• Game
More

  ภาคใหม่ แต่ใครทำ? | 6 ผู้กำกับชื่อดังจาก SQEX กับแนวโน้มได้ Final Fantasy XVI ไปครอง

  นั่นสินะ จะเป็นใครกันน้าาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาา

  อย่างที่ทราบกันว่า SONY จะเปิดตัว Playstation 5 อย่างเป็นทางการในวันที่ 16 กันยายน 2563 นี้หรือเวลา ตี 3 ของเช้าวันที่ 17 กันยายน 2563 ตามเวลาเมืองไทยบ้านเรานั่นเอง ซึ่งนั่นมันไม่ใช่ประเด็นสำคัญในวันนี้เลย เพราะว่าในขณะเดียวกันก็มีข่าวลือหนาหูออกมาว่า Square Enix จะเปิดตัว Final Fantasy XVI ในงานเปิดตัว PS5 เช่นกัน

  Please be EXCITE นะเด็กๆ LOL

  ต้องยอมรับกันตรง ๆ ว่าตัวผมเองก็เป็นแฟนคลับอันเหนียวแน่นของซีรีย์ Final Fantasy มาอย่างยาวนานและค่อนข้างจะติดตามข่าวเป็นพิเศษ ทำให้ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าคาดหวังภาคใหม่เอามาก ๆ เช่นกัน แต่สิ่งสำคัญของเกม ๆ นี้นั้นคงขึ้นอยู่กับว่าใครเป็นผู้กำกับอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว วันนี้ผมก็เลยจับเอารายชื่อผู้กำกับ FF ทั้งหลายมากางออกดูว่า ใครหนอจะได้เป็นผู้กำกับ FF ภาคถัดไป จะมีใครกันบ้างมาดูกัน


  Yoshinori Kitase

  สำหรับคุณคิตาเสะ ใครหลายคนก็คงจะรู้จักกันดีเพราะเป็นผู้กำกับ FF7 ที่แทบจะติด The Best JRPG of all time ของใครหลายคน ซึ่งระยะเวลาที่ผ่านมาคุณคิตาเสะก็ขึ้นมาอยู่ในตำแหน่ง Producer นานแล้ว และตำแหน่งของเขาก็ส่งผลให้ไม่สามารถลงมากำกับเกมเองแน่ ๆ อีกทั้งในตอนนี้คุณคิตาเสะเองก็กำลังอยู่ในระหว่างการควบคุมการผลิต Final Fantasy VII Remake Part 2 ซึ่งก็มีความเป็นไปได้ว่าเราอาจจะได้เห็นข่าวคราวของ FF7R Part2 แทนที่จะเป็น FF16 ก็ได้

  FF7 Remake ยังไม่จบจะเอาเวลาไหนไปดูเกมอื่นกันล่ะฮึ

  Tetsuya Nomura

  สำหรับคุณโนมุระผู้กำกับ Kingdom Hearts และ FF7 Remake แม้จะมีผลงานฮือฮามากมาย แถมเจ้าตัวก็เป็นคนที่มีรูปแบบการทำงานแบบ Perfectionist การที่เจ้าตัวกำลังทำ FF7R Part2 อยู่และ ซุ่มเงียบทำ Kingdom Hearts ไปพร้อม ๆ กันด้วยนั้นคงจะเป็นอีกคนที่ไม่น่าจะเป็นไปได้เลยที่เจ้าตัวจะรับงานกำกับเกมเพิ่มอีกซักเกมเช่นกัน แต่ด้วยความที่เจ้าตัวก็เป็นทีมงานสาย Art เราอาจจะได้เห็นผลงานออกแบบแทนก็เป็นได้

  แต่ระยะนี้พี่แกกำลังอินกับชุดลาย scotch เอาคนอื่นมาออกแบบแทนก็ได้มั้ง

  Hiroyuki Ito

  คุณอิโตผู้กำกับ FF9, Tactic และ FF12 แต่ก็น่าเสียดายที่หลังจากนั้นเจ้าตัวก็ไม่ได้ออกมากำกับเกมไหนอีกเลย ซึ่งปัจจุบันไม่อาจทราบได้ว่าเจ้าตัวกำลังทำอะไรอยู่ในอาคาร Square Enix สำนักงานใหญ่ ว่ากันตามตรงงานใหญ่ที่ถึงมือเขาจริง ๆ ครั้งสุดท้ายก็ FF12 เวอร์ชั่น Zodiac Job System ตอนปี 2007 นั่นแหละและหลังจากนั้นก็มีข่าวลือมาว่าเขากำลังซุ่มทำอะไรซักอย่างอยู่ แต่ก็เงียบกริบ ก็หวังว่าเราอาจจะได้เห็นเขากลับมากำกับเกมอีกครั้งนะ

