More

  เกิดอะไรกับ Anthem? จากเกมความหวังแห่งยุคสู่เกมร้าง

  SourceBBC

  ยังคงเป็นที่ลอยคอและรอคอยสำหรับสาวก BioWare, EA และอะไรก็ตามที่โดนตัวอย่างของเกมนั้นตกเอาในโมเม้นท์แรกที่มันเปิดตัว กับ Anthem ที่ไม่นานมานี้มีข่าวว่าทางผู้พัฒนานั้นกำลังหารือกันในจุดที่ว่าจะ “เทิร์น” หรือจะ “ทิ้ง” เกมนี้ดี

  Image result for anthem

  uKnow จึงขอยกเอาบทวิเคราะห์จากพอตแคสต์และบทความของ BBC Press X ที่พูดถึงสาเหตุความล้มเหลวของ Anthem เอาไว้สองข้อใหญ่ ๆ ด้วยกัน ซึ่งจะมีอะไรบ้างก็ไปดูกันเลย

  Image result for anthem

  เกมสุดเวิ้งว้าง ทิ้งร้างด้วยคำสัญญา

  มันเกิดอะไรขึ้นกับทีมที่เคยสร้าง Dragon Age และ Mass Effect ที่เรียกได้ว่าทั้งทำและทั้งปล่อยให้เกมนี้เฟลไปได้ง่าย ๆ ซะงั้น?

  “มันน่าเศร้ามาก” “มันบ่งบอกได้นะว่าทีม devs ได้ทุ่มเทแรงกายไปกับมันเยอะพอควร – ไม่ว่าจะเป็นงั้นหรือไม่ การากำกับจะไปในทิศทางที่ถูกต้องหรือไม่ มันบ่งบอกได้ว่ามันมีความทุ่มเทอยู่ในนั้น”

  Image result for anthem

  นั่นคือประโยคแรกจากปากของ อิเนล ทอมลินสัน ที่กล่าวมา เขานั้นเป็นสตรีมเมอร์คนนึงที่ได้เข้ามาร่วมวงเสวนาในประเด็นนี้และได้เปิดเรื่องไว้น่าสนใจ

  “คงเพราะโลกในเกมมันเขียวไปหมด – และกราฟฟิกก็ออกมาแต่ ซึ่งมันก็เหนียวแน่นไม่พอที่จะให้คนหลงไหลในเกมขนาดนั้น” เชย์ ธอมป์สัน ได้กล่าวต่อ

  Image result for anthem

  “มันน่าประหลาดมันกันที่มันสัมผัสถึงความเฟลได้เลย แต่โลก (ในเกม) มันก็ว่างเปล่าเกินไปจริง ๆ”

  “ด้วยคำสัญญาที่พวกเขาให้ไว้กับสิ่งที่พวกเขาบอกว่าจะทำ ซึ่งมันก็ไม่มีเลย มันน่าละอายจริง ๆ เรารู้ ๆ กันอยู่ว่า BioWare นั้นสามารถทำอะไรได้มากกว่านี้”

  Image result for anthem

  นอกจากนี้ เรจ ดาร์ลิง สตรีมเมอร์และนักรีวิวก็ยังได้เสริมถึงความเฟลอีกจุดของบรรยากาศในเกม คือระบบมัลติเพลเยอร์ ที่ไม่ดึงดูดพอจะให้คนมาเล่น จนทำให้เป็นอีกจุดของเกมที่ร้างไปจนได้

  “ด้วยความที่มันควรจะเป็นเกมมัลติเพลเยอร์, ออนไลน์โรลเพลย์ แต่มันกลับเป็นความโดดเดี่ยวและแปลกแยกจากกัน”

  Image result for anthem

  “ผมยังจำได้ถึงความรู้สึกของชุด exosuit และ mechanic หลาย ๆ อย่าง ซึ่งมันมีหลายระบบที่ใส่เข้าไปในเกม แต่มันไม่มีใครมาเล่น”

  “ไม่มีใครเข้ามามีปฏิสัมพันธ์กันหรือพูดคุยกัน มันมีแต่ความว่างเปล่า”

  “มันเหมือนกับว่าพวกเขามีเกมที่มีระบบที่ดี – การจัดตั้งที่ดี – แต่ขาดซึ่งการทำสังคมภายในเกม”

  Image result for anthem

  เหมือนจะใหม่ก็ไม่ใหม่

  เกี่ยวกับประเด็นนี้ สเตฟฟาน เพาเวลล์ ได้กล่าวไว้เกี่ยวกับการปูทางของเกมที่หลาย ๆ คนนั้นต่างมองกันในตอนแรกว่า “ว้าว นี่มันเกมแนวใหม่นี่นา” แต่จริง ๆ แล้ว มันไม่ใช่เลย และสุดท้ายก็รู้กัน

