• Tech
 • Entertainment
More

  สะดวกขึ้น ! | YouTube เพิ่มระบบ “Chapter” สำหรับวิดีโอขนาดยาวใน PC, พร้อมทดสอบระบบ “แนะนำสินค้า”

  ครีเอเตอร์ที่ขี้เกียจตัดต่อวิดีโอยิ้มเลย...หยอก ๆ

  ในช่วงเดือนตุลาคมที่ผ่านมานั้น YouTube ได้เคยประกาศไทม์ไลน์ในการอัปเดตส่วนของ “การทดสอบระบบ” ที่จะเกิดขึ้นตลอดช่วงต้นปี 2020 นี้ โดยในช่วงที่ผ่านมาจะเป็นทางฝั่งของมือถือที่สังเกตได้ชัดเจนว่ามีการเพิ่มระบบใหม่เข้ามา คือส่วนของ “คอมเม้นท์” ที่มีการแยกส่วนแบบ pop-up ไป

  ตัวอย่างคอมเม้นท์ (กรอบแดง) ของแอปมือถือ ที่ต้องคลิก (วงฟ้า) เพื่อดูทั้งหมดและพิมพ์คอมเม้นท์ของตัวเอง (ภาพจากวิดีโอของ Hectorlo)

  ซึ่งในส่วนนี้ก็ได้มีคนบ่นอยู่บ้างเหมือนกันในเรื่องของการใช้งาน แต่ล่าสุด YouTube ยังได้ทำการเพิ่มระบบใหม่เข้ามาตามกำหนดการณ์ที่ได้แจ้งไว้ก่อนหน้านี้อีกคือ “chapter” หรือการแบ่งตอนวิดีโอ และระบบ “แนะนำสินค้า” ครับ


  Video Chapters – ตัวช่วยสำหรับวิดีโอขนาดยาว

  เคยมั้ยครับ กับการที่จะต้องมานั่งแบ่งพาร์ทของวิดีโอขนาดยาว ๆ ที่เราดูได้แค่วันละนิด ๆ เท่านั้น และถ้าเกิดว่าเราไม่มานั่งประทับเวลา (timestamp) ไว้ในคอมเม้นท์ เราก็ไม่รู้ว่าเราดูถึงไหนแล้ว หรือไม่รู้ว่าจะดูถึงไหนดีแล้วค่อยปิดไว้มาดูต่อทีหลัง ในส่วนนี้ YouTube จะใช้วิธีการประยุกต์จากระบบประทับเวลานี่หละครับ ในการช่วย “แบ่งตอน” วิดีโอยาว ๆ ให้

  คำอธิบายจาก YouTube กับระบบ “แบ่งตอน” วิดีโอ ซึ่งจะอ้างอิงจากการประทับเวลาของผู้อัพโหลดในคำอธิบายวิดีโอครับ (ขีดเส้นใต้แรก)

  ในที่นี้ เราจะยกตัวอย่างจากวิดีโอรวมอาหารใน Red Dead Redemption 2 จาก Hectorlo มาใช้อ้างอิงนะครับ ทั้งนี้ วิดีโอที่จะมีระบบการแบ่งตอนแบบนี้จะเป็นพวกวิดีโอที่อัปช่วงหลังของเดือนเมษายนเท่านั้น ทั้งนี้ได้มีการเพิ่มระบบเข้ามาในมือถือก่อน และตอนนี้ใน PC จะมีใช้แล้วเช่นกัน

  เริ่มแรก เมื่อเราเข้าหน้าวิดีโอที่มีระบบของการแบ่งตอน ส่วนของรันไทม์วิดีโอ จะมีการแบ่งตอนชัดเจนพร้อมกับชื่อของแต่ละส่วนกำกับด้วยครับ

  ส่วนของรันไทม์หรือเส้นแดงนั้นจะถูกแบ่งออกเป็นชื่อตอนต่าง ๆ (ภาพจากวิดีโอของ Hectorlo)

  และอย่างที่ได้กล่าวไปในข้างต้น ตัวของวิดีโอนั้น จะอ้างอิงจากการแบ่งตอนของผู้อัปโหลดครับ ผู้อัปโหลดนั้นประทับเวลาและกำกับชื่อไว้เท่าไหร่ก็มีเท่านั้น ตั้งแต่ 00:00 จนถึงตอนจบของวิดีโอเลย

  ในส่วนวิดีโอที่เราอ้่างอิงนั้น มีการแบ่งตอนไว้ทั้งหมด 11 ครั้ง ตรงรันไทม์ก็จะแบ่งเป็น 11 ส่วน (ภาพจากวิดีโอของ Hectorlo)
  และจะเห็นว่า ในการแบ่งตอนแต่ละส่วน ชื่อของตอนนั้น ๆ ก็จะมีชื่อที่ใช้จากการกำกับส่วนประทับเวลาของผู้อัพโหลด ซึ่งเราสามารถใช้ในส่วนนี้ คัดลอกลิงก์ของช่วงเวลานั้น ๆ ได้ในแต่ละตอนได้ด้วย (ลิงก์ล่าง) (ภาพจากวิดีโอของ Hectorlo)
  เปรียบเทียบระหว่างวิดีโอที่อัพโหลดโดยที่ไม่ได้มีการประทับเวลาจากผู้อัพโหลด (ซ้าย: ภาพจากวิดีโอของ NASA) และวิดีโอที่มีการประทับเวลาจากผู้อัพโหลด (ขวา: ภาพจากวิดีโอของ Hectorlo)