  จะดองผมไปถึงเมื่อไหร่กันครับนาย

  Yasumi Matsuno

  อีกหนึ่งผู้กำกับร่วมของ FF tactic และ FF12 รวมถึงเป็นหัวหน้าทีม Ivalice อีกด้วย ซึ่งเจ้าตัวก็ลาออกจาก Square Enix ไปนานแล้วครับ แต่ขณะเดียวกันเจ้าตัวก็เปิดบริษัทตัวเองและรับงานอยู่เรื่อย ๆ แน่นอนก็ยังวนเวียนอยู่กับ Square Enix โดยล่าสุดเขาเพิ่งมีผลงานร่วมใน FF14 อย่างเนื้อเรื่อง Return to Ivalice และกำลังเขียนเนื้อเรื่องเควสอาวุธในตำนานอย่าง Save the Queen ให้อีกด้วย ก็ไม่แน่ว่าเจ้าตัวอาจจะมากำกับเกมเองก็ได้คราวนี้

  Final Fantasy
  ที่หายไปไม่ใช่ไร พี่ติดเกม

  Motomu Toriyama

  ผู้กำกับ FF13 ไตรภาคซึ่งผลงานก็อยู่ในระดับที่เดี๋ยวดี เดี๋ยวไม่ดี ถึงเกมเพลย์จะไม่หวือหวาแต่กำกับฉากจัดว่ายอดเยี่ยม ซึ่งหลังจากที่ FF13 จบไปเจ้าตัวก็นั่งแท่นผู้กำกับเกม Mobius Final Fantasy หรือไฟนอลกาชานั่นแหละ แม้ตัวเกมเพิ่งจะปิดบริการไปเมื่อปีก่อนทำให้เจ้าตัวตอนนี้ก็น่าจะว่างอยู่พอสมควรครับ แต่ถึงอย่างนั้นเจ้าตัวก็มาช่วยดูแลโปรเจ็กใหญ่อย่าง FF7R เหมือนกันนะ ก็เป็นไปได้ว่าภาคถัดไปอาจจะวันกลับมาสู่มือของเขาก็ได้นั่นเอง

  แต่งานกำกับภาพก็ทำออกมาดีมากนะ

  Naoki Yoshida

  คุณโยชิดะหรือที่รู้จักกันในนาม YoshiP แห่ง Eorzea ผู้กำกับ FF14 นั่นเอง ซึ่งหลังจากที่ประสบความสำเร็จอย่างแรง และได้เลื่อนขั้นเป็นผู้ดูแล Business Division 3 ไปนั้น ทำให้เขามีเกมอยู่ในการดูแลคือเกมใหม่ที่ยังไม่เปิดตัว (แฟน ๆ เกร็งกันว่านี่แหละ FF16) แต่ขณะเดียวกันเจ้าตัวก็ปฏิเสธเสียงแข็งใน Live of Producer ว่า “ผมไม่ได้กำกับ FF16 อยู่เฟ้ยแล้วก็หยุดพูดเรื่องนี้ทีเถอะขอล่ะ” ก็ไม่รู้ว่าที่ปฏิเสธนั่นจริงหรือหลอกแต่เจ้าตัวก็พูดตลอดว่า “ทุกวันนี้ก็งานล้นมือแล้วไม่ไหวหรอก”

  Yoshida from Final Fantasy XIV
  น้อลเบื่อ MMO แล้ว

  ก็หมดกันไปแล้วกับ 6 ผกก. ฝีมือดีใน Square Enix ที่ CEO ไว้วางใจ โดยส่วนตัวก็อยากเห็นคุณนาโอกิ โยชิดะ มาลองกำกับเกมใหม่ซักเกมที่ไม่ใช่เกมออนไลน์เหมือนกันนะ ซึ่งก็คงต้องรอดูกันต่อไปว่าตี 3 วันที่ 17 กันยายนนี้เราจะได้เห็น Square Enix เปิดตัว FF ภาคใหม่หรือไม่กันอีกทีครับ ซึ่งก็หวังว่าจะได้เห็นหนึ่งในหกคนนี้นั่งแท่นผู้กำกับภาคต่อไปนะ ถ้าไม่ใช่ก็อยากรู้เหมือนกันว่าทาง SQEX จะดันใครเป็นคนต่อไป

  Final Fantasy 16?

  สุดท้ายนี้ผม Essen และ ทีมงาน uKNOW ขอฝากบทความนี้และบทความอื่น ๆ ที่จะมาในอนาคตข้างหน้า อย่าลืมกดแจ้งเตือนของเว็บไซต์และกดไลค์หน้าเพจ uKnowTH เพื่อติดตามข่าวสารใหม่ ๆ และ รีวิวดี ๆ ด้วยนะครับ

  Essen
  Co-Founder | ชอบกินเนื้อ เสพติดเพลง Jazz ยามว่างก็กดกาชา....