  “สิ่งที่ทำให้คนอยากเล่นเกมนี้คือโลกที่พวกเขาสร้าง และสร้างโลกแบบใหม่ขึ้นมาที่ทำให้คนสนใจนั้นยากมาก ๆ”

  Image result for anthem

  “ปัญหาของ Anthem คือมันทำให้คนนั้นรู้สึกแค่ว่ามันก็เกม TPS ที่ตัวละครบินได้แค่นั้น”

  “Anthem พยายามอย่างมากที่จะเป็นแบบ Call of Duty และก็อยากจะเป็นหลาย ๆ เกมภายในเกมเดียวในประเกทของ TPS ที่เราเคยเห็นมาแล้ว”

  Image result for anthem game

  “มันเกือบเหมือนที่พวกเขาบอกไว้แล้วว่า ‘มาใส่อะไรดี ๆ เข้าไปเถอะ!’ แต่กลายเป็นยำเกมจี้แทน”

  Image result for anthem game

  ในขณะที่เรายังมีจุดเปรียบเทียบจากเกมอื่นอย่าง Final Fantasy XIV ที่แฟนเกมนั้นรู้ดีว่ายังมีจุดที่ให้ตำหนิเรื่องของการอัพเดทและคำสัญญาที่มาบ้างไม่มาตามนัดบ้าง และ No Man’s Sky ที่พอจะมองได้ถึงความเฟลในการปล่อยตัวก่อนพยายามแก้ไขนานนับปี ๆ (ซึ่งตอนนี้ก็มี Cyberpunk 2077 ต่อคิวรอ redeem ตัวเองอีกเกม)

  แต่กับ Anthem นั้น ที่สุดแล้วมันก็เหมือนคนที่เดินอยู่ในทะเลทรายว่างเปล่า และได้แต่หวังว่าจะมีโอเอซิสผุดขึ้นมาแต่ว่าที่สุดแล้วก็ได้แต่รอไปเรื่อย ๆ เท่านั้น

  Image result for anthem game

  แต่ท้ายที่สุดแล้ว ธอมป์สันก็ได้ทิ้งท้ายไว้ว่า

  “ผมหวังว่าพวกเขาจะยังกลับมาได้”

  “ผมคิดว่าถ้าพวกเขานั้นจับจุดได้ว่าทำไงเกมจาก BioWare ถึงได้พิเศษถ้าพวกเขานั้นถ่ายทอดเนื้อเรื่องดี ๆ ออกมาได้ มันคงช่วยพวกเขาได้”

  Image result for anthem game

  “พวกเขามีศักยภาพพอที่จะดึงมันออกมาได้”

  “Destiny 2, Final Fantasy – เกมพวกนี้ที่ทำหน้าที่แบบการให้บริการต่อเนื่องนั้นไม่ได้มีการเปิดตัวเกมที่ยอดเยี่ยมมากนัก แต่พวกเขากลับมาได้เพราะพวกเขานั้นจับจุดได้ว่าอะไรทำให้เกมภาคแรกของแฟรนไชส์นั้นออกมาดีได้”

  Image result for anthem game

  แน่นอนว่าในยุคปัจจุบันนี้ที่เกมทั้งไซส์เล็กไซส์ใหญ่ เกมที่ให้ความคาดหวังมากน้อย มันมีออกมาทุกช่วงบทุกรูปแบบ การที่เกม ๆ นึงนั้นจะล้มเหลวในขณะที่เกมอื่นประสบความสำเร็จ ก็ไม่แปลกมากนัก

  Image result for anthem game

  แต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้ความล้มเหลวของ Anthem เป็นที่น่าสนใจ ก็เพราะว่ายังมีคนที่รอเล่นเกมนี้ในเวอร์ชั่นที่มันควรออกมาได้ดีที่สุดอยู่ ซึ่ง uKnow ก็หวังว่ามันจะกลับมาได้ครับ สุดท้ายที่ก็ฝากกดไลก์กดแชร์ให้กับเราพร้อมกดติดตามเพจด้วยครับ แล้วเจอกันใหม่ในบทความหน้าจ้า

  Highly recommended. cialis south africa In Victoria, the maximum penalty for Possession of a Drug of Dependence depends on the quantity and type of drug possessed.

  Nuttyctophilia
  ชอบเรื่องภูมิศาสตร์กับอ่านเกร็ดความรู้ทุกอย่าง นักเขียนไม่กี่คนในเมืองไทยที่ชอบต้นตีนเป็ด