• Game
 • Entertainment
 • Review
More

  [รีวิว] YouTube Rewind 2019: ความล้มเหลวของยูทูบส่งท้ายยุค 2010’s

  วิล สมิธ นั่งจามกับสิ่งนี้

  ในปี 2018 ที่ผ่านมา เราได้ทราบกันดีว่า ยูทูบนั้นได้สร้างสรรค์ผลงานวิดีโอที่เหมือนส่งมาจากสวรรค์ให้ชาวเน็ตได้ปู้ยี่ปู้ยำกันใหญ่ เพราะนับตั้งแต่ วิล สมิธ พูดว่า “It’s rewind time” ทุกอย่างในวิดีโอก็กลายเป็นหายนะของยูทูบหลังจากนั้น ซึ่งถ้าถามว่าหายนะแค่ไหน…คิดดูว่า MV เพลง Baby ของ จัสติน บีเบอร์ ที่ได้รับเกียรตินี้มาหลายปีถึงกับโดนโค่นได้ ภายในเวลาแค่ 7 วัน!!

  ปีนี้ ยูทูบเลยขอขันอาสากลับมาแก้ตัวอีกครั้ง ใน “YouTube Rewind 2019: For the Record | #YouTubeRewind” ซึ่งก็ไม่รู้ว่ายูทูบต้องการ record แบบไหน แต่ชาวเน็ตนั้นเสิร์ฟ record นึงให้แล้ว คือ วิดิโอที่มีจำนวนคนไม่ถูกใจ (Most Dislike) เยอะที่สุดอันดับ 19 และอันดับ 14 เมื่อคิดเป็นเปอร์เซนต์ ภายในเวลาแค่วันเดียว! (ดูสถิติเต็ม ๆ ที่นี่) ซึ่งปัจจุบันทะลุไปอยู่อันดับสามตลอดกาลแล้ว ภายใน 10 วัน!!

  Rewind 2019 มีอะไรบ้าง?

  Rewind ปีนี้นั้น จัดเรียงโดยเอาไฮไลท์ของ Most Like ของวิดีโอประเภท Creator, Music Video, Dance และ Most View ของประเภท Video Game มาคั่น ก่อนที่จะกลับไปที่ Most Like ของวิดีโอประเภท Beauty และพาไปชม Most Sub, Most View ของบรรดา Creator

  ซึ่งในนี้ ก็มีเรื่องดี ๆ ของ Rewind 2019 อยู่บ้าง…เพราะในที่สุดปีนี้ Pewdiepie ยอดรักนักครีเอเตอร์ของยูทูบเบอร์ที่แต่งงานไปแล้วนั้น ได้เข้าไปอยู่ในวิดีโอ Rewind กับเขาแล้ว! (แต่ไม่รู้ว่าพี่แกจะดีใจรึเปล่านะ)

  ฟุตเทจของ PewDiePie ที่ Rewind เลือกไปใช้… ไม่รู้ว่าพี่แกจะดีใจรึเปล่านะ

  รวมไปถึงช่อง Kaykai Salaider ที่ครองแชมป์ครีเอเตอร์ที่เป็นคนไทยที่มียอดซับเยอะสุด และยูทูบก็ยังฝากขอบคุณแทนแชนแนลหลาย ๆ ช่องจากทั่วทุกมุมโลกที่สามารถทำลายสถิติยอดซับได้ เพราะการสนับสนุนของชาวยูทูบนั่นเอง

  สำหรับ Kaykai ทาง Rewind เลือก feature จากวิดีโอนี้ไปใส่ครับ

  สำหรับวิดีโอ Rewind ของทุก ๆ ปี แฟนคลับของศิลปินหลาย ๆ คน/วง ก็ดีใจไม่แพ้กัน ที่ได้เห็นศิลปินของตัวเองเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของความทรงจำในปีนั้น ๆ ด้วย โดยในปีนี้เป็น Ariana Grande, BLACKPINK, Shawn Mendes และคนอื่น ๆ ที่ได้เข้ามาปรากฏในวิดีโอ…

  ทำไมหลาย ๆ คนถึงไม่ชอบ Rewind 2019?
  (และบางทีอาจแย่กว่าของปี 2018 ด้วย)

  เรื่องดี ๆ ของ Rewind ในปีนี้ผ่านไปแล้ว ทีนี้มาถึงการสับวิดีโอเจ้าปัญหานี้กันบ้าง ว่าทำไมยูทูบเบอร์หลายคน ถึงได้พากันไปกดดิสไลก์ ซึ่งบางคนที่เข้าไปกดก็เพราะรู้สึก “ไม่ชอบ” วิดีโอจริง ๆ ไม่ใช่แค่ตามกระแสเท่านั้น

  ข้อมูลเมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2019 เวลา 01:28 น. เห็นได้ว่าสัดส่วนกว่า 3 ต่อ 7 เลยทีเดียว

  ปัญหาหลัก ๆ ของการทำ Rewind ในตอนนี้ที่ผม และชาวเน็ตหลาย ๆ คนรู้สึกเหมือนกัน คือการแสดงความ “ขี้เกียจ” ในการทำคอนเทนต์ของตัวยูทูบเอง ที่แค่วิดีโออันเดียวก็ไม่สามารถทำออกมาให้ดูน่าสนใจได้?! เหมือนเป็นเดจาวูจากบรรดาครีเอเตอร์ทั้งหลาย ที่พยายามสะท้อนภาพของตัวเองในการทำคอนเทนต์วิดีโอออกมาผ่าน Rewind เหมือนกัน

  คอมเม้นท์ชวนดราม่าของยูทูบใน Rewind 2019 ที่ยูทูบเบอร์บางคนก็ไปตอบเอาฮาโดยก๊อปวางตามที่ยูทูบเม้นท์ แต่บางเม้นท์นั้นก็ดราม่ากับการคอมเม้นท์ชวนปั่นแบบนี้ จนตอนนี้คอมเม้นท์นี้หายไปแล้ว

