• Game
More

  บริการดี ๆ ที่คู่ควร | Xbox Game Pass ขึ้นแท่นระบบเช่าเกมดีเยี่ยม สำหรับเกมเมอร์พีซี

  ใครที่อาจจะยังไม่เคยเป็นสมาชิก Xbox Game Pass มาก่อนก็ลองมาใช้บริการดูนะคะ

  ถ้าให้พูดถึง “Xbox Game Pass” อาเจ๊นัทว่าเกมเมอร์ฝั่งคอนโซลบ้านเราส่วนใหญ่อาจจะไม่ได้รู้จักมากสักเท่าไหร่ อาจจะเป็นเพราะบ้านเราทาง Microsoft ไม่ได้ตีตลาดเครื่องเกมของตัวเองเลย แต่ถ้าเกมเมอร์ฝั่งพีซีอาเจ๊นัทเชื่อว่าหลายคนรู้จักกันเป็นอย่างดีค่ะ Xbox Game Pass for PC เป็นบริการที่จะให้ผู้ใช้งานสมัครเป็นรายเดือน หลังจากนั้นก็สามารถที่จะเลือกเล่นเกมในระบบที่มีให้เลือกเล่นมากถึง 200 เกมกันเลยทีเดียว!

  โดยตัว Xbox Game Pass ค่าบริการรายเดือนเริ่มต้นอยู่ที่ $5 เหรียญสหรัฐ หรือ ~156 บาท จะมีให้บริการทั้งแพลตฟอร์มคอนโซล และ พีซี ซึ่งการให้บริการของเขาก็จะมีการอัปเดตเกมใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่องเข้ามา ไม่ว่าจะเป็นทั้งเกมใหม่แกะกล่องประจำค่ายของพวกเขา หรือ ค่ายเกมอื่น ๆ ที่มาทยอยอัปเดตให้เกมเมอร์ได้เล่นกัน อาทิ Gears 5, Halo 3, No Man’s Sky หรือ Sea of Thieves เป็นต้น

  ซึ่งถ้าจะซื้อเกมเหล่านี้บนร้านค้า Steam อาจจะต้องจ่ายเงินสูงถึง $255 เหรียญสหรัฐ หรือ ~7,999 บาท ย้อนกลับมาพูดถึงรูปแบบการให้บริการกันต่อค่ะ ทาง Microsoft ก็จะมีการดีลกับผู้จัดจำหน่ายเกมดัง ๆ เพื่อนำหลาย ๆ เกมมาอยู่ในบริการของตน และบางครั้งก็มีการถอดถอนเกมออกจากระบบไปบ้าง แล้วก็มีการอัปเดตเข้ามาเป็นระยะ ๆ

  ถ้ามองโดยรวมรูปแบบการให้บริการ Xbox Game Pass ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในบริการที่สร้างเงินเป็นจำนวนมหาศาลเพราะทาง Microsoft ได้ตั้งค่าบริการตัวนี้ในราคาที่จับต้องได้ไม่สูงจนเกินไป เพื่อดึงดูดให้ผู้ใช้งานสามารถที่จะต่อสมาชิกไปเรื่อย ๆ จนบางคนเติมไปเยอะมาก ถ้าถามว่าการลงทุนตัวนี้มันคุ้มค่าหรือเปล่าก็ต้องบอกว่า “ มันคุ้มค่า และสามารถดึงผู้ใช้รายใหม่เข้ามาได้อย่างต่อเนื่อง ” 

  ดังนั้นถ้าไม่รู้จะเล่นเกมอะไรดี ลองสมัครเป็นสมาชิก Xbox Game Pass สักเดือนก็สามารถที่จะเล่นเกมที่ต้องการได้แล้ว บางคนอาจจะยอมจ่ายเพิ่มอีกเล็กน้อยเพื่อที่จะอัปเกรดเป็น “Xbox Game Pass Ultimate” ที่สามารถเข้าถึงเกมอื่น ๆ โดยเฉพาะเกมใหม่แกะกล่อง หรือ เกมเอ็กซ์คลูซีฟที่มีเฉพาะรูปแบบแพ็คเกจนี้เท่านั้น ทำให้ตอนนี้ทาง Microsoft พยายามผลักดันเพื่อให้มันกลายเป็น “Netflix for Gaming” อย่างแท้จริง

  ในตอนนี้ทาง Microsoft เองก็มี “Project xCloud” ที่เป็นเหมือนสตรีมมิ่งเกมที่ได้ประกาศแล้วว่าจะนำมาร่วมอยู่ในบริการ Xbox Game Pass Ultimate ภายในปลายปีนี้ ซึ่งบริการตัวนี้ก็จะอยู่ที่ราว ๆ $15 เหรียญสหรัฐ หรือ ~470 บาท โดยผู้ใช้งานไม่ต้องดาวน์โหลดตัวเกมลงเครื่องเกมคอนโซล หรือ พีซีให้เสียพื้นที่ แต่เราสามารถที่จะเล่นเกมนั้นผ่านระบบ Cloud ได้เลย แถมยังเล่นผ่านแท็บเล็ตที่รองรับระบบปฏิบัติการ Android ได้ด้วย !