  อย่างไรก็ตาม ได้มีการอ้างอิงจากสื่อว่า YouTube นั้น เตรียมเพิ่มปุ่มลัดในคีย์บอร์ดสำหรับใช้งานกับระบบการแบ่งตอนวิดีโอนี้ด้วย แต่ยังไม่พร้อมใช้งานในตอนนี้ ถึงแม้ว่าระบบในการแบ่งตอนของเว็บแดงจะไม่ใช่สิ่งที่ว้าวที่สุดสำหรับวิดีโอไซต์ของยุคนี้ (เพราะเว็บบางประเภทมีระบบนี้ไปนานแล้ว ขอไม่พูดถึงนะครับ) แต่ก็ทำให้เราดูวิดีโอได้สะดวกขึ้นแน่นอน


  แนะนำสินค้า – ระบบที่คนใช้ adblock (อาจ) ไม่ได้เห็น

  มาที่ระบบยังไม่โผล่ในโซนไทย “และ” อาจจะไม่มีให้เห็นเลยสำหรับผู้ที่มี “ตัวป้องกันโฆษณา” ในตัวเบราเซอร์อย่างระบบ “แนะนำสินค้า” ระบบนี้นั้น ได้มีการพัฒนาขึ้นมาโดย “ทอม เหลียง” ผู้บริหารงานส่วนการจัดการผลิตภัณฑ์ของยูทูบ ที่ในช่วงที่ผ่านเขาได้มีการทวีตถึงส่วนของ Creator Insider ใน Twitter อยู่เรื่อย ๆ

  ในส่วนนี้จะมีระบบการทำงานที่คล้ายกับการแบ่งตอนวิดีโอ ที่มีการอ้างอิงจากคำอธิบายใต้วิดีโอจากผู้ใช้งานเช่นกัน แต่ในที่นี้ ระบบการทำงานของมันนั้นจะรวมกับสินค้าที่ทาง YouTube สามารถที่จะตรวจจับในวิดีโอได้ด้วย ถือว่าล้ำไปอีกขั้นเลยทีเดียว แต่ตัวสินค้านั้นต้องการแสดงเป็น icon หรือลักษณะที่มีการระบุถึงสินค้าที่ชัดเจน

  คำอธิบายจาก YouTube กับระบบ “แนะนำสินค้า” จากวิดีโอ ซึ่งจะอ้างอิงจากในคำอธิบายวิดีโอของผู้อัพโหลด และรวมไปถึงการพูดถึงในลักษณะที่สามารถตรวจจับได้ครับ

  จากรายละเอียดของการใช้งานในส่วนนี้ คาดว่าจะครอบคลุมไปยังวิดีโอเก่า ๆ ที่มีการอัปโหลดมาก่อนหน้านี้หลายปีด้วย เนื่องจากว่าวิดีโอที่แหล่งข่าวได้ยกตัวอย่างมา ได้มีการอัพโหลดมาตั้งแต่ปี 2018 แล้ว แต่ก็มีภาพที่ปรากฏของระบบนี้ด้วยครับ

  ตัวอย่างระบบ “แนะนำสินค้า” ของ YouTube

  อย่างไรก็ตาม ตัวของ ทอม เหลียง ได้กล่าวว่า ระบบนี้ ได้เปิดให้ทดลองใช้งานแค่ในพื้นที่ของสหรัฐฯ เท่านั้นในตอนนี้ และจากส่วนของการใช้งานที่มีลักษณะคล้ายกับ pop-up ของหน้าโฆษณาทั่วไปใน YouTube ทำให้คาดว่าระบบนี้ สามารถที่จะปิดกั้นได้โดย adblock เหมือนกับโฆษณาอื่น ๆ ด้วยครับ

  หน้าคำอธิบายของวิดีโอตัวอย่าง ที่เปิดจากในไทย จะเห็นได้ว่าส่วนคำอธิบายยังมีความปกติอยู่

  ก็นับว่าเป็นส่วนระบบใหม่ที่น่าสนใจสำหรับ YouTube เลย ดู ๆ ไปแล้วก็อำนวยความสะดวกโดยอิงจากผู้อัพโหลดเป็นหลัก แต่ก็เอื้อให้ผู้เข้าชมทั่วไปด้วย ก็ต้องติดตามด้วยว่าพวกเขาจะพัฒนาอะไรออกมาอีกเพราะยังไม่หยุดเท่านี้แน่ สุดท้ายนี้ก็ขอฝากแชนแนลของ uKNOW รวมไปถึงแฟนเพจกันด้วยนะครับ จะได้ไม่พลาดข่าวสารจากเรากัน วันนี้ก็ขอลาไปก่อน สวัสดีจ้า

  Stay Connected

  1,583FansLike
  0SubscribersSubscribe
  Nuttyctophilia
  ชอบเรื่องภูมิศาสตร์กับอ่านเกร็ดความรู้ทุกอย่าง นักเขียนไม่กี่คนในเมืองไทยที่ชอบต้นตีนเป็ด