  คือถ้าคิดอะไรไม่ออก ก็เน้นไปที่การจัดอันดับจาก “Most” เอาได้ง่าย ๆ โดยที่ไม่ได้กรองความน่าสนใจของส่วนประกอบในวิดีโอออกมาได้ดีพอ เพราะเน้นไปที่การตัดไฮไลท์ว่าอะไรเป็นอะไรมาแค่นั้น….จนคนล้อเลียนว่า นี่มันไม่ต่างอะไรจาก WatchMojo เลยนี่หว่า แต่มันแค่ไม่มีเสียงพากย์แค่นั้น แล้ว Watch Mojo นั่นก็ดูดีกว่าด้วยซ้ำเพราะอย่างน้อยก็ดูรู้เรื่องกว่ายูทูบตัดต่อแน่นอน

  และประการต่อมาก็คือ แม้ว่ายูทูบจะรวบรวมไฮไลท์มาจากยอดของ category วิดีโอต่าง ๆ ที่มียอดวิวสูงสุด แต่ถึงกระนั้นก็ต้องบอกว่า ยังมีวิดีโออีกมากที่ยังมีความน่าสนใจและควรที่ใส่เข้ามาใน Rewind เช่นกัน จริง ๆ การจัดลำดับความสำคัญของการให้ยอดวิวหรือซับที่มีจำนวนมากที่สุดนั้นก็ไม่ใช่เรื่องที่ผิด แต่ผิดที่วิธีการนำเสนอ และรวมไปถึงการพยายามสื่อความ ที่เน้นการรวมสถิติ มากกว่าการรวมความทรงจำระหว่างปีมากกว่า

  เอาจริง ๆ WatchMojo ก็จัดอันดับ YouTube Rewind มาแล้ว 5555 ไม่รู้ว่างานนี้ใครย้อนใคร

  ทางออกสำหรับเรื่องนี้?

  อาจฟังดูกำปั้นทุบดิน แต่หลายคนนั้นเห็นตรงกัน คือให้เปิดโหวตมันไปเลยให้รู้แล้วรู้รอด เป็นโพลว่าปีไหน ๆ วิดีโอไหนควรรวมเอาไว้ใน Rewind โดยที่คัดมาจากยอดวิวก่อนก็ได้ ยกตัวอย่างเช่น YouTube Music Award ที่ยูทูบเองเคยจัดในปี 2013 และ 2015 มาแล้ว ซึ่งยูทูบไม่จำเป็นต้องจัด ceremony หรือทำอะไรใหญ่โต แต่ให้โอกาสชาวยูทูบเบอร์นั้น ได้ร่วมแสดงความเห็นหรือเลือกโหวตวิดีโอที่ควรใส่ลงไปใน Rewind ได้ก็พอ โดยการเปิดหน้าเว็บให้โหวต แล้วก็ทำวิดีโอออกมาตามผลโหวตแค่นั้นเอง

  ถึงแม้ว่าจะเปลี่ยนไปใช้วิธีการโหวตแทน แน่นอนว่าก็ต้องมีคนที่ไม่เห็นด้วยอยู่ดีกับผลโหวต และวิดีโอที่ออกมา ซึ่งมันเป็นปกติอยู่แล้วว่าไม่มีอะไรที่คนสามารถชอบได้ 100% แต่สิ่งที่ต้องให้ความสำคัญคือ ทำยังไงถึงจะถูกใจคนส่วนมาก โดยที่ไม่ต้องรอให้คนอื่นนั้น มานั่งตัด Rewind ของตัวเองใหม่เพื่อมากู้หน้าให้แทน ซึ่งแน่นอนว่ามันไม่ใช่การตัดวิดีโอออกมาในแบบที่เป็นแค่วิดีโอนั่งจัดอันดับก็ได้ เพราะข้อมูลเชิงลึกของวิดีโอในแต่ละปีนั้น ถึงยูทูบไม่รวบรวมเองก็มีคนอื่นพร้อมทำอยู่ดี

  เพราะคีย์สำคัญที่สุดของ Rewind ที่ควรจะเป็นนั้น สำหรับผมและหลาย ๆ คนนั้นเข้าใจตรงกันว่า มันควรจะเป็น “การย้อนดูสิ่งที่เกิดขึ้นในยูทูบ” ของแต่ละปี ไม่ใช่ “การย้อนดูสถิติวิดีโอในยูทูบ” ของแต่ละปีเท่านั้นครับ

  และนี่ก็เป็นเรื่องราวจาก YouTube Rewind 2019 กับความเห็นเล็กน้อยจากผม Nuttyctophilia ครับ ก็ต้องมาดูกันนะครับว่าปีหน้า…ไม่สิ ทศวรรษหน้า (2020-2029) ยูทูบนั้นจะปรับปรุงอะไรมากน้อยไปอีก สำหรับ Rewind…จะเลือกทำแบบเรียกแขกเหมือนเดิม หรือแสดงให้เห็นถึงความใส่ใจของยูทูบเบอร์มากขึ้น ซึ่งเพื่อน ๆ คิดเห็นอย่างไรก็ลองแชร์กันได้ครับ รวมไปถึงถ้าชอบบทความนี้ ก็ฝากกดไลก์กดแชร์ Uknow Creators ด้วยนะครับ แล้วเจอกันในบทความต่อไป

  Nuttyctophilia
  ชอบเรื่องภูมิศาสตร์กับอ่านเกร็ดความรู้ทุกอย่าง นักเขียนไม่กี่คนในเมืองไทยที่ชอบต้นตีนเป็ด