น เล่นเกมด้วยกันแล้วนั่งพูดคุยผ่านโปรแกรมต่าง ๆ เช่น Discord เป็นต้น


  รู้จักฟังก์ชั่นการแก้ไขวิดีโอ!

  สิ่งที่สำคัญที่สุดของสตรีมเมอร์ก็คือเวลาเล่นเกมนั้น ๆ แล้วมีเหตุการณ์ที่น่าสนใจเราควรสร้างวิดีโอไฮไลต์ขึ้นมาเพื่อเก็บเป็นความทรงจำแล้วนำมาแชร์ให้ในกลุ่มที่เราสร้างขึ้นมา หรือ ปล่อยผ่านชาแนลที่เราดูแลอยู่ ยกตัวอย่างเช่น Twitch ก็มีฟังก์ชั่น Highlight ที่ใช้งานง่ายมาก หรือ บางคนอาจจะใช้โปรแกรมตัดต่อวิดีโออย่าง Adobe Premiere Pro หรือ Final Cut Pro จาก Apple เป็นต้น แน่นอนว่าช่วงแรก ๆ มันอาจจะยากสำหรับคนที่ไม่ถนัดเลย แต่เมื่อลองทำไปเรื่อย ๆ ก็จะง่ายสำหรับเกมเมอร์ทุกคนอย่างแน่นอนค่ะ


  การพูดในพื้นที่สาธารณะ ควรพูดอย่างเหมาะสม

  การที่จะทำให้ผู้ชมมีส่วนร่วมอาจจะเป็นเรื่องยุ่งยาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งคำพูด, ท่าทาง หรือ บุคลิกภาพที่บางครั้งเราไม่ได้เปิดเผยต่อสาธารณชนสักเท่าไหร่ ในฐานะผู้ทำคอนเทนต์จะต้องให้ผู้ชมมีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็นต่าง ๆ เพราะปัจจุบันต้องยอมรับว่า “การเล่นเกมให้ดีอย่างเดียวบางทีมันก็ไม่เพียงพอ” อย่างไรก็ตามหากคุณไม่ได้เป็นเกมเมอร์มืออาชีพ คุณต้องทำให้ผู้ชมมีส่วนร่วมในการพูดคุยแล้วนำคำพูดเหล่านั้นมาแชร์ แลกเปลี่ยนความคิดเห็นด้วยถึงจะดีมาก

  แล้วถ้าคุณรู้ว่าตัวเองเป็นคนที่พูดไม่ค่อยเก่งลองใช้วิธีนี้ดูค่ะ สตรีมเมอร์ส่วนใหญ่เริ่มต้นด้วยการฝึกฝนการพูดกับตัวเองในขณะที่เล่น ซึ่งส่วนใหญ่ผู้รับชมจะเริ่มต้นแค่ 0 – 3 คนก็ตาม แต่ถ้าเราอธิบายเนื้อหาเกมนั้น ๆ ออกมาให้ผู้ชมได้เข้าใจมันก็จะช่วยทำให้คนที่รับชมเล็ก ๆ น้อย ๆ เหล่านี้ได้แชร์ออกไปแล้วการที่คนจะรู้จักเราในฐานสตรีมเมอร์หน้าใหม่ก็จะเริ่มต้นขึ้น อีกทั้งบางครั้งการสื่อสารกับคนที่ต่างวัฒนธรรม ต่างภาษาก็เป็นสิ่งที่สำคัญค่ะ


  จงเป็นผู้นำที่ดีเพื่อคอนเทนต์ที่สนุกสนาน!

  เมื่อเรากลายเป็นสตรีมเมอร์ที่มีคนรู้จักมากขึ้นแล้ว สิ่งหนึ่งที่จะต้องทำก็คือคอนเทนต์ต่าง ๆ วางแผนว่าจะจัดการออกมาให้รูปแบบไหน ยิ่งเรามีสมาชิกเข้ามาร่วมทีมด้วยก็ต้องแบ่งหน้าที่ออกไปให้แต่ละคนมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ยกตัวอย่างเช่น อาเจ๊นัทมีเพื่อน ๆ ที่เล่นเกมด้วยกัน แต่ละคนก็จะมีอุปนิสัยที่ไม่เหมือนกัน ถ้ามีใครยิงมุขมา หรือ คำพูดที่ไม่มีอะไรเราก็สามารถสร้างเสียงหัวเราะด้วยการเปลี่ยนคำพูดเหล่านั้นให้กลายเป็นประโยคที่ดูน่าสนใจ หรือ เล่นเกมแล้วเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันมันก็กลายเป็นคอนเทนต์ดี ๆ ได้เหมือนกันนะ


  เมื่อเติบโต ต้องวางแผนธุรกิจด้วย

  เมื่อเราเริ่มกลายเป็นสตรีมเมอร์ที่มีคนรู้จักแล้ว บางครั้งเราอาจจะได้รับสินค้าเพื่อนำมาสร้างคอนเทนต์ต่าง ๆ เวลามีการติดต่อเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ เข้ามาเราเป็นสตรีมเมอร์หน้าใหม่จะต้องอ่านสัญญา ข้อตกลงต่าง ๆ ให้เข้าใจเป็นอย่างดีไม่อย่างนั้นอาจจะเกิดปัญหาตามมามากมาย แล้วถ้าคุณต้องการอยากจะสร้างรายได้จากการสตรีมมิ่งไม่ว่าคุณจะเล่นเกมสนุกมากแค่ไหน หรือ เกมนั้นไม่สนุกเลย เราก็ต้องทำตัวเหมือนว่าสิ่ง ๆ นั้นคือสินค้าของเรา สุดท้ายเราเองจะต้องจัดการเงินอย่างชาญฉลาด รวมไปถึงอย่าลืมเรื่องการยื่นภาษีในฐานะผู้ทำงานอิสระว่าสามารถต้องจ่ายในส่วนต่างด้านไหนบ้าง เพราะถ้าใช้เงินหนักมือไปหน่อยจะลำบากก็ตรงนี้ละค่ะ


  ต้องรู้จักการแก้ไขปัญหาทางเทคนิค

  เมื่อเราสร้างคอนเทนต์ต่าง ๆ เราจะต้องรู้จักการใช้ซอฟต์แวร์ต่าง ๆ เพื่อให้การทำคอนเทนต์ของเราสนุกมากยิ่งขึ้น แล้วก็หลายครั้งที่มีปัญหาทางเทคนิค เช่น เสียงเบาไป, ไม่มีเสียง, หน้าจอดำ หรือ คุณภาพวิดีโอลดลง สิ่งเหล่านี้เรียนรู้เอาไว้บ้างก็ไม่ได้เสียหายแต่อย่างใดนะคะ เพราะไม่เช่นนั้นเราจะไม่มีเนื้อหาออกมาให้คนที่ติดตามได้รับชมกัน ซึ่งบางคนก็โชคดีไปที่มีเพื่อนที่เก่งด้านนี้ให้คำปรึกษา แต่อย่างใดก็ตามเราเองศึกษาไปในตัวด้วยก็จะดีไม่ใช่น้อยค่ะ


  ทั้ง 7 ข้อนี้อาจจะยังไม่ครอบคลุมทุกสถานการณ์ที่สตรีมเมอร์บางท่านกำลังประสบปัญหาอยู่ แต่นี่คือข้อแนะนำที่จะตอบโจทย์และชวนให้คนส่วนใหญ่ได้ฉุกคิดว่าทำพลาดอะไรไปหรือไม่ ท้ายที่สุดแล้วทุกคนย่อมมีหนทางของตนเองทั้งสิ้น แค่เพียงอย่ายอมแพ้ พัฒนา และรักษามาตรฐานของตนเองไว้

  สุดท้ายนี้ อาเจ๊นัท และ ทีมงาน uKNOW ขอฝากบทความนี้และบทความอื่น ๆ ที่พวกเราตั้งใจนำเสนอมาให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกันด้วย อย่าลืมกดแจ้งเตือนของเว็บไซต์และกดไลน์หน้าแฟนเพจ uKnow เพื่อติดตามผลงานของพวกเรากันด้วยนะคะ

  Onkami
  เจ้าหญิงแห่งวงการเกมที่จิตใจสวยและรวยมั๊ก! #แต่ทำไมไม่มีผลัวฟระ T-T