  และถ้าสมมติว่า “Project xCloud” ของ Microsoft ประสบความสำเร็จในการให้บริการอย่างดี บริการ Xbox Game Pass Ultimate ก็จะได้รับความนิยมในหมู่เกมเมอร์ได้ไม่ยากเช่นกัน แม้ว่าราคาอาจจะสูงกว่าผู้ให้บริการเจ้าอื่น ๆ อย่าง Google Stadia หรือ GeForce Now ก็ตาม เพราะถ้าให้มาเทียบกับบริการจากเจ้าอื่น ๆ ยกตัวอย่างเช่น Google Stadia ผู้ที่ใช้งานจะต้องสมัครสมาชิกและซื้อเกมเพิ่มเติมด้วย เสียเงินทั้งขึ้นทั้งล่องเลย แถมตอนนี้ก็ยังอยู่ในช่วงพัฒนาระบบเซิร์ฟเวอร์ที่มีคนบ่นกันเยอะว่ายังไม่สมบูรณ์ดีเท่าที่ควร

  ย้อนกลับมาพูดถึงบริการเป็นสมาชิกเช่าเล่นเกมกันต่อดีกว่าค่ะ นอกจาก Xbox Game Pass แล้วก็ยังมี Origin จากค่าย Electronic Arts ในชื่อบริการ Origin Access และ Origin Access Premier ซึ่งแตกต่างกันตรงไหน แตกต่างกันตรงที่แบบธรรมดาจะมีกำหนดในการเข้าถึงเกมนั้น ๆ เป็นรายชั่วโมง แต่ถ้าแบบพิเศษจะเล่นเกมนั้นได้ตลอดหากยังเป็นสมาชิกอยู่ค่ะ ค่าบริการรายเดือนก็ตกอยู่ที่ 150 บาท/เดือน และ 900 บาท/ปี ของตัวธรรมดา และ 490 บาทต่อเดือน และ 3,199 บาทต่อปี สำหรับพรีเมียร์

  และหากไม่ต้องการสมัครสมาชิกต่อก็สามารถยกเลิกได้ แต่จะเสียสิทธิ์เข้าถึงเกมในเงื่อนไขตามปกติ นอกจากจะดีต่อเกมเมอร์แล้ว สิ่งเหล่านี้มีผลต่อนักพัฒนาเกมอิสระที่พวกเขายังไม่รู้ว่า “เกมของตนจะได้รับความนิยมจากเกมเมอร์มากน้อยแค่ไหน” ทั้งหมดนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าตัวผู้ใช้บริการเห็นเกมนี้แล้วพึงพอใจที่จะสมัครเป็นสมาชิก หรือ ซื้อเกมเต็มแบบแยกดี เพราะบางคนเลือกแบบที่สองเป็นเพราะว่าชอบมากอยากสนับสนุน แถมมันส่งผลให้ผู้พัฒนาเกมได้รับเงินจากผู้เล่นเต็มเม็ดเต็มหน่วยอีกด้วย

  ก็คงต้องมาดูกันต่อไปค่ะ ยอมรับว่าช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา Xbox Game Pass มียอดสมาชิกมากถึง 10 ล้านคน ถ้าถามอาเจ๊นัทก็บอกตรง ๆ ว่าบริการเช่าเกมของ Microsoft ถือว่าเป็นบริการที่ตอบโจทย์เกมเมอร์ฝั่งพีซีเป็นอย่างมาก เพราะหลากหลายเกมที่อยู่ในนี้ก็มีเกมน่าสนใจน่าเล่นเพียบเลย อาเจ๊นัทขอแนะนำเลยว่าสมัครเป็น “Xbox Game Pass Ultimate” คุ้มค่าที่สุด เกมฟอร์มยักษ์เพียบเลย! ไม่ว่าจะเป็น Alan Wake, Dishonored 2, Dead Cells, Frostpunk, Hollow Knight หรือ Minecraft Dungeons เป็นต้นค่ะ

  สุดท้ายนี้ อาเจ๊นัท และ ทีมงาน uKNOW ขอฝากบทความนี้และบทความอื่น ๆ ที่พวกเราตั้งใจนำเสนอมาให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกันด้วย อย่าลืมกดแจ้งเตือนของเว็บไซต์และกดไลน์หน้าแฟนเพจ uKnow เพื่อติดตามผลงานของพวกเรากันด้วยนะคะ

  SourcePC Gamer
  Onkami
  เจ้าหญิงแห่งวงการเกมที่จิตใจสวยและรวยมั๊ก! #แต่ทำไมไม่มีผลัวฟระ T-T