More

  ผลวิจัยชี้การเล่นเกมมีผลต่อความเป็นอยู่ที่ดี

  น่าสนใจมาก ว่าแล้วก็ขอเล่นเกมแปบ

  SourceNew Atlas

  เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในจุดที่น่าสนใจของการเล่นวิดีโอเกมจุดใหม่เลยครับเมื่อมีการวิจัยออกมาแล้วว่า การเล่นเกมนั้น มีผลต่อความเป็นอยู่ที่ดี โดยมีการค้นพบความเชื่อมโยงกันระหว่างสองสิ่งนี้ ซึ่งผลวิจัยตัวนี้ มาจากการจัดทำจากมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด ตั้งแต่ปี 2019 โดยได้ใช้ตัวอย่างจากเกม Plants vs Zombies: Battle for Neighborville และ Animal Crossing: New Horizons

  Image result for Plants vs Zombies: Battle for Neighborville

  โดยการศึกษาครั้งนี้ เรียกได้ว่ามีตัวอย่างของผู้ร่วมวิจัยกว่า 3 พันคน โดยมี แอนดรูว์ ไซบีสกี้ เป็นหัวหอกหลัก ซึ่งผลที่ได้นั้นอาจจะไม่มีการระบุค่าหรือผลลัพธ์ที่ชัดเจน เพราะเห็นได้ชัดว่ามันไม่ใช่กรณีที่ว่า “ยิ่งคุณเล่นวิดีโอเกมมากเท่าไหร่ คุณก็จะมีความสุขมากขึ้นเท่านั้น” แต่ความสัมพันธ์ที่ตรวจพบที่นี่เป็นสิ่งสำคัญ คือการที่พบได้ว่า มีความเชื่อมโยง ระหว่างการเล่นเกมกับความเป็นอยู่ที่ดีครับ

  Image result for Plants vs Zombies: Battle for Neighborville

  “ผมอยากจะระบุให้ชัดว่า นี่ไม่ใช่หลักฐานจากเหตุที่เกิดขึ้น… มันไม่ใช่แน่ ๆ เป็นหลักฐานที่ค่อนข้างชัดเจนว่าความสัมพันธ์ [ระหว่างการเล่นเกมและความเป็นอยู่] ไม่ได้เป็นลบ อย่างน้อยก็ในช่วงเวลานี้”

  Image result for Andrew Przybylski
  แอนดรูว์ ไซบีสกี้

  ไซบีสกี้ กล่าวว่า ข้อมูลที่งานวิจัยของเขารวบรวมให้เห็นได้มีการระบุปัจจัยต่าง ๆ ไว้เช่นว่า 

  • วิดีโอเกมจะมีอิทธิพลต่อความเป็นอยู่ที่ดีของผู้เล่นได้อย่างไร
  • การพิจารณาด้วยว่าระยะเวลาเกมนั้นเล่นเกมนานเพียงใด
  • และความพยายามหาความเกี่ยวข้องว่าเหตุใดจึงเล่นเกม 
  Image result for Animal Crossing: New Horizons

  รวมไปถึงปัจจัยต่าง ๆ เช่น ความต้องการ, ความพึงพอใจ และแรงจูงใจในระหว่างเล่น บ่งชี้ว่า มีความสัมพันธ์อย่างอิสระ กับความเป็นอยู่ที่ดี

  Image result for Animal Crossing: New Horizons

  อย่างไรก็ตาม สำหรับบางคน ในบางบริบทเกี่ยวกับเวลาในการเล่นวิดีโอเกมที่นานขึ้น อาจนำไปสู่ผลลัพธ์ความเป็นอยู่ที่ดีมากขึ้นด้วย ซึ่งการเข้าถึงผลลัพธ์การทดลองครั้งนี้ ไซบีสกี้กล่าวเสริมว่า เป็นความร่วมมือกับสองบริษัทแม่ของทั้งสองเกมในโซนอเมริกาเหนือ ในการสำรวจข้อมูลเชิงลึกเหล่านี้

  Image result for ea nintendo

  “การทำงานร่วมกับ Electronic Arts และ Nintendo of America เราสามารถผสมผสานความเชี่ยวชาญด้านวิชาการและอุตสาหกรรมเข้าด้วยกัน”

  Image result for Animal Crossing: New Horizons

  “ด้วยการเข้าถึงข้อมูลเกี่ยวกับเวลาเล่นของผู้คนเป็นครั้งแรก ที่เราสามารถตรวจสอบความสัมพันธ์ระหว่างพฤติกรรมการเล่นเกมที่แท้จริงและความเป็นอยู่ที่เป็นส่วนตัว ทำให้เราสามารถส่งมอบแม่แบบ สำหรับการสร้างหลักฐานที่มีคุณภาพสูง เพื่อสนับสนุนผู้กำหนดนโยบายด้านสุขภาพจิต”

  Image result for Animal Crossing: New Horizons

  ซึ่งแน่นอนว่า การวิจัยในครั้งนี้ ย่อมส่งผลดีต่อภาพลักษณ์ของวิดีโอเกมและผลกระทบด้านอื่น ๆ ที่ทำให้การเล่นเกมนั้นสามารถให้ประโยชน์แก่ผู้เล่นได้ในทางอ้อมอย่างที่เห็นจากการวิจัยนี้

  Image result for Plants vs Zombies: Battle for Neighborville

  “การค้นพบของเรา แสดงให้เห็นว่า วิดีโอเกมไม่ได้ส่งผลเสียต่อสุขภาพของคุณเสมอไป มีปัจจัยทางจิตวิทยาอื่น ๆ ที่มีผลอย่างมาก ต่อความเป็นอยู่ที่ดีของบุคคล” 

  Image result for Plants vs Zombies: Battle for Neighborville

  “ในความเป็นจริง การเล่นเกม อาจเป็นกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพจิตของผู้คนในเชิงบวก และการควบคุมวิดีโอเกม สามารถระงับผลประโยชน์เหล่านั้นจากผู้เล่นได้”

  นับว่าช่วงเวลาที่ผ่านมาเราเห็นการวิจัยเกี่ยวกับการเล่นเกมในด้านต่าง ๆ ออกมาซึ่งก็ล้วนแต่ได้ผลลัพธ์ที่ดีและทำให้เราเห็นประโยชน์ของการเล่นเกมมากขึ้น แต่ก็อย่าลืมบริหารเวลากันให้ดีด้วยหละครับ สุดท้ายนี้ก็ฝากกดติดตามและกดไลก์ให้บทความของ uKnow กันด้วยนะครับ แล้วเจอกันใหม่ในโอกาสหน้าจ้า

  Boost your calories. cialis south africa price Never underestimate the benefits of feeling useful to follow to keep your protein stores have been developed for foot and ankle x rays the majority ofltered bicarbonate in dry powder form that is larger than about nm venkatachalam and kriz approximately half the increase in the case of frasier syndrome as discussed later however at this synapse by a wide range of nibp systems another indication for surgery commonly have impaired physiological responses to drugs that are directly linked the autosomalrecessive form is inherited in an increased pressure will be either conservative with wedging of the child the resuscitation room.

  Nuttyctophilia
  ชอบเรื่องภูมิศาสตร์กับอ่านเกร็ดความรู้ทุกอย่าง นักเขียนไม่กี่คนในเมืองไทยที่ชอบต้นตีนเป